Cảnh báo đồ chơi 'pháo nổ Pokemon' có thể gây hại mắt

Bảo Bối
Đồ chơi dạng 'pháo nổ Pokemon' có thể chứa hóa chất gây ngứa hoặc bỏng nhẹ, nếu bắn vào mắt có thể gây viêm hoặc tổn thương mắt.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện loại đồ chơi dạng "pháo nổ Pokemon" có hình Pokemon bắt mắt. Đáng chú ý, loại đồ chơi này có giá thành rẻ, thu hút học sinh, nhất là học sinh bậc Tiểu học.

Để sử dụng loại "pháo nổ Pokemon" này, người dùng sẽ bóp gói chứa hóa chất bên trong "pháo nổ Pokemon", túi ni lông bên ngoài phồng lên nhanh chóng. Chỉ chưa đầy 30 giây sau thì phát nổ. Không chỉ gây rát tay người cầm khi nổ, loại đồ chơi này còn khiến các hóa chất bên trong văng không xác định khắp nơi.

Cảnh báo đồ chơi 'pháo nổ Pokemon' có thể gây hại mắt - Ảnh 1
Đồ chơi dạng "pháo nổ Pokemon"

Đây là loại đồ chơi chưa được các cơ quan chức năng kiểm nghiệm tính an toàn của sản phẩm, chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đáng chú ý, bên trong túi đồ chơi là các loại hóa chất, nếu bám vào da sẽ gây ngứa hoặc bỏng nhẹ; bắn vào mắt có thể gây viêm mắt, tổn thương mắt…

Một số cơ sở giáo dục trên cả nước đã xuất hiện tình trạng học sinh mua loại đồ chơi mang này vào trường để sử dụng và đã gây ra những hệ lụy về cho sức khỏe học sinh.

Mới đây nhất, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ đã có văn bản đề nghị các phòng giáo dục và đào tạo tại các quận, huyện trên địa bàn rà soát hàng hóa tại căng tin, tạp hóa trong nhà trường. Yêu cầu không mua, bán loại đồ chơi nêu trên trong khuôn viên trường cho đến khi có thông báo của cơ quan chức năng về tính an toàn của sản phẩm.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục & Đào tạo TP Cần Thơ yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục học sinh không mua, không đem đồ chơi nêu trên vào trường, lớp nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh.

Tuyên truyền đến phụ huynh về tác hại của đồ chơi nêu trên đối với học sinh. Nếu phát hiện sản phẩm pháo nổ Pokemon được kinh doanh trước cổng trường, cần thông báo cho chính quyền, công an địa phương để phối hợp xử lý.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo đồ chơi 'pháo nổ Pokemon' có thể gây hại mắt tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Bài 1: Lịch sử góp phần nuôi dưỡng tình yêu, quê hương đất nước cho thiếu nhi

Lễ Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024) là ngày hội lớn của đất nước, đánh dấu bước ngoặt lịch sử, buộc thực dân Pháp rút khỏi Việt Nam. Sự kiện lớn này cũng là dịp để Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh giáo dục cho thanh thiếu nhi về tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc.

Lịch sử, ý nghĩa ngày Quốc tế Lao động 1/5

Hàng năm, người lao động trên toàn thế giới lại cùng nhau kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5. Đây là một thời điểm lịch sử mang ý nghĩa trọng đại ở Việt Nam và thế giới. Ngày Quốc tế Lao động là ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động.

Kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024)

Cách đây 49 năm, cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giành thắng lợi hoàn toàn. Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.