Gian lận trong thi cử luôn là vấn đề được cả xã hội quan tâm và đến giờ vẫn có phương pháp nào khắc phục triệt để tình trạng này.

Mới đây, hình ảnh của cậu bạn có tên Nguyễn Cao Diên Khang (học sinh trường THCS Nguyễn Chí Diểu, TP. Huế, Thừa Thiên Huế) và phát minh chiếc bàn học siêu thông minh đã gây xôn xao khắp cả nước. Với chiếc hộc bàn đầy sáng tạo, tỉ mỉ của mình Diên Khang đã chinh phục giành giải Ba cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2017, giải Nhì Hội thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật thành phố Huế năm 2016 – 2017.

Cậu bạn cấp 2 sáng tạo ra hộc bàn chống gian lận trong thi cử 1

Chân dung cậu học trò ở Huế với phát minh chống gian lận đang gây xôn xao.

Báo Thể thao & Xã hội cho biết, chia sẻ ý tưởng của mình, Diên Khang cho nói: Học sinh rất thường xuyên để quên đồ dùng học tập trong ngăn bàn và cũng thường xuyên vứt rác bừa bãi. Đây chính là những hành động không đẹp ảnh hưởng đến hiệu quả cũng như môi trường học tập. Chiếc hộc bàn này có thể nhắc nhở các học sinh không còn quên đồ dùng học tập cũng như “tố cáo” những bạn vứt rác bừa bãi.

Công dụng quan trọng hơn cả đó chính là chiếc hộc bàn này có thể giúp các giáo viên phát hiện những trường hợp gian lận trong thi cử, kiểm tra. Nó sẽ giúp mỗi người có thể trưởng thành bằng chính năng lực thực sự của mình mà không phải nhờ việc quay cóp bài vở.

Để tạo ra hộc bàn này, Diên Khang đã chế tạo mạch điện xử lí từ các linh kiện điện tử, tái chế đèn lazer và cảm biến, lắp đặt kính phản chiếu rồi lắp ráp hệ thống vào hộc bàn học sinh. “Với nguyên tắc hoạt động chính là dùng tia lazer để quét hộc bàn nhằm phát hiện vật dụng trong đó. Ngoài ra, có thể ứng dụng thiết bị với nhiều công năng như phát hiện đồ dùng bỏ quên, phát hiện rác trong hộc bàn, phát hiện tài liệu giấu trong hộc bàn trong giờ kiểm tra…”

“Với nguyên tắc hoạt động chính là dùng tia lazer để quét hộc bàn nhằm phát hiện vật dụng trong đó. Ngoài ra, có thể ứng dụng thiết bị với nhiều công năng như phát hiện đồ dùng bỏ quên, phát hiện rác trong hộc bàn, phát hiện tài liệu giấu trong hộc bàn trong giờ kiểm tra…”, trao đổi với Đời sống pháp lý, Khang cho hay.

Từ đó, khi đóng khóa, mạch hẹn giờ sẽ được kích hoạt, xuất hiện dòng điện ở cổng. Thông qua các bộ phận của hệ thống sẽ phát ra tia lazer. Nếu không có vật cản, tia lazer làm cảm biến hoạt động.

Cậu bạn cấp 2 sáng tạo ra hộc bàn chống gian lận trong thi cử 2

Bằng những kiến thức về mạch điện cậu bạn nhỏ đã có phát minh vô cùng hữu ích.

Sau đó, xuất hiện dòng điện từ cảm biến đi vào cực điều khiển của tranzito, chặn dòng từ cực vào của tranzito nên không có dòng điện ở cực ra của tranzito. Lúc này, mạch báo động không được cấp dòng nên không hoạt động, đèn không sáng và chuông báo động không reo.

Nếu có vật cản, cảm biến không hoạt động do không nhận được ánh sáng, thông qua các bộ phận của hệ thống, mạch báo động hoạt động, đèn sẽ sáng và chuông báo động sẽ reo lên. Khi lấy vật cản ra, cảm biến nhận được ánh sáng trở lại thì đèn mới tắt và chuông báo động mới dừng.

Thiết bị có cài đặt thời gian tùy chỉnh để hệ thống quét tia lazer tự động sẽ tắt sau một thời gian hoạt động nhất định nếu không phát hiện vật dụng nhằm tiết kiệm điện năng.

Khi được hỏi về những ưu điểm của hệ thống, Diên Khang cho hay: “Thiết bị lắp ráp đơn giản, nguyên lý hoạt động dễ hiểu, tận dụng lại những linh kiện đã qua sử dụng như đèn lazer cũ được lấy từ đầu đĩa DVD, cảm biến lấy từ những món đồ chơi đã qua sử dụng như ô-tô, máy bay điều khiển từ xa… giúp bảo vệ môi trường và giảm giá thành sản xuất”.

Cô Võ Thị Kim Tuyến (Giáo viên hướng dẫn) cho biết, Khang có năng khiếu về mạch điện tử từ nhỏ, bạn ấy tự mày mò, lắp ráp các mạch điện tử.

“Khang là học sinh giỏi từ nhỏ nên việc hoàn thiện sản phẩm chỉ trong thời gian ngắn nhưng để ấp ủ ý tưởng thì mất khoảng khoảng 2 tháng. Thiết bị giúp phát hiện dụng cụ để quên dưới hộc bàn, quản lý việc sử dụng tài liệu dưới hộc bàn trong giờ kiểm tra…”, cô Tuyến chia sẻ.

Duy Minh (tổng hợp)