Sáng ngày 28/02/2019, trên đường đến trường, bạn Nguyễn Tấn Khoa, học sinh lớp 7/2, THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (Duy Xuyên, Quảng Nam) nhặt được một cái ví màu đen nằm bên lề đường, sau đó bạn đã mang đến trường gặp thầy Phó Hiệu trưởng kể lại sự việc và nhờ thông báo trả lại cho người mất.

Cầm chiếc ví, hai thầy trò mở ra, kiểm đếm trong ví có tám triệu năm trăm ngàn đồng và nhiều giấy tờ giá trị khác. Khi biết được chủ nhân chiếc ví hai thầy trò đã mang trả lại cho người đánh rơi. Chú Phạm Văn Cường, ở thôn Trà Đông, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, nhận lại chiếc ví với đầy đủ giấy tờ tuỳ thân và số tiền của mình đã rất xúc động cảm ơn Khoa đã có nghĩa cử rất đẹp về ứng xử khi nhặt được của rơi và cảm ơn trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm đã giáo dục học sinh có những hành động, việc làm tốt như vậy.

Bạn Nguyễn Tấn Khoa và chú Phạm Văn Cường, người đánh rơi ví tiền.

Mặc dù nhà nghèo, ba mới bị tai nạn gãy chân, anh trai đi bộ đội, ngoài giờ học Khoa giúp ba mẹ kéo vó sông bắt cá kiếm tiền phụ gia đình và lo bản thân ăn học. Số tiền nhặt được là rất lớn, bằng nhiều tháng lao động của cả gia đình nhưng Khoa đã không tham của rơi. Khoa nghĩ người mất cũng vất vả mới làm ra đồng tiền, họ sẽ rất khổ sở, khó khăn nếu không tìm lại được chiếc ví. Nghĩ vậy và bạn đã quyết tâm tìm trả người mất khi vừa mới nhặt được.

Ban Giám hiệu trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm đã tuyên dương Khoa trước toàn trường vì đã không tham của rơi, thực hiện tốt năm điều Bác Hồ dạy.

Hành động của Khoa được huyện đoàn và ngành giáo dục huyện Duy Xuyên ca ngợi trong chương trình: “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp” và nêu gương cho học sinh, đội viên toàn huyện noi theo.

TRẦN THỊ LỘC
TPT Đội trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, Duy Xuyên, Quảng Nam.