Theo hiệp hội Hoàng gia phòng chống hành vi tàn ác đối với động vật (RSPCA) ở Anh, những năm gần đây, quốc gia này đang đối mặt với tình trạng tỉ lệ tử vong và thương tích ở động vật hoang dã tăng đột biến. Theo thông báo mới nhất của tổ chức bảo vệ động vật, đầu tuần này, nhiều loài động vật - đặc biệt là những loài đang sống trong môi trường nước - đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi rác thải nhựa.

Từ những hình ảnh mà mà tổ chức này công bố, có thể thấy, những chú vịt mắc kẹt trong lon bia nhựa. Con mèo bị túi nhựa ni lông chụp xung quanh đầu. Một chú chim nhỏ bị chiếc hộp thiếc mắc kẹt trên mỏ. Thậm chí, một con nhím đã bị chết vì bị siết cổ bởi vỏ hộp mứt.

RSPCA cũng khẳng định thêm rằng: Trung bình cứ mỗi tuần, tổ chức này lại tiếp nhận hơn mười trường hợp vật nuôi trong gia đình và động vật hoang dã bị những chiếc bẫy này làm làm hại.

Adam Grogan, Trưởng phòng Động vật hoang dã RSPCA cho biết: Sự gia tăng nhanh chóng các sự cố do rác thải nhựa gây ra cho thấy nhựa là mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng đối với động vật. Từ năm 2015 với 473 số vụ động vật bị mắc kẹt vì  rác thải nhựa do tổ chức này tiếp nhận đã tăng 579 vụ vào năm 2018.

Từ những con hải cẩu có vết thương bị nhiễm trùng sâu do những tấm thiếc từ đồ chơi bỏ đi cắt vào cổ, đến những con thiên nga và ngỗng bị mắc kẹt trong dây câu hoặc lưới, nhựa ngày đe dọa đến đời sống của động vật.

Trưởng phòng Động vật hoang dã RSPCA cũng kêu gọi mọi người nhiều nơi trên thế giới hưởng ứng cuộc chiến chống lại rác thải và bảo về động vật bằng việc vứt rác thải nhựa đúng nơi quy định.

“Không chỉ là những mảnh nhựa cứng, lon thiếc hay túi ni lông, những chiếc bóng bay nhiều màu sắc tưởng “vô hại” kia chính là “khắc tinh” của động vật”. Sau những buổi kỷ niệm hoành tráng, những quả bóng bay xì hơi bị ném bỏ có thể dẫn đến cái chết của nhiều loài động vật vì chúng nhầm lẫn bóng bay với thức ăn trong khi loại nhựa này không thể bị tiêu hóa.