Cách tính thẻ phạt trong bóng đá

Việt Nguyễn
Thẻ vàng, thẻ đỏ và cách rút ra những thẻ phạt sẽ được trình bày chi tiết và chính xác qua bài viết sau đây. Mời bạn đọc theo dõi

Trong một trận bóng, việc va chạm xảy ra liên tục. Bên cạnh đó cũng sẽ xuất hiện những pha bóng chơi xấu và những hành vi sai trái. Trọng tài sẽ là người quyết định hình phat cho các cầu thủ. Những "ông vua áo đen" cũng phải tuân theo 1 số quy tắc trong luật bóng đá.

Cách tính thẻ phạt trong bóng đá

Có 2 loại thẻ đó là thẻ vàng và thẻ đỏ. 

Cách tính thẻ phạt trong bóng đá - Ảnh 1
Thẻ đỏ và thẻ vàng được sử dụng như thế nào

Thẻ vàng được trọng tài sử dụng để cảnh cáo cầu thủ có hành động quá khích và phạm lỗi cố ý hoặc không cố ý nhưng không gây hậu quả nặng. Sau khi nhận thẻ vàng thì cầu thủ đó chỉ bị ghi tên lại, không bị chịu hình phạt gì trong trận đấu. Vậy nếu nhận 2 thẻ vàng cùng 1 trận đấu thì sao? nếu như phải nhận một thẻ vàng nữa sau chiếc thẻ vàng đầu tiên trong cùng 1 trận bóng, cầu thù đó sẽ nhận 1 thẻ đỏ.

Thẻ đỏ được trọng tài sử dụng với những lỗi nặng và lỗi hành vi. Khi một cầu thủ nhận thẻ đỏ, họ sẽ bị đuổi ra khỏi sân, thậm chí không được ngồi ở băng ghế dự bị. Theo nguyên tắc chung của FIFA thì một cầu thủ nhận thẻ đỏ sẽ bị cấm tham gia từ 1 đến 3 trận đấu. Mức độ hình phạt còn tùy theo độ bạo lực của pha bóng. Các hành vi bạo lực mạnh và chơi xấu có thể dẫn đến lệnh cấm chơi bóng nhiều hơn 3 trận. Gần đây nhất với bóng đá Việt Nam có lẽ là pha va chạm giữa Ngô Hoàng Thịnh và Hùng Dũng. Ngô Hoàng Thịnh đã có pha vào bóng khiến Hùng Dũng gãy chân ngay tại sân, Hoàng Thịnh đã phải nhận thẻ đỏ, án phạt 6 tháng cấm thì đâu và phạt hơn 30 triệu đồng.

Ở một vài giải đấu, việc tích lũy thẻ vàng trong mùa giải cũng có thể dẫn tới treo giò. Như ở UEFA Champions League hay đa số giải bóng đá ở châu Âu, việc nhận 2 thẻ vàng trong 2 trận đấu liên tiếp sẽ khiến cầu thủ đó bị treo giò. Và quy định này chỉ tính ở trong 1 giải, tức là cầu thủ thi đấu ở 2 giải đấu khác nhau và mỗi giải đều bị 1 thẻ vàng thì sẽ không ảnh hưởng gì cả.

Cách tính thẻ vàng trong bóng đá

- Các lỗi nặng
- Cố ý chạm hoặc sử dụng tay chơi bóng
- Liên tục phạm lỗi trong khoảng thời gian ngắn
- Cố tình câu giờ bằng cách đặt sai vị trí bóng, ném biên quá lâu, đưa bóng vào sân quá lâu
- Giả vờ bị chấn thương và ăn vạ sau một tình huống tranh chấp (thường xảy ra ở khu vực 16m50)
- Ra vào sân mà không được trọng tài cho phép
- Có thái độ với trọng tài, hay hành vi xấu ở mức độ nhẹ với cầu thủ xung quanh

Cách tính thẻ đỏ trong bóng đá

Cách tính thẻ phạt trong bóng đá - Ảnh 2
Chiếc thẻ đỏ của Duy Mạnh khiến thế trận đảo chiều

- Hành vi mang tính bạo lực rõ ràng như đấm cầu thủ hay trọng tài
- Xúc phạm nhân phẩm, đe dọa trọng tài hay cầu thủ xung quanh
- Cố ý chặn bóng bằng tay để ngăn chặn 1 tình uống ăn bàn mười mươi của đối thủ
- Phạm lỗi với cầu thủ đối phương để ngăn cản 1 tình huống đối mặt với thủ môn (hoặc gần như chắc chắn sẽ ghi bàn nếu như không phạm lỗi)
- Phạm lỗi cực nặng gây chấn thương nghiêm trọng với 1 cầu thủ
- Có í đồ triệt hạ đối thủ, cho dù là không gây chấn thương nhưng nếu như nguy hiểm cũng bị rút thẻ đỏ
- Nhận thẻ vàng thứ 2

Thẻ đỏ cũng có thể được rút ra sau khi trận đấu đã kết thúc, và điều đặc biết nữa đó là các thành viên trong ban huấn luyện kể cả HLV cũng có thể nhận thẻ đỏ. Họ sẽ không được ra sân chỉ đạo trong những trận đấu tiếp theo. Trước đây khi chưa có VAR, nếu những tình huống xứng đáng nhận thẻ đỏ nhưng qua mắt được trọng tài chinh, liên đoàn bóng đá tổ chức trận đấu đó có thể sẽ đưa ra những án phạt nguội cho cầu thủ có hành vị phạm lỗi. Rất nhiều cầu thủ nổi tiếng trên thế giới đã bị phạt nguội như Rio Ferdinand, Cristiano Ronaldo, Pepe...

Cách tính thẻ phạt trong bóng đá - Ảnh 4
HLV Park Hang Seo nhận thẻ đỏ ở chung kết SEA Games 2019

Ngày nay nhờ công nghệ VAR hầu hết những pha bóng chơi xấu xứng đang bị án phạt nặng đều được phát hiện. Trọng tài chính sẽ không còn mắc sai lầm và có thể đưa hình phạt chuẩn xác.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cách tính thẻ phạt trong bóng đá tại chuyên mục Bóng Đá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Bóng Đá khác