Cảm động hiện tượng nhà văn Nguyễn Hồng Văn

Chu Hải
TNTP - Nhà văn Nguyễn Hồng Văn năm nay 83 tuổi. Ông là một cán bộ của đất cảng Hải Phòng, nghỉ hưu ông rất say mê với việc viết sách cho thiếu nhi.

Các bản sách của ông rất gây chú ý: “Hỏi nắng, hỏi mưa” (NXB Hội nhà văn), “Câu đố về lịch sử” (NXB Kim Đồng), “Đố - giải câu đố bằng thơ về lich sử” (NXB Giáo dục Việt Nam), “Từ Thục phu nhân thân mẫu Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm và những lời răn dạy con cháu của Đức Trạng” (NXB Hải Phòng)…

Đặc biệt ông đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận ông là một “kỷ lục gia” Việt Nam với lượng xuất bản cuốn “Đố - giải câu đố bằng thơ về lịch sử” đạt mức kỷ lục 70,500 bản với số tiền doanh thu lên tới hàng tỷ đồng. Ngoài ra cuốn sách này của ông còn đoạt 4 kỷ lục khác: dễ hiểu nhất, thuộc nhanh nhất, nhớ lâu nhất, tiết kiệm thời gian nhất. Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trân trọng mời ông bay vào TP Hồ Chí Minh để trao Giấy chứng nhận “Xác lập kỷ lục” vào dịp trước Kỷ niệm 75 năm thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh vừa qua, một hoạt động rất có ý nghĩa của Tổ chức.

Cuốn sách đoạt kỷ lục của nhà văn Nguyễn Hồng Văn.

Nhà văn Nguyễn Hồng Văn với Giấy chứng nhận “Xác lập kỷ lục”.

Bất ngờ hơn là ông đã dành toàn bộ số tiền nhuận bút và các thu nhập khác từ các cuốn sách (lên tới hàng trăm triệu đồng) để ủng hộ cho thiếu nhi Hải Phòng thực hiện các chương trình nhân đạo như mổ tim cho trẻ em nghèo khuyết tật, xây nhà tình nghĩa v.v… Càng trân trọng hơn khi vợ và các con cháu ông, “hậu phương” gia đình, rất ủng hộ việc làm của ông.

Nhà văn Nguyễn Hồng Văn với những tác phẩm của ông.

Chúng ta vô cùng ngưỡng mộ tài năng, tấm lòng của ông và tình cảm cao đẹp của gia đình ông dành cho thiếu nhi.

Minh Tài

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cảm động hiện tượng nhà văn Nguyễn Hồng Văn tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác