Năm 2020 mới chỉ bắt đầu mà đã có khá nhiều trường hợp phải nhập viện do pháo tự chế.Trường hợp đầu tiên là một thiếu niên 15 tuổi quê Nam Định tự chế pháo bằng cách học theo hướng dẫn trên Youtube. Cậu bạn đã lên mạng tìm mua thuốc nổ tự chế KCIO3 và lưu huỳnh về làm theo. Trong quá trình nghiền, thuốc nổ  bất ngờ phát nổ khiến cậu bạn bị chấn thương nghiêm trọng.

Cảnh báo tai nạn nghiêm trọng do pháo tự chế gây nên 1

Cậu đã phải nhập viện trong tình trạng đa chấn thương: Dập nát cẳng bàn tay phải, vết thương cẳng tay trái, đứt gân duỗi của tay quay và đa vết thương phần mềm cẳng chân hai bên. Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật, cắt cụt 1/3 dưới cẳng tay phải đồng thời cắt lọc, nối gân, làm sạch và khâu vết thương phần mềm.

Tương tự như cậu bạn này, một bạn 13 tuổi ở Thanh Hóa cũng học chế pháo và vô tình làm pháo nổ dập nát bàn tay kèm nhiều tổn thương phần mềm hai bên đùi, bỏng vùng ngực và hai bên mặt. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã phải tiến hành phẫu thuật tạo mỏm cụt bàn tay phải, ghép da đùi phải, thu nhỏ tổn thương khuyết hổng đùi trái chờ ghép da.

Cảnh báo tai nạn nghiêm trọng do pháo tự chế gây nên 2

Hình ảnh một bàn tay bị biến dạng do nổ pháo.

Một trường hợp khác cũng phải nhập viện do nổ pháo là người đàn ông 44 tuổi ở Hà Nam. Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, bệnh nhân đã mua pháo tự chế về để sử dụng. Trong quá trình sử dụng, quả pháo bất ngờ nổ khiến bệnh nhân bị thương tích rất nặng ở nhiều bộ phận cơ thể. Sau khi được các bác sĩ phẫu thuật, tình trạng người  bệnh đã ổn định, các vết thương được làm sạch và dự kiến 1-2 ngày tới sẽ được chuyển viện điều trị.

Theo thống kê của Bộ Y Tế, trong 8 ngày Tết năm 2019 cả nước có 313 trường hợp khám, cấp cứu vì pháo nổ các loại, không có ca tử vong. Có 62 trường hợp cấp cứu do chất nổ khác, trong đó có 1 ca tử vong đó là nạn nhân nam 10 tuổi tại Đồng Nai bị bắn do súng tự chế.

Cảnh báo tai nạn nghiêm trọng do pháo tự chế gây nên 3

Trước đó, Tết Mậu Tuất 2018, cả nước ghi nhận 197 trường hợp đến khám, cấp cứu do pháo nổ nhưng may mắn không có người tử vong. Như vậy có thể thấy số ca tai nạn do pháo tự chế có xu hướng tăng theo từng năm.

Chính vì thế, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần tuân thủ pháp luật, không buôn bán, tàng trữ, vận chuyển các loại pháo nổ bởi pháo không chỉ gây tai nạn cho người sử dụng mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Đem đến những hậu quả khôn lường cho tính mạng con người. Các cơ quan chức năng cần có biện pháp cứng rắn hơn để hạn chế tình trạng đốt pháo trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.