Trong khi hầu hết các bạn cùng trang lứa đi học với những chiếc ba lô, thì người anh John Michael (14 tuổi) đã mang trên lưng một "hành lý đặc biệt" trong suốt 8 năm nay. Đó chính là người em thứ 3 trong gia đình của John Michael, cô bạn Ella Mae (12 tuổi).

Cảm động với người anh 8 năm không ngại khó cõng em tới trường 1

Ella đã bị khuyết tật từ nhỏ, nhưng với khát khao cháy bỏng đi học của em gái mình mà John Michael quyết tâm cõng em tới trường. Chênh nhau 2 tuổi, song hai anh em lại ra trường cùng ngày vì John chấp nhận đến trường muộn hơn các bạn để được học chung với em gái ngay từ năm lớp 1. Kể từ đó tới nay đã 8 năm, hai anh em luôn cõng nhau qua con đường dài 1km từ nhà tới trường tiểu học Looc Morte (Asturias, Philippines). Cả hai có thể đi bằng phương tiện công cộng, song John muốn tiết kiệm tiền cho cha mẹ nên quyết định đi bộ.

Cảm động với người anh 8 năm không ngại khó cõng em tới trường 2

Hình ảnh hai anh em nhà Belida cõng nhau trong buổi lễ tốt nghiệp bỗng được mạng xã hội đặc biệt quan tâm. Khoảnh khắc ý nghĩa này thu hút 38.000 lượt thích và 19.000 lượt chia sẻ trên fanpage của Cebu Citizen Report.

Mẹ của Ella từng muốn cô dừng việc học hành và ở nhà để được chăm sóc tốt hơn: "Thật xót xa khi nhìn những đứa con của mình phải chịu khổ. Nhưng con gái cô quả là một chiến binh".

Người anh cả trong gia đình, không quản nắng mưa cõng em đến trường cũng như một người hùng vậy. John Michael chia sẻ rằng: "Chính em gái Ella của mình đã động viên mình học chăm chỉ hơn, bước gần hơn với ước mơ trở thành thủy thủ của mình. Nhiều lần Ella đã bị minh mắng vì làm bài tập về nhà muộn, nhưng rồi em gái vẫn hoàn thành dù tay bị run. Mình rất tức giận khi bạn bè trêu chọc em gái, nhưng Ella luôn tự biết cách bảo vệ chính mình".

Theo SunStar Cebu, Ella bị ngã khi mới 11 tháng tuổi. Tai nạn khiến xương chậu của cô bé bị tổn thương, đường tiêu hóa cũng bất bình thường. 7 tuổi, Ella mới đi được vài bước chân với sự trợ giúp của một chiếc gậy, nhưng sau đó thì cô không thể tự mình đi lại được nữa.

Sau khi bức hình ý nghĩa trong buổi lễ tốt nghiệp được đăng tải lên mạng xã hội, đã có nhiều người nhận giúp đỡ 2 anh em để tiếp tục học tập. Mặc dù vậy, John nói rằng cậu vẫn tiếp tục cõng em đến trường, ngay cả khi hai anh em phải học ở nơi khác nhau.

 Ngọc Hà (Dịch)

Theo: Sunstar