Campuchia: “Ngả mũ” trước bạn nhỏ bán hàng rong ở đền Angkor nói được 16 ngoại ngữ 1

Thuch Salik, 14 tuổi người Campuchia

Trong khu phức hợp di tích cổ Angkor nổi tiếng của Campuchia, khách tham quan và người bản địa ra vào tấp nập, có một cậu bạn 14 tuổi tên Thuch Salik với gương mặt sáng với đôi mắt tinh anh, song chẳng mấy ai chú ý tới cậu. Hằng ngày, như rất nhiều trẻ em bán hàng rong ở khu du lịch này, Salik tới đây để hi vọng bán được chút đồ lưu niệm như nam châm gắn tủ lạnh, bưu thiếp… v.v cho những khách du lịch tới đây, chủ yếu là các du khách người Trung Quốc, Hàn Quốc và châu Âu.

Cho tới khi một nữ du khách người Malaysia đến tham quan ngôi đền đăng tải một đoạn video trên tài khoản Facebook cá nhân của người này, ghi lại đoạn hội thoại giữa Salik với cô khiến mọi người… kinh ngạc: Trong video, Salik nói bằng 10 ngôn ngữ khác nhau. Đoạn video lập tức thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Trên thực tế, Salik hoàn toàn tự học và nói được 16 ngôn ngữ khác nhau gồm: tiếng Nga, tiếng Philippines, tiếng Mã Lai, tiếng Nhật Bản, tiếng Hàn Quốc, tiếng Việt, tiếng Italia, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Khmer, tiếng Thái và ba phương ngữ tiếng Trung. Cách cậu lấy hơi và phát âm chuẩn từng thứ ngôn ngữ khiến mọi người thán phục.

Salik kể với phóng viên Channel News Asia: “Cháu bắt đầu bán hàng rong khi cháu 11 tuổi, đến nay đã được 3 năm rồi. Lúc đầu, cháu chỉ biết nói một chút tiếng Anh thôi, sau đó mẹ cháu bảo cháu đi bán hàng ở núi Bak Kheng, ở đó có nhiều khách Trung Quốc nên cháu đã học tiếng Trung để tiện cho việc bán hàng. Khách du lịch Trung Quốc nói với cháu: “Ồ, cháu nói được tiếng Trung à. Cháu sẽ là một siêu sao nếu ở nước chú đấy!”, khách người Anh cũng khen cháu khi cháu hát một vài câu của Ed Sheeran…”

Campuchia: “Ngả mũ” trước bạn nhỏ bán hàng rong ở đền Angkor nói được 16 ngoại ngữ 2

Cô Mann Vanna, mẹ của Salik

Theo CNA, nhà Salik có đông anh em và chìm ngập trong nợ nần, cách Taprohm chỉ vài trăm mét. Số tiền bạn nhỏ này kiếm được sẽ đưa cho mẹ để lo ăn học cho Salik và các anh chị em, cũng như nhu cầu hàng ngày của gia đình. Mẹ Salik và em trai cũng đi bán quà lưu niệm ở các khu du lịch quanh đó, họ không tin vào tai mình khi được hỏi về “sự nổi tiếng” của Salik. “Tôi rất vui và hạnh phúc khi biết điều này”, mẹ Salik nói.

Sau khi câu chuyện của Salik được chia sẻ trên mạng xã hội, cậu bạn trở thành khách mời trong một chương trình truyền hình ở thủ đô Phnom Penh. Nhiều doanh nhân và tổ chức từ thiện đã dành tặng Salik hàng ngàn USD, tặng cho cậu xe đạp và cam kết tài trợ cho Salik cho đến khi cậu học xong đại học.

Campuchia: “Ngả mũ” trước bạn nhỏ bán hàng rong ở đền Angkor nói được 16 ngoại ngữ 3

Campuchia: “Ngả mũ” trước bạn nhỏ bán hàng rong ở đền Angkor nói được 16 ngoại ngữ 4

Thế nhưng Salik chỉ là một trong hàng trăm đứa trẻ… may mắn ở quanh khu du lịch đền Angkor “đổi đời” nhờ truyền thông. Hiện tại, Salik vẫn đi bán hàng rong sau mỗi giờ chiều tan học. Nhưng rất nhiều bạn nhỏ bán hàng rong ở quanh khu vực đền Angkor thì không may mắn như Salik, họ vẫn không được đến trường và phải kiếm tiền để đỡ đần gia đình…

Nguồn tham khảo: Channel News Asia