UPU và thời đại bùng nổ công nghệ thông tin

Tư Chương
Với chủ đề: "Tưởng tượng bạn là Đại dương. Hãy viết một bức thư cho ai đó giải thích lý do và cách họ nên làm để chăm sóc, bảo vệ bạn thật tốt", bạn Phạm Đoàn Minh Khuê, lớp 10 C2 (nay là 11 C2) THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP. Đà Nẵng đoạt giải Nhất quốc gia và Nhì quốc tế cuộc thi viết thư quốc tế (UPU) lần thư 54.

 Vừa nhận giải Nhì quốc tế từ Dubai, phóng viên Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng đã gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ của Minh Khuê.

PV: Chào Phạm Đoàn Minh Khuê! Sau khi đoạt giải nhất quốc gia, bài dự thi của bạn được BTC UPU thế giới công nhận đoạt giải Nhì quốc tế. Cảm xúc bạn như thế nào khi nhận thông tin này?

Phạm Đoàn Minh Khuê: Khi biết tin mình đạt giải Nhì Quốc tế cuộc thi viết thư UPU lần thứ 54, mình cảm thấy vô cùng hạnh phúc, bất ngờ và xúc động ạ. Bởi mình cảm thấy bản thân đã có sự đóng góp nhỏ bé vào thành tích của Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

.
Phạm Đoàn Minh Khuê nhận giải Nhì quốc tế tại Dubai cuối tháng 9 vừa qua.

PV: Được đến Dubai nhận giải Nhì quốc tế. Bạn nghĩ gì về Liên minh bưu chính thế giới. Về cuộc thi viết thư UPU trong giai đoạn bùng nổ thông tin AI hiện nay?

Phạm Đoàn Minh Khuê: Theo mình, Liên minh bưu chính thế giới là tổ chức của Liên Hợp Quốc giữ vai trò kết nối bưu chính toàn cầu, giúp thư từ và bưu phẩm lưu thông thuận lợi giữa các quốc gia. Ngày nay, UPU còn thúc đẩy chuyển đổi số, thương mại điện tử và tạo cầu nối văn hóa, đặc biệt qua các sân chơi như cuộc thi viết thư quốc tế cho thanh thiếu niên

Cuộc thi viết thư UPU trong thời đại AI càng cho thấy giá trị của cảm xúc chân thật và tiếng nói cá nhân – những điều công nghệ không thể thay thế. AI có thể hỗ trợ, nhưng chỉ sự sáng tạo và bản lĩnh riêng mới giúp thế hệ trẻ Việt Nam tỏa sáng trên sân chơi quốc tế.

Cùng với các bạn giải Nhất và giải Ba.
Cùng với các bạn giải Nhất và giải Ba.

PV: Bạn nghĩ Lời thỉnh cầu từ đại dương của bạn sẽ có tác động gì về giữ gìn môi trường, nhất là môi trường biển hiện nay?

Phạm Đoàn Minh Khuê: Theo mình, “Lời thỉnh cầu từ đại dương” của mình sẽ góp phần cảnh tỉnh và nâng cao nhận thức của mọi người về vấn đề ô nhiễm đại dương hiện nay. Bên cạnh đó mình hi vọng rằng thông qua những hình ảnh trong kịch bản có thể nâng cao nhận thức của mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ về trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ môi trường.

Cùng với cô giáo hướng dẫn Đỗ Thị Cẩm Nhung.
Minh Khuê và cô giáo hướng dẫn Đỗ Thị Cẩm Nhung.

PV: Bạn có tin tưởng rằng phác thảo kịch bản phim “Lời thỉnh cầu từ đại dương” của bạn sẽ đến được với đạo diễn James Cameron?

Phạm Đoàn Minh Khuê: Mình rất hi vọng rằng phác thảo kịch bản phim Lời thỉnh cầu từ đại dương của em sẽ đến được với đạo diễn James Cameron.

PV: Ước mơ của bạn là gì? Bạn làm gì để đạt ước mơ đó?

Phạm Đoàn Minh Khuê: Ước mơ của mình là sẽ trở thành một giáo viên. Mình nghĩ bản thân em sẽ trau dồi thật nhiều kiến thức và học hỏi kinh nghiệm, kĩ năng từ các thầy cô, tiền bối để đạt được ước mơ của mình.

PV: Xin cảm ơn bạn! Chúc bạn đạt được ước mơ của mình!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết UPU và thời đại bùng nổ công nghệ thông tin tại chuyên mục Gương Mặt của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Gương Mặt khác

Cậu học sinh nhặt được tiền trả lại người đánh rơi

Ngày 22/9/2025 trên đường đi học về, Nguyễn Trung Ý, học sinh lớp 5B, trường TH Trường Sơn (xã Đức Minh, Hà Tĩnh) bất ngờ nhặt được một chiếc ví da nằm bên lề đường. Khi mở ra kiểm tra thì trong ví có nhiều giấy tờ tùy thân và 7,2 triệu đồng tiền mặt.

Báo Đội – Nhịp cầu gắn kết, giúp cô và trò cùng tỏa sáng

Trong Hội nghị điển hình tiên tiến xã Thạch Hà (Hà Tĩnh) giai đoạn 2025 – 2030, trường Tiểu học 1 Thị trấn (xã Thạch Hà, Hà Tĩnh) vinh dự có hai gương mặt tiêu biểu được tuyên dương: cô Võ Thúy Hiền – Giáo viên Tổng phụ trách Đội và bạn Nguyễn Trần Hà Vy – Liên đội trưởng lớp 5A4.