Hayden Geraghty, 9 tuổi sống tại Limavady, Bắc Ireland không may mắn khi mắc phải chứng bệnh tự kỉ và rối loạn tăng động. Trong suốt quãng thời gian 5 năm đầu đời, Hayden không thể nói được cho đến khi cậu xem một chương trình truyền hình về vũ trụ, điều kì diệu đã bất ngờ xảy ra.

Câu chuyện của Hayden được mẹ của mình- cô Caroline Geraghty kể lại rằng khi nhìn thấy chiếc tàu vũ trụ của phi hành gia Tim Peake cất cánh hướng về Trạm vũ trụ quốc tế, đột nhiên Hayden hét lên: “Mười, chín, tám, bảy, sáu, năm, bốn, ba, hai, một… cất cánh”.

Mẹ cậu bé như vỡ òa trong cảm xúc khi trước đây cậu bạn không thể nói được những câu hoàn chỉnh thì nay lại có thể đọc vanh vách từng câu từng chữ. Cũng chính từ khoảnh khắc này, niềm đam mê và quan tâm lớn tới không gian, vũ trụ, thiên văn học và các phi hành gia của cậu bé được bộc lộ. Cậu được mẹ dẫn tới nhiều sự kiện không gian và có cơ hội gặp gỡ một số phi hành gia, nhà khoa học nổi tiếng của NASA và cậu bạn Hayden của chúng ta tỏ ra vô cùng thích thú.

Câu chuyện về cậu bé mắc chứng tự kỉ đam mê vụ trụ được lan truyền khắp mọi nơi và cậu trở thành nguồn cảm hứng, niềm tin cho những gia đình cũng có con mắc phải chứng bệnh này. Đồng thời, để khích lệ và động viên cậu bé cũng như những bạn nhỏ đam vê thiên văn, vụ trụ khác, công ty sản xuất búp bê có tên Lottie Dolls đã tạo ra một bé búp bê giống hệt Hayden đi kèm bộ quần áo và chiếc tai nghe quen thuộc của cậu bạn.

Ian Harkin, Giám đốc điều hành của Lottie Doll cho biết: “Chúng tôi muốn các bạn nhỏ được sở hữu loại búp bê này trước hết bởi nó là một con búp bê tuyệt vời và bằng cách chơi với chúng, các bạn nhỏ có thể phát triển sự đồng cảm, hiểu biết về trẻ khuyết tật và bình thường hóa hành vi của mình”.

Cũng nhờ có sự kiện này mà cậu bé 9 tuổi được thần tượng Tim Peake gửi thư động viên và vinh dự trỏe thành Đại sứ Quốc phòng của cơ quan vũ trụ Châu Âu (ESA). Tại đây, Hayden Geraghty có nhiệm vụ cùng ESA đảm bảo quỹ thực hiện nhiệm vụ Hera, làm chệch hướng tiểu hành tinh Didymos bằng cách đâm một con tàu vũ trụ vào nó.

Mẹ của Hayden chia sẻ: “Ước mơ của Hayden là đưa con búp bê của mình ra ngoài vũ trụ dù người đi cùng cậu bé là chú Tim hay bất kì một phi hành gia nào khác”. Hi vọng rằng trong thời gian tới, cậu bạn sẽ thực hiện được ước mơ của mình và có thể trở thành một phi hành gia nổi tiếng trong tương lai.