Trong một bài báo vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Chemistry, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Hoàng gia London (ICL - Imperial College London, Anh quốc) cho biết họ đã tìm ra phương thuốc tấn công vào protein NMT trong cơ thể con người.

Cảm lạnh là bệnh rất phổ biến nhưng hiện chỉ có thể điều trị triệu chứng vì chưa có thuốc đặc trị - ảnh: BBC.

Protein NMT chính là thành phần quan trọng của tế bào mà các loại virus cảm lạnh thường cố chiếm lấy để từ đó sinh sôi và lây lan khắp cơ thể. Vì vậy, đó sẽ là thuốc đặc trị đầu tiên cho chứng cảm lạnh - căn bệnh có thể nói là phổ biến nhất thế giới.

Giáo sư Ed Tate của ICL, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết thuốc sẽ được cung cấp cho những người vừa bị cảm lạnh để chặn đứng virus ngay lập tức, giúp giảm các triệu chứng và khỏi bệnh nhanh chóng.

Mục tiêu lớn hơn của thuốc là hướng đến nhóm người có thể gặp nguy chỉ vì cảm lạnh, ví dụ bệnh nhân hen suyễn hay đang có bệnh về phổi. Với những người này, cơn cảm lạnh chỉ được cầm cự bằng thuốc điều trị triệu chứng sẽ kéo dài và làm nặng thêm căn bệnh cố hữu, ví dụ kích thích những cơn hen chết người.

Trở ngại lớn nhất của việc tạo ra thuốc đặc trị cảm lạnh là các chủng virus gây bệnh thường đa dạng và có tính kháng thuốc cao. Thuốc dự tính được sản xuất dưới dạng hít giống thuốc điều trị hen suyễn. Hiện các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã thành công và trong vòng 2 năm, nó sẽ được thử nghiệm lâm sàng trên người.

Trước đây, cảm lạnh vốn không có thuốc điều trị đặc hiệu. Nếu bạn bị cảm lạnh, bạn sẽ được bác sĩ kê toa các thuốc trị triệu chứng: thuốc hạ sốt, thuốc ho, thuốc kháng histamin để trị sổ mũi…, được yêu cầu uống thêm cam, chanh để tăng sức đề kháng và chờ bệnh tự khỏi.

Theo Người Lao Động