Nắng nóng lịch sử

Trên báo điện tử An ninh Thủ đô có đề cập rằng nhiệt độ toàn cầu có thể tăng 1,1 độ C trong năm 2019. Các nhà khí tượng tại Hội nghị Liên hiệp quốc về Biến đổi khí hậu diễn ra ở Ba Lan vừa qua đã khẳng định xu thế nóng lên của Trái Đất và kêu gọi các nước cùng nhau bảo vệ bầu khí quyển. Mọi nước đều phải tham gia Bộ Quy tắc ứng xử giảm phát thải gây hiệu ứng nhà kính, giữ nhiệt độ trung bình của Trái Đất không tăng quá 2 độ C đến năm 2050. Đặc biệt, các nhà khí hậu cũng dự báo, nóng kỷ lục nhất sẽ diễn ra ở Vương quốc Anh, với nhiệt độ trung bình của năm 2019 tăng 0,96 độ C. Australia cũng được dự báo sẽ đón mùa hè năm 2019 trong nắng nóng kỷ lục.

Cảnh báo: 2019 sẽ là năm nắng nóng kỷ lục và nhiều hiểm họa thời tiết 1

Nắng nóng cao điểm bắt đầu xuất hiện ngay từ đầu mùa hè

Ở Việt Nam, dù mới chỉ bắt đầu vào mùa hè nhưng các đợt nắng nóng với mức nhiệt cao đã xuất hiện ở cả ba miền. Trên báo Thanh Niên, ông Lê Thanh Hải, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN-MT) đã cho biết ngay từ những ngày đầu tháng 4 vừa qua, khu vực các tỉnh Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi và ven biển Trung Bộ ghi nhận có nắng nóng 38 - 39 độ C.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, nhiều khu vực đã ghi nhận có nắng nóng trên 40 độ C. Cụ thể, khu vực Mường La (Sơn La) nắng nóng lên tới 42 độ C. Cũng tại Sơn La, nắng nóng tại Yên Châu là 41,4 độ C; tại Sông Mã là 40,5 độ C; tại Phù Yên là 40,6 độ C. Khu vực Mường Lay (Điện Biên) có nắng nóng 40,2 độ C.

Còn tại các tỉnh Trung bộ, nhiệt độ nắng nóng trong ngày 18/4 đo tại Tương Dương (Nghệ An) là 40,8 độ C, tại Hương Khê (Hà Tĩnh) là 40,6 độ C.

Nắng nóng tập trung vào tháng 5 và 6. Trung bình mỗi tháng có khoảng 10 ngày nóng cao điểm và dự báo sẽ xuất hiện nhiều đợt gay gắt.

Gia tăng hiện tượng thời tiết cực đoan

Sự ấm lên toàn cầu là nguyên nhân cho các hiện tượng thời tiết cực đoan như sóng nhiệt, hạn hán, siêu bão, mất cân bằng sinh thái… Chuyên gia khí tượng thế giới đã nhận định rằng bão và siêu bão sẽ xuất hiện nhiều bất thường và khó đoán hơn. Sóng nhiệt không chỉ tác động tiêu cực đến sức khỏe con người mà còn gây thiệt hại về kinh tế với các hiểm họa như hạn hán, cháy rừng...

Cảnh báo: 2019 sẽ là năm nắng nóng kỷ lục và nhiều hiểm họa thời tiết 2

Cả thế giới cần chung tay ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu để hạn chế các hiện tượng thời tiết cực đoan ảnh hưởng trực tiếp đến nhân loại

El Nino đã từng hoạt động mạnh từ cuối năm 2015 tới đầu năm 2016 góp phần làm tăng nhiệt độ toàn cầu lên mức cao nhất trong giai đoạn này.

Dấu hiệu về đợt El Nino trong năm 2019 đang dần rõ nét hơn. Ông Lê Thanh Hải chia sẻ trên báo An ninh Thủ đô rằng năm 2019 được dự báo sẽ xảy ra nhiều đợt nắng nóng, mưa lũ và bão mạnh. Việt Nam có khả năng cao phải đối mặt với các hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng như lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất, giông lốc…