Dù đang học lớp 11 trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP. Vinh, Nghệ An) nhưng Nguyễn Been Tơn đã thực hiện thành công mô hình trồng cây hữu cơ 100% không phân bón hóa học, kết hợp cùng việc sử dụng đèn led nhằm điều chỉnh các nhu cầu thích ứng của cây được canh tác ngay trên sân thượng. Mô hình này đã giúp cậu bạn đem về một nguồn thu nhập cao.

Nam sinh lớp 11 kiếm hàng chục triệu đồng nhờ mô hình trồng cây rau củ quả sạch - Ảnh 1
Mô hình trồng cây hữu cơ 100% đã giúp Been Tơn có một nguồn thu nhập cao.

Là người yêu thích trồng cây từ nhỏ nên năm 2015, sau khi được sự đồng ý và hỗ trợ của bố mẹ, Been Tơn đã thực hiện ý tưởng làm vườn trên sân thượng nhà mình.

Sân thượng với diện tích vỏn vẹn 40m2 đã được cậu bạn biến thành một thảo nguyên xanh thu nhỏ giữa lòng thành phố. Rau và cây ăn quả đều được trồng, chăm sóc kỹ lưỡng trong các thùng xốp với lượng đất và phân bón từ tự nhiên, không chất hóa học.

Dù việc học ở trường khá áp lực, lịch học lại dày đặc nhưng Been Tơn vẫn dành thời gian để chăm sóc vườn cây của mình. Khi nào lịch học quá bận, cậu sẽ nhờ bố mẹ hỗ trợ, chăm sóc khu vườn.

Nam sinh lớp 11 kiếm hàng chục triệu đồng nhờ mô hình trồng cây rau củ quả sạch - Ảnh 2
Những lúc bận học, nam sinh sẽ nhờ bố mẹ hỗ trợ chăm sóc vườn cây.

Ban đầu, nam sinh 17 tuổi xác định trồng một số cây phục vụ gia đình. Nhưng dần dần nhờ việc chia sẻ các hình ảnh nhà vườn lên các hội nhóm trên Facebook được nhiều người quan tâm và hỏi mua.

Nắm bắt được nhu cầu về rau củ quả sạch của các hộ gia đình ở TP. Vinh nên Been Tơn bắt đầu mở rộng mô hình và diện tích để canh tác nhằm tăng hiệu quả năng suất tiếp cận thị trường qua hình thức online.

Do vườn nằm ở vị trí cao, hấp thụ trực tiếp ánh sáng tự nhiên nên tránh được các loại sâu bệnh gây hại bên ngoài. Để các loại rau quả có chất dinh dưỡng, cậu bạn sử dụng phân bón từ vỏ trấu, vỏ lạc xay nhỏ, xơ dừa, xác thực vật và phân chuồng. Những loại phân bón này đều đem lại giá trị dinh dưỡng cao, giúp cây phát triển tốt.

Nam sinh lớp 11 kiếm hàng chục triệu đồng nhờ mô hình trồng cây rau củ quả sạch - Ảnh 3
Vườn cây của cậu bạn được chăm sóc rất kỹ lưỡng.

Những kiến thức Hóa học học trên lớp cũng được Been Tơn áp dụng vào trồng cây. Ví dụ từng nguyên tố trong phân hữu cơ có vai trò gì, giai đoạn nào cần dùng nhiều loại phân đó nhất. Nam sinh cũng cẩn thận ghi chép lại thời điểm nên bón phân, thời điểm tưới ít hay tưới nhiều.

Nhờ dày công chăm sóc nên vườn cây càng ngày càng xanh mướt. Gần 30 loại cây đã được Been Tơn trồng thành công như dâu tây, mâm xôi, sung Mỹ, việt quất, cà chua, đậu cove,... Riêng dâu tây các loại bạch tuyết, dâu anh đào được nhập khẩu từ Nhật Bản, giá mỗi cây 45 nghìn đồng.

Nam sinh lớp 11 kiếm hàng chục triệu đồng nhờ mô hình trồng cây rau củ quả sạch - Ảnh 5
Việc bán dâu tây vụ mùa này giúp Been Tơn thu được gần 30 triệu tiền lãi.

Từ cuối tháng 12/2020 đến nay, cậu bạn thu hoạch được 100kg dâu tây. Loại rẻ nhất bán 380.000 đồng/kg, còn loại đắt nhất là 700.000 đồng/kg. Giống dâu quý Bạch Tuyết được bán theo quả, khoảng 40.000 - 60.000 đồng/quả. Been Tơn chia sẻ, riêng vụ mùa này số tiền lãi thu được gần 30 triệu đồng.

Nam sinh lớp 11 kiếm hàng chục triệu đồng nhờ mô hình trồng cây rau củ quả sạch - Ảnh 4
Cậu bạn còn tận dụng nguyên liệu hoa quả sạch để làm ra những chiếc bánh kem đủ loại.

Sau khi có nguồn dâu tây sạch do chính mình trồng, nam sinh 17 tuổi tham gia vào các khóa học làm bánh. Cậu bạn tận dụng chính những nguyên liệu hoa quả tươi sạch để làm ra những chiếc bánh kem đủ loại. Tiệm bánh tại nhà cũng mang về thu nhập khá cho Been Tơn.