Tin giáo dục hôm nay được biết, đến thời điểm hiện tại, cả nước đã có 23 tỉnh thành dạy, học trực tiếp, 15 địa phương kết hợp giữa học trực tuyến và trực tiếp. Hiện vẫn còn 25 địa phương đang áp dụng dạy học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Trước đó, Bộ GD&ĐT đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát các điều kiện để đảm bảo an toàn cho việc tổ chức cho học sinh đến trường học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục. Đặc biệt cần ưu tiên tiêm đủ liều 2 mũi vaccine cho giáo viên, quản lý và nhân viên làm trong ngành giáo dục. Đối với các trường học đang được trưng dụng làm nơi cách ly y tế tập trung, phục vụ công tác phòng, chống dịch,…thì cần nhanh chóng sửa chữa, tiến hành phun khử khuẩn, vệ sinh sạch sẽ để sẵn sàng đón học sinh đi học trực tiếp trở lại; Các sở GD&ĐT cần rà soát tình hình nguồn lực giáo viên, nhân viên của các trường sau ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời tiến hành bổ sung kịp thời cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn an toàn trường học trong tình hình mới.

Cả nước hiện đã có 23 tỉnh thành cho học sinh đến trường học trực tiếp 100%
Cả nước hiện đã có 23 tỉnh thành cho học sinh đến trường học trực tiếp 100%

Căn cứ phân loại đánh giá, xác định cụ thể cấp độ dịch theo từng địa bàn cấp phường/xã, quận/huyện, tỉnh/thành để quyết định tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp theo tình hình thực tế ở từng địa phương đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, theo nguyên tắc khu vực nào kiểm soát được dịch an toàn thì cho học sinh trở lại trường học tập. Chỉ đạo thực hiện áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Theo đó, đối với các địa bàn được xác định mức độ dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2 (có nguy cơ ở mức thấp và trung bình) tổ chức dạy học trực tiếp song song với việc chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện hạ tầng về công nghệ thông tin, trang thiết bị, và phương tiện để chủ động chuyển sang các hình thức dạy học khác khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp.
Đối với các địa bàn được xác định mức độ dịch ở cấp độ 3 (nguy cơ cao), thì tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với dạy học trực tuyến, trên truyền hình. Căn cứ điều kiện thực tế ở từng địa phương để quyết định kế hoạch dạy học cụ thể cho từng khối, lớp. Cụ thể là với cấp học phổ thông, cần ưu tiên dạy trực tiếp cho học sinh khối lớp 1, 2, 6, 9 và lớp 12. Đảm bảo khoảng cách an toàn và điều kiện cơ sở vật chất đáp ứng được yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Đối với các địa bàn được xác định mức độ dịch ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao): Cần căn cứ vào tình hình thực tế và tiến độ triển khai kế hoạch năm học tại địa phương để tổ chức hình thức dạy học trực tuyến, học trên truyền hình, và giao bài tự học.... Với các cấp học mầm non và phổ thông, giáo viên cần phối hợp chặt chẽ với phụ huynh để hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em, học sinh học tập, vui chơi tại nhà bằng các hình thức phù hợp; sử dụng hiệu quả, an toàn các thiết bị trong quá trình học tập trực tuyến, học qua truyền hình và có phương án gửi tài liệu học tập đến các trường hợp học sinh còn thiếu thiết bị học tập trực tuyến, học qua truyền hình./.