Nguyễn Dân An hiện đang là học sinh lớp 6A10 trường THCS Cổ Nhuế 2 (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Cậu bạn nhớ lại vào một buổi trưa tháng 3, khi đang trên đường đi học về thì thấy một chiếc ví nữ màu đen nằm bên lề đường cách trường khoảng 50m.

Nhặt chiếc ví lên, An chưa vội về nhà ngay mà cũng chẳng vội mở ra xem, cậu bạn cố nán lại một lúc với ý nghĩ chờ chủ nhân chiếc ví quay lại tìm. Thế nhưng, chờ mãi cũng chẳng thấy ai đến hỏi.

Nguyễn Dân An đã có hành động đẹp khi trả lại 70 triệu đồng cho người mất.
Nguyễn Dân An đã có hành động đẹp khi trả lại 70 triệu đồng cho người mất.

Khi ấy, An cảm thấy khá lo lắng rồi sau một hồi suy nghĩ đã quyết định mở chiếc ví. Bên trong chiếc ví có rất nhiều tiền và các giấy tờ quan trọng mang tên Nguyễn Thị Thỏa nên nam sinh nghĩ đây là chủ nhân chiếc ví. Nhặt được một số tiền lớn như vậy nhưng 10x không mảy may có suy nghĩ lấy số tiền đó cho bản thân.

Cậu bạn chia sẻ: "Giây phút ấy, em chỉ nghĩ đơn giản không phải tiền của mình thì không lấy, nhất định phải trả lại cho người mất. Mẹ và thầy cô ở trường vẫn thường dạy như vậy. Em liền vội vàng đẹp xe dò theo địa chỉ trên CMND để tìm lại người mất".

Gặp được bà Thỏa, so sánh đúng khuôn mặt trong CMND, hỏi đúng số tiền và giấy tờ trong chiếc ví thì cậu bạn Dân An mới trao trả cho người mất. Nhận được chiếc ví đánh mất, bà Thỏa (cũng là một phụ huynh trong trường THCS Cổ Nhuế 2) vô cùng cảm kích trước hành động đẹp này. Bà tặng ăn một số tiền để cảm ơn nhưng cậu nhất quyết từ chối, chỉ nhận chiếc balo và đôi giày thể thao để hàng ngày đi học.

Nhà trường cũng đã tổ chức lễ tuyên dương và tặng giấy khen cho Dân An trước toàn trường.
Nhà trường cũng đã tổ chức lễ tuyên dương và tặng giấy khen cho Dân An trước toàn trường.

Bà Thỏa cũng đã liên hệ với Ban Giám hiệu nhà trường để gửi lời cảm ơn tới nhà trường và mong muốn nhà trường sẽ tuyên dương, lan tỏa hành động đẹp của Dân An.

Thầy giáo Hoàng Minh Đức, giáo viên chủ nhiệm lớp 6A10 cho biết Nguyễn Dân An là một học sinh có hoàn cảnh éo le của lớp. Khi chưa sinh ra bố đã qua đời, hiện đang ở cùng mẹ và anh trai học lớp 11, gia đình thuộc hộ cận nghèo. Ở lớp, cậu bạn luôn ngoan ngoãn, lễ phép với thầy cô. Đồng thời có ý thức học tập và hòa đồng cùng bạn bè trong lớp.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã trao tặng danh hiệu và giấy khen cho nam sinh lớp 6. 
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã trao tặng danh hiệu và giấy khen cho nam sinh lớp 6. 

Phía nhà trường sau khi xác nhận thông tin sự việc có thật đã tổ chức tuyên dương và tặng giấy khen gương "Người tốt việc tốt" cho Nguyễn Dân An trước toàn trường. Cậu bạn cũng được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh tặng danh hiệu "Người tốt việc tốt" năm 2021, giấy khen của UBND quận Bắc Từ Liêm dành cho người đã có hành động "Nhặt được của rơi trả lại người đánh mất".

Hành động cao đẹp của Dân An khiến nhiều người không khỏi xúc động. Chính hành động này đã giúp lan tỏa và gieo vào lòng mỗi con người về niềm tin, lòng tốt và tình người.