Cách học online hiệu quả cho trẻ vào lớp 1 theo PGS.TS Trần Thành Nam

Thu Trà
Cùng lắng nghe những chia sẻ của PGS.TS Trần Thành Nam để tìm ra cách học online hiệu quả cho trẻ vào lớp 1.

Mới đây,  trường ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề "Chuẩn bị hành trang tâm lý và kiến thức cho trẻ vào lớp 1 trong bối cảnh giáo dục trực tuyến".

Với sự tham gia của  PGS.TS Trần Thành Nam - Chủ nhiệm Khoa Các Khoa học Giáo dục, Trường ĐH Giáo dục và TS. Nguyễn Quang Tiệp - Trưởng Bộ môn Giáo dục Tiểu học, Trường ĐH Giáo dục, chương trình đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Từ đây nhiều câu hỏi với nội dung xoay quanh vấn đề ổn định tâm lý, kiến thức cùng những trăn trở về khó khăn khi trẻ lớp 1 học trực tuyến đã được đặt ra cho các chuyên gia.

Cách học online hiệu quả cho trẻ vào lớp 1 theo PGS.TS Trần Thành Nam - Ảnh 1
TS. Phạm Quang Tiệp (ngoài cùng bên trái) và PGS.TS Trần Thành Nam (giữa) tư vấn, hỗ trợ cùng phụ huynh và giáo viên cả nước

Trước câu hỏi Làm thế nào để học online hiệu quả cho trẻ vào lớp 1 PGS.TS Trần Thành Nam đã có những chia sẻ như sau:

Cách học online hiệu quả cho trẻ vào lớp 1 theo PGS.TS Trần Thành Nam - Ảnh 3
PGS.TS Trần Thành Nam

Theo PGS TS Trần Thành Nam tinh thần học tập là một yếu tố rất quan trọng quyết định đến giờ học có hiệu quả hay không. Để tạo được tinh thần tốt, cha mẹ cần phải tạo cho trẻ tâm thế háo hức đối với việc học hỏi tập. Bên cạnh đó, việc tạo không gian học tập cố định và quy tắc tôn trọng trật tự khi con học sẽ khiến trẻ học tập trung hơn.

Cách học online hiệu quả cho trẻ vào lớp 1 theo PGS.TS Trần Thành Nam - Ảnh 5
Phụ huynh cần cố gắng tích cực khi dạy trẻ lớp 1 học online

Khi học tập ở nhà, cha mẹ phải đóng vai trò giáo viên, huấn luyện viên để có thể hỗ trợ trẻ khi cần thiết. Để thoát khỏi cảm giác ở nhà có thể cho trẻ mặc đồng phục như học trên lớp, rèn con ngồi học đúng tư thế,...

Để tăng sự tập trung hơn cho trẻ, PGS TS Trần Thành Nam còn gợi ý thêm nhiều cách cho các bậc phụ huynh như: Dán những lời nhắc nhở dễ thương trong tầm mắt của trẻ hay sử dụng quả bóng stress để giảm lo âu.  Vì học trực tuyến qua các thiết bị di động do đó cha mẹ cần phân bổ thời gian sử dụng màn hình hợp lý cho trẻ để đảm bảo sức khỏe. Ngoài ra, các hoạt động thể chất xen kẽ cũng là một cách để trẻ tăng cường vận động, giảm sự nhàm chán sau mỗi tiết học. 

Cách học online hiệu quả cho trẻ vào lớp 1 theo PGS.TS Trần Thành Nam - Ảnh 4
Tạo được hứng khởi trẻ sẽ thích học và tiếp thu bài nhanh hơn

“Phụ huynh phải có kiến thức dinh dưỡng chăm sóc trẻ, phương pháp sư phạm, kỹ năng quản lý cảm xúc cũng như những hiểu biết của bản thân trong việc sử dụng công nghệ để có thể hỗ trợ trẻ kịp thời”, PGS TS Trần Thành Nam nhấn mạnh.  

Cách học online hiệu quả cho trẻ vào lớp 1 theo PGS.TS Trần Thành Nam - Ảnh 2
TS. Phạm Quang Tiệp (áo trắng)

TS Phạm Quang Tiệp cũng chia sẻ thêm, khi bước vào môi trường tiểu học, trường lớp, bạn bè và thầy cô thay đổi, hoạt động chuyển từ vui chơi sang học tập. Vì thế, phụ huynh cần rèn luyện cho con về nề nếp sinh hoạt điều độ, đồng thời trang bị một số kỹ năng tự phục vụ như tự đánh răng, rửa mặt, thay quần áo… hay một số kỹ năng tương tác xã hội khác để giúp trẻ tự tin hơn.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cách học online hiệu quả cho trẻ vào lớp 1 theo PGS.TS Trần Thành Nam tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Đội viên TP.Hồ Chí Minh rộn ràng vui hội

Hoà trong không khí rộn ràng của những ngày tháng 5 lịch sử, Ban Thường vụ Thành Đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động Hội quân “Em là chiến sĩ Điện Biên Thành phố Bác Hồ” thu hút đông đảo Đội viên tham gia.