Cậu bạn nghèo có thành tích học tập "khủng"

Phạm Quang Trường
Minh Khôi rất mong được theo đuổi việc học dài lâu, bởi cậu hiểu rằng, nếu không học thành tài thì cuộc sống cứ mãi quanh quẩn trong nghèo khổ.

Người dân địa phương ở xã Phước Vinh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh không ai không biết đến cậu bạn Nguyễn Trần Minh Khôi sinh ra trong một gia đình nghèo, nhưng lại có thành tích học tập rất đáng nể.

Khôi đang là học sinh của lớp 7A4, trường THCS Phước Vinh ở ấp Phước Hoà, xã Phước Vinh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Từ bé, vì hoàn cảnh mà cậu chịu nhiều bất hạnh trong cuộc sống, nhưng chính những điều đó lại giúp Khôi bản lĩnh hơn, trở thành một cậu bạn rất kiên cường và đầy quyết tâm trong học tập, với niềm hy vọng vững chắc vào tương lai của mình. Minh Khôi rất mong được theo đuổi việc học, bởi cậu hiểu rằng, nếu không học thành tài thì cuộc sống của cậu và gia đình sẽ tiếp tục quanh quẩn trong nghèo khổ.

Ba mẹ Khôi là những người làm lao động tay chân, việc kiếm tiền trang trải cho từng bữa ăn hàng ngày vốn đã rất chật vật, nhưng rồi cái khổ nó ập đến nhiều năm qua khi phát hiện người mẹ bị bệnh tim. Để có đủ số tiền chạy chữa bệnh cho mẹ là điều mà gia đình cậu không bao giờ dám nghĩ đến. Cứ thế, ngày qua ngày, sức khỏe mẹ Khôi yếu dần yếu mòn, mẹ cậu gần như không thể đi làm mướn cho người ta như ngày trước, mà chỉ có thể phụ các việc trong nhà. Bệnh tim cứ lâu lâu lại tái phát. Mỗi lúc nhìn mẹ như vậy thì Khôi rất xót xa.

Từ lúc mẹ bệnh, gánh nặng mọi thứ trong gia đình cứ dồn lên đôi vai của ba Khôi, nhưng ngặt một nỗi, nhà cũng không có đất, ba cậu phải thuê vài công đất và một mình làm ruộng trên mảnh đất đó. Rồi cứ sau một mùa vụ, số tiền thu được, một phần sẽ trả cho chủ đất, còn lại làm chi phí trang trải dần cho gia đình. Đôi bàn tay của ba cậu chai sần, sức khỏe con người cũng có giới hạn, ngày nào ba cũng “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, rồi sức khỏe cũng yếu dần, cả người đen sạm vì nắng gắt giữa trưa phơi mình ngoài ruộng.

Không biết những năm về sau ba của Khôi còn đủ sức lo cho gia đình nữa hay không? Đó là điều khiến mẹ Khôi rất lo và sợ nhất là không thể tiếp tục lo cho Khôi hy vọng, không thể tiếp sức giúp cậu thực hiện ước mơ của mình.

Hàng ngày, Khôi đi bộ khoảng 2km đến trường, tan học thì cậu lại đi bộ về. Ở nhà, cậu đều tự học, học xong Khôi lại phụ mẹ. Do có một cậu em trai còn bé, nên Khôi kiêm luôn việc trông em, lo cho em để đỡ đần giúp mẹ. Bản thân Khôi luôn ý thức nhìn nhận về hoàn cảnh của mình, nên rất ít nói và đầm tính, chỉ tập trung học, phụ mẹ chứ không ham chơi.

Căn nhà của gia đình Khôi khá trống, đồ đạc thì ít nhưng ở một góc nhà, gia đình đã cố gắng cho cậu được cái bàn học cũ xin từ người quen để làm góc học tập. Khôi dán lên trên tường rất nhiều tờ giấy khen về thành tích đã đạt được trong những năm học qua. Nhìn vào bảng thành tích đó, mình có chút tự hào và rất khâm phục cậu ấy. Mình mong Khôi cố gắng cùng với sự hảo tâm của cộng đồng sẽ vượt qua khó khăn và trở thành một người công dân có ích cho gia đình - xã hội, như những gì bạn ấy ấp ủ trong ước mơ của mình.

Theo Vnexpress

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cậu bạn nghèo có thành tích học tập "khủng" tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Lễ Ban Sóc đón năm mới

Ban Sóc là lễ phát lịch ngày xưa của triều Nguyễn, được tổ chức định kỳ vào cuối mỗi năm Âm lịch. Với đời sống người Việt, làm nông nghiệp là chính nên dựa vào lịch rất quan trọng để theo dõi thời gian, thời tiết mà làm nông vụ; để biết tiết trời mà ứng phó, phòng tránh thiên tai.