• Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực châu Á khởi động sáng kiến “Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học”.

• Nhiều thông điệp quan trọng: “Trẻ em cần lớn lên trong tình yêu thương”; “Đòn roi không phải là yêu thương”; “Đòn roi để lại những tổn thương vĩnh viễn cho trẻ”; “Im lặng là tiếp tay cho bạo lực”; “Hãy gọi 111 hoặc 18001567 khi chứng kiến bạo lực thân thể trẻ em”; “Sức mạnh truyền thông đẩy lùi bạo lực thân thể trẻ em”… đã được truyền đi.

Chương trình với với chủ đề: “Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học”. Sự kiện này hưởng ứng Sáng kiến Toàn cầu 5 Năm về chấm dứt bạo lực trẻ em do Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Quốc tế phát động trên hơn 100 quốc gia, từ 2017 – 2022.

Đây là sự kiện quan trọng “nhằm nâng cao nhận thức và kêu gọi từng thành viên trong cộng đồng góp sức xây dựng một môi trường sống lành mạnh, an toàn, đảm bảo an sinh cho trẻ em. Đến tham dự có đại diện cấp cấp cao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các Đại sứ quan, tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam, Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), các tổ chức phi chính phủ trong nước và nước ngoài, các doanh nghiệp, các bậc cha mẹ, thầy cô giáo, và trẻ em.

Cần chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em và truyền thông điệp yêu thương 1

Phát biểu tại buổi lễ, ông Warren Climenhaga, Giám đốc Chương trình vùng Đông Á, tổ chức Tầm nhìn thế giới chia sẻ: “Bạo lực thân thể trẻ em là vấn đề không thể được giải quyết bởi bất kỳ một tổ chức hay cá nhân đơn lẻ nào, mà cần sự chung sức của tất cả mọi người”.

Trao đổi tại diễn đàn Lễ khởi động sáng kiến, các chuyên gia, các vị khách mời, các bậc phụ huynh đã có nhiều trao đổi thẳng thắn, cởi mở về nguyên nhân, thực trạng và những đóng góp về đẩy lùi bạo lực thân thể trẻ em. Trong đó hầu hết mọi người đều thống nhất quan điểm về việc thay đổi quan niệm, tư duy không còn phù hợp, là nguyên nhân chính của vấn đề bạo lực trẻ em trong gia đình và trường học như “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi" hay “Miếng ngon nhớ lâu, đòn đau nhớ đời"

“Đòn roi không giúp trẻ nên người. Yêu thương mới giúp trẻ trưởng thành” đó là thông điệp của giáo dục mới ngày nay. Theo đó từ gia đình đến nhà trường, các phụ huynh cũng như các thầy cô giáo cần nắm rõ quyền của trẻ em cũng như quyền hạn của mình, quyền hạn của mỗi cá nhân để thiết lập những quy tắc ứng xử với trẻ.

Cần chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em và truyền thông điệp yêu thương 2

Các chuyên gia, khách mời thảo luận, chia sẻ về vấn đề bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và nhà trường.

Tại Lễ Khởi động, bà Trần Thu Huyền – Trưởng Đại diện tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam phát biểu: “Khi các bậc cha mẹ và thầy cô giáo thận trọng trong từng hành vi, ứng xử với con em mình thì tác động tích cực sẽ không chỉ dừng lại ở phạm vi gia đình và nhà trường, mà sẽ có ảnh hưởng lan tỏa làm cho môi trường xã hội cũng dần dần trở nên an toàn hơn để trẻ em được lớn lên khỏe mạnh, cả về thể chất lẫn tinh thần.”

Cần chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em và truyền thông điệp yêu thương 3

“Đòn roi sẽ chỉ làm chúng cháu sợ sệt, thậm chí trở nên lì và khó bảo hơn. Cháu e rằng sau này chúng cháu sẽ vô thức bắt chước theo bố mẹ, dùng bạo lực để giải quyết các vấn đề của mình. Cháu mong muốn cha mẹ sẽ dùng lời lẽ để khuyên giải, động viên, khích lệ hơn là dùng đòn roi để dạy bảo con cái” - Bạn Lương Thị Quỳnh, Đại sứ Trẻ em của Sáng kiến lên tiếng khi nói về bạo lực.

Cần chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em và truyền thông điệp yêu thương 4

Lễ ký kết của đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với Tầm nhìn Thế giới Việt Nam về chấm dứt bạo lực trẻ em.

Lễ Khởi động để lại dấu ấn trong lòng người tham gia thông qua các tiết mục nghệ thuật do các nghệ sỹ và các bạn nhỏ trong chương trình của TNTGVN thực hiện. Vở kịch ngắn về bạo lực cùng bài hát của Sáng kiến “Điều tuyệt vời nhất trên đời” do nhạc sỹ Tạ Quang Thắng, ca sỹ Hà Anh Tuấn, và nhóm bạn nhỏ đến từ (Quảng Nam), nơi tổ chức Tầm nhìn Thế giới đang triển khai đã phản ánh thực trạng bạo lực thân thể trẻ em và nói lên viễn cảnh về một thế giới không bạo lực nơi mọi trẻ em đều được lớn lên trong sự bảo vệ, che chở, và yêu thương của các bậc cha mẹ và thầy, cô giáo.

Cần chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em và truyền thông điệp yêu thương 5

Ca sĩ Hà Anh tuấn chia sẻ về kinh nghiệm “phạt con” của người Đức với hình thức: Khi con có lỗi, con sẽ không được làm và thụ hưởng những việc con yêu thích như xem tivi, xem phim, tham gia các sự kiện vui chơi… theo đúng thời gian quy định.

Cần chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em và truyền thông điệp yêu thương 6

Giai điệu bài hát cất lên là tiếng gọi của yêu thương và những ước mơ.

Cần chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em và truyền thông điệp yêu thương 7

Hai bạn nhỏ dễ thương trong hoạt cảnh cần chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em.

Sự kiện kết thúc bằng việc kêu gọi các bên cùng chung tay nhằm chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học. Việc ký kết Bản Thỏa thuận Hợp tác 5 năm giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam hy vọng là bước khởi đầu, khích lệ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan thông tấn báo chí và cá nhân tham gia vào Sáng kiến nói riêng và nỗ lực chấm dứt bạo lực trẻ em nói chung.

Bảo Lâm