Hội nghị có 25 điểm cầu tại Hà Nội và 20 tỉnh, thành phố cùng các đại biểu đại diện cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội và một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

 - Ảnh 5

Trẻ em là F0, F1 tiếp tục tăng cao

Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 31/8/2021 có 11.822 trẻ em là F0, số trẻ em F1 là 27.334 trẻ em. Ở phạm vi rộng hơn, trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần do nhiều trẻ em phải học trực tuyến dài ngày, bị suy giảm nguồn nuôi dưỡng, nhiều trẻ em rơi vào tình trạng không có cha, mẹ hoặc người thân thích chăm sóc do cha, mẹ hoặc chính trẻ em phải điều trị, cách ly để phòng, chống lây nhiễm Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu tại hội nghị.
Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà đánh giá, các chính sách hỗ trợ cho trẻ em là F0, F1, phụ nữ đang mang thai, người nuôi con nhỏ dưới 06 tuổi được triển khai nhanh chóng, kịp thời, trên 108 nghìn người lớn và trẻ F1 được hỗ trợ tiền ăn với gần 116 tỷ đồng.

Ngay từ tháng 4/2020, 13 đầu tài liệu, 200.000 ấn phẩm truyền thông được biên soạn và phát hành đến các khu cách ly tập trung, gia đình và cộng đồng, hàng trăm bài báo, chương trình phát thanh, truyền hình tuyên truyền về Bảo vệ Chăm sóc và Giáo dục trẻ em được đăng tải, phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội; hoạt động chăm sóc sức khỏe tinh thần, tâm lý xã hội cho trẻ em sớm được quan tâm triển khai…

Chú Đặng Hoa Nam, Cục trưởng cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB-XH), chia sẻ: Trẻ em bị lây nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục tăng lên. Tính đến sáng nay, tại TP Hồ Chí Minh, số trẻ em mắc Covid-19 đã tăng lên hơn 3.000 ca. Số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt gia tăng do có cha mẹ tử vong vì Covid-19, hiện 250 bạn nhỏ mồ côi cha mẹ.

Chú Đặng Hoa Nam chia sẻ thêm một số thông tin tại hội nghị.
Chú Đặng Hoa Nam chia sẻ thêm một số thông tin tại hội nghị.

Còn tại Hà Nội, số trẻ mắc Covid từ 0-5 tuổi chiếm 5% số ca mắc. “Rất may chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân tử vong là TE, tuy nhiên tại TP.HCM, Bình Dương đã có cơ sở nuôi dưỡng TE có các ca F0, đa số các em là khuyết tật, sức khỏe yếu, mắc bệnh nền… dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh cao. Điều mà chúng tôi lo ngại nữa là nhiều TE bỗng nhiên rơi vào hoàn cảnh không có người thân chăm sóc, nguy cơ sang chấn tâm lý là rất lớn”, ông Nam cho biết.

Tại hội nghị, anh Lê Hải Long, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư cho biết, Trung ương Đoàn đã tổ chức chương trình giáo dục kỹ năng trực tuyến về phòng, chống đuối nước, xâm hại, thương tích và kỹ năng bảo vệ trước dịch bệnh cho các bạn thiếu nhi vào sáng Chủ Nhật hằng tuần (từ tháng 6 đến nay).

Theo anh Lê Hải Long, đã có 3 triệu ly sữa và 500.000 sách báo thiếu nhi tới tay các em trong khu cách ly tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Đầu năm học mới, gần 400.000 cuốn vở và 2.000 bộ đồ dùng học tập trị giá hơn 4 tỉ đồng đã hỗ trợ nhiều bạn học sinh khó khăn.

"Ngay cuối tuần này, chương trình hỗ trợ máy tính bảng, laptop, máy tính để bàn hoặc thiết bị kết nối Internet sẽ được triển khai để không trẻ em nào không học trực tuyến mà không được hỗ trợ. Từ nay đến hết năm 2021, khoảng 100.000 trang thiết bị học tập trực tuyến sẽ đến tay các bạn nhỏ", anh Lê Hải Long chia sẻ.

