Kinh doanh – quản lý là nhóm ngành được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi có cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Nhóm ngành này cũng có sự phân ngành đa dạng như Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Quản trị nhân lực, Marketing,... Nhưng trong vài năm gần đây, một số trường đại học ở Việt Nam đã bổ sung thêm một ngành mới được đánh giá là xu hướng của thời đại và có cơ hội việc làm rộng mở là “Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng”.

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Cẩm nang về “Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng” – Ngành học mới với mức lương “ngàn đô” 1

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là ngành nghiên cứu, phát triển và quản trị các dịch vụ vận chuyển trong quá trình kinh doanh. Nó là chuỗi các hoạt động như: lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa, kiểm soát nguồn nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ.

Bởi vậy, ngành học này sẽ phục vụ người học xây dựng nên một “bức tranh toàn cảnh” của cả hệ thống, thực hiện tốt nhiệm vụ đưa ra chiến lược thích hợp để phân phối sản phẩm tới thị trường trong nước và quốc tế một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức gì?

Cẩm nang về “Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng” – Ngành học mới với mức lương “ngàn đô” 2

Khi theo học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức cơ bản và chuyên sâu về chuỗi cung ứng, hệ thống phân phối, giao nhận vận tải, quản trị chiến lược, xây dựng – quản lý hệ thống các kho bãi và các điểm kết nối kho bãi, các phương thức vận tải như đường bộ, đường sắt, đường biển; kiến thức bổ trợ về marketing quốc tế, tài chính – kế toán trong vận tải đa phương thức cũng như được thực hành, thực tập thường xuyên với các tổ chức hay hiệp hội logistics.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được bồi dưỡng nhiều “hành trang” quan trọng như: khả năng ngoại ngữ, kỹ năng tính toán, kỹ năng phân tích thị trường và xây dựng chiến lược, công nghệ thông tin,... cùng các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian.

Cơ hội việc làm của ngành học mới

Cẩm nang về “Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng” – Ngành học mới với mức lương “ngàn đô” 3

Theo PGS-TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng thì ngành học này đã mở được vài năm và sinh viên tốt nghiệp được các doanh nghiệp đặt hàng rất nhiều.

Theo thống kê của Viện nghiên cứu và phát triển logistics Việt Nam, hiện nay có khoảng 1800 doanh nghiệp logistics đang hoạt động tại nước ta, trong đó có tới 20% doanh nghiệp nước ngoài hoạt động dưới hình thức vận tải, lưu kho, xuất nhập khẩu và con số này được sự đoán sẽ còn tăng chóng mặt trong thời gian tới.

Ước tính, Việt Nam cần thêm khoảng 18.000 nhân lực tham gia vào lĩnh vực này, chưa tính các doanh nghiệp hoạt động khác ngành. Điều này cho thấy, logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có tiềm năng phát triển và tạo ra cơ hội việc làm lớn cho người học. Các sinh viên tốt nghiệp ngành này cũng có mức lương cao, ổn định tại các doanh nghiệp logistics trong và ngoài nước ngay sau khi ra trường.

Các cấp bậc của nghề logicstics

Cẩm nang về “Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng” – Ngành học mới với mức lương “ngàn đô” 4

Các trường đại học giảng dạy ngành logistics

 

Dưới đây là danh sách các trường đại học được đánh giá cao trong công tác đào tạo ngành Logistics mà bạn có thể tham khảo:

– Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội

– Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM

– Trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2

– Trường ĐH Hàng hải Việt Nam

– Trường ĐH Quốc tế – ĐH Quốc Gia TP.HCM

– Trường ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam