Thế nhưng vào thời niên thiếu, Trương  từng bị mọi người chê trách là bất hiếu, nhỏ tuổi đã đòi hỏi vì 1 hành động của mình. Nhưng đến 8 năm sau, ai nấy mới vỡ lẽ thần đồng này không chỉ hiểu biết về mặt kiến thức mà còn có tầm nhìn xa trông rộng.

Thần đồng nổi tiếng nhất Trung Quốc đòi cha mẹ mua nhà ở thủ đô mới chịu thi tốt nghiệp - Ảnh 1
Thần đồng nổi tiếng nhất Trung Quốc đòi cha mẹ mua nhà ở thủ đô mới chịu thi tốt nghiệp 

Không chỉ là tiểu nhi đồng thông thái, lớn hơn 1 chút, Trương Hân Dương còn liên tục học vượt cấp, chỉ mất 2 tháng để học hết lớp 1 và lớp 2; 4 tháng để học hết lớp 3. Cậu bỏ qua lớp 4 và học thẳng lên lớp 5, cũng chỉ mất 2 tháng là học xong. Một năm sau, Hân Dương nhập học bậc THCS, mất vỏn vẹn 2 năm để hoàn thành cấp học này.

Bố của Hân Dương kể lại : “"Con trai tôi giống như một người lớn thu nhỏ. Nó thậm chí còn bác bỏ quan điểm của người lớn. Thằng bé có thể ngồi với người lớn và nói về những chủ đề nghiêm trọng mà trẻ nhỏ hiếm khi quan tâm, từ cuộc chiến tranh Iraq đến sự ô nhiễm môi trường".

Gia đình của Trương thuộc diện tầm trung, cả bố và mẹ đều là công chức bình thường. Được biết, bố của cậu là một công chức nhỏ, còn mẹ là giáo viên. Trương chia sẻ, tiến trình dạy học của giáo viên trên lớp quá chậm và không phù hợp với hiểu biết của mình. Chính vì vậy, cậu thường về nhà tự học hỏi, tìm tòi thêm thông qua sách vở và các nguồn khác. Vì cả bố và mẹ đều thuộc tầng lớp trí thức nên khi học ở nhà, Trương đều được theo dõi sát sao và nghiêm cấm không được sa đà vào các trò chơi điện tử. Nhờ vậy mà thành tích học tập của Trương ngày một tiến xa hơn.

Thần đồng nổi tiếng nhất Trung Quốc đòi cha mẹ mua nhà ở thủ đô mới chịu thi tốt nghiệp - Ảnh 2

Trương Hân Dương thi đỗ đại học nhờ kiến thức trên lớp kết hợp tự học tại nhà khi mới 10 tuổi. Lúc đó, Trương Hân Dương là thí sinh nhỏ tuổi nhất tham gia kỳ thi đại học với sự bảo lãnh của phụ huynh. Kết quả, Trương đã đạt điểm cao nhất trong kỳ thi năm đó, vượt gần 50 điểm so với thí sinh xếp thứ 2. Cậu bé 10 tuổi tạo nên bất ngờ và thán phục của toàn dân Trung Hoa khi đã chính thức đỗ vào trường Học viện Kỹ thuật và Công Nghệ Thiên Tân.

Sau khi đỗ đại học, cha mẹ của Trương Hân Dương lo lắng con trai chưa thể tự chăm sóc bản thân khi đi học xa nhà, nên quyết định cùng con lên thành phố để chăm lo và theo sát việc học của con. Sau khi hoàn thành chương trình đại học ở Thiên Tân, Trương quyết định thi thêm vào trường Đại học Công nghệ Bắc Kinh và trở thành nghiên cứu sinh trẻ nhất vào thời điểm đó. Được biết, Trương là sinh viên thạc sĩ và sinh viên tiến sĩ trẻ nhất Trung Quốc vào thời điểm đó. 

Vào thời điểm Trương sắp tốt nghiệp nghiên cứu sinh, giá nhà ở Trung Quốc tăng chóng mặt. Dù mới 15, 16 tuổi nhưng Trương Hân Dương đã tự mày mò tìm hiểu, phân tích giá cả bất động sản. Trương ngay lập tức đề nghị bố mẹ phải mua một căn hộ tại Bắc Kinh, nếu không mua cậu sẽ bỏ dở luận án tốt nghiệp. Mặc dù giá nhà ở Bắc Kinh thời đó không quá đắt đỏ nhưng gia đình Trương vốn không giàu có gì và việc bỏ một món tiền lớn mua nhà là quá sức.

Thần đồng nổi tiếng nhất Trung Quốc đòi cha mẹ mua nhà ở thủ đô mới chịu thi tốt nghiệp - Ảnh 4
Thần đồng nổi tiếng nhất Trung Quốc đòi cha mẹ mua nhà ở thủ đô mới chịu thi tốt nghiệp

8 năm sau, giá nhà đất ở Bắc Kinh tăng vọt, bố mẹ Trương lúc ấy mới nuối tiếc vì năm xưa đã không nghe lời con. Khi ấy, không ai hiểu rõ thật sự Trương đang nghĩ gì. Báo chí khi ấy lên loạt bài chê trách Trương, gọi cậu là "thần đồng nổi loạn", "nghịch tử ăn cháo đá bát, bất hiếu", còn nhỏ tuổi đã có tính đòi hỏi, hám của cải danh lợi không biết suy nghĩ cho bố mẹ. Tuy nhiên, Trương vẫn kiên quyết với đề nghị của mình. Bố mẹ Trương khi đó phải nói dối con là đã mua nhà, nhưng thực chất căn hộ chỉ là đi thuê.

Dư luận bấy giờ cũng đổi chiều, những người từng chê trách giờ đều quay sang thán phục trước tài năng và tầm nhìn xa trông rộng của Trương Hân Dương. Quả thật là tài không đợi tuổi !!