Đảm bảo hỗ trợ kịp thời cho trẻ em

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH TP. Hồ Chí Minh Trần Ngọc Sơn chia sẻ, cần phải xây dựng cơ sở dữ liệu thống kê và cập nhật thường xuyên các vấn đề trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trên địa bàn thành phố để đánh giá tình hình và kịp thời chỉ đạo địa phương xây dựng các giải pháp can thiệp, hỗ trợ cho trẻ em an toàn trong khu phong tỏa, khu cách ly tạm thời. Kết nối các dịch vụ xã hội sẵn có từ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố và đàm phán với các dự án để chuyển đổi hoạt động sang hỗ trợ khẩn cấp cho trẻ em, cho gia đình trẻ đảm bảo việc cung cấp dịch vụ kịp thời, phù hợp.

Sớm tiêm phòng vaccine cho trẻ em khi có đủ điều kiện
Sớm tiêm phòng vaccine cho trẻ em khi có đủ điều kiện

Trong khi đó, để đảm bảo mọi trẻ em đều được học tập, PGS.TS Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất (Bộ GD&ĐT) chia sẻ: “Chỉ đạo của ngành giáo dục trong việc cung cấp kiến thức, kỹ năng để trẻ em không đến trường nhưng không ngừng việc học và các hoạt động giáo dục khác; đề xuất cần có hướng dẫn bảo đảm an toàn khi mở cửa trường học trong điều kiện dịch Covid-19 còn kéo dài và hướng dẫn quy trình xử lý khi phát sinh các tình huống về dịch bệnh”.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh cần thực hiện nghiêm các quy định, tiêu chuẩn về bảo đảm an toàn, phòng, chống lây nhiễm Covid-19 cho trẻ em. Ưu tiên điều trị, chăm sóc trẻ em bị nhiễm Covid-19 tại các cơ sở y tế; trẻ em phải cách ly để phòng, chống lây nhiễm tại các cơ sở cách ly tập trung. Quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần, tâm lý xã hội cho trẻ em; Xây dựng, tổ chức các chuyên mục phổ biến kiến thức, kỹ năng, các sân chơi, cuộc thi, trò chơi, bài tập rèn luyện thể chất và tinh thần cho trẻ em và gia đình trên truyền hình, trên môi trường mạng để hướng dẫn việc chăm sóc sức khỏe, tâm lý xã hội, phòng ngừa sang chấn tâm lý, chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em trong đại dịch Covid-19. Bố trí tiêm phòng vaccine cho trẻ em khi có đủ điều kiện.

Trang bị cho trẻ em các kiến thức, kỹ năng về đảm bảo an toàn, phòng chống dịch Covid-19
Trang bị cho trẻ em các kiến thức, kỹ năng về đảm bảo an toàn, phòng chống dịch Covid-19

Mặt khác, triển khai kịp thời, đơn giản hóa thủ tục và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người lao động mang thai, nuôi con dưới 6 tuổi, trẻ em là F0, F1, trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhận được các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các chính sách hỗ trợ bổ sung của địa phương. Nghiên cứu, thành lập cơ sở bảo trợ xã hội chuyên trách tiếp nhận, chăm sóc thay thế trẻ em mồ côi cha, mẹ do Covid-19.

Cơ quan quản lý giáo dục các cấp, các cơ sở giáo dục, đặc biệt cấp Tiểu học, THCS triển khai việc lồng ghép, trang bị cho học sinh kiến thức, kỹ năng về bảo đảm an toàn, phòng chống xâm hại, chăm sóc sức khỏe tâm thần, tâm lý xã hội trong đại dịch Covid-19 vào các tiết học trực tuyến theo quy định và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Bảo đảm an toàn, hiệu quả việc dạy và học trực tuyến…