Phan Nguyễn Thái Bảo hiện đang là học sinh lớp 5A, trường Tiểu học Bình Phong (huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh). Ngoài thành tích học tập tốt, Thái Bảo còn sở hữu bộ sưu tập giải thưởng cờ vua ấn tượng.

Hiện Thái Bảo sở hữu hơn 21 huy chương các loại từ các giải cờ vua trong và ngoài nước. Gần nhất là huy chương Vàng tại giải cờ vua đồng bằng sông Cửu Long tổ chức tại Đồng Tháp, huy chương Vàng tại giải cờ vua Đông Nam Bộ mở rộng tổ chức tại Bình Dương và giải cờ vua Tây Ninh mở rộng.

Cậu bạn đại biểu ít tuổi nhất tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X 1

Thái Bảo chụp ảnh kỷ niệm cùng bác Trương Mỹ Hoa - nguyên Bí thư T.Ư Đảng - nguyên Phó Chủ tịch nước - Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính - Chủ nhiệm CLB "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu" tại buổi Lễ gặp mặt các đại biểu thanh thiếu nhi tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.

Để có được những thành tích nổi bật này, ngoài năng khiếu bẩm sinh, Thái Bảo còn được cha mẹ quan tâm, bồi dưỡng tài năng. Từ khi học mẫu giáo, cậu học trò nhỏ đã được bố dạy cho chơi cờ vua.

Để giành chiến thắng, Thái Bảo có cách chơi và chiến lược khác nhau. Từ đó, cậu bắt đầu phát huy, thể hiện năng khiếu qua giải cờ vua các cấp. Thành tích cờ vua của Thái Bảo cứ thế dày lên qua mỗi năm, trong đó, có cả giải quốc tế danh giá như huy chương Bạc cá nhân tại giải cờ vua trẻ Đông Nam Á tổ chức tại Philipines năm 2018.

Hiện nay, dù bận học nhưng mỗi ngày, Thái Bảo vẫn dành thời gian chơi cờ trên mạng để học hỏi thêm các nước cờ, chiến thuật mới. Đối với Bảo, chơi cờ không chỉ là thư giãn, giải trí mà thực sự trở thành niềm đam mê.

Khi chìm đắm vào trong một trận cờ, Thái Bảo tập trung, quên hết mọi điều xung quanh; thần thái của cậu khác hẳn với vẻ hiếu động thường có khi tiếp xúc với mọi người. Mỗi lần tham gia giải đấu, Thái Bảo có thêm các bạn cùng đam mê để có cơ hội để học thêm kỹ năng.

Tuy đam mê cờ vua nhưng Thái Bảo vẫn biết cách cân bằng thời gian học tập. Những năm qua, Thái Bảo luôn đạt thành tích học sinh Giỏi và được thầy cô giáo đánh giá cao về tinh thần, ý thức tự học. Bộ môn cờ vua còn giúp Thái Bảo tư duy tốt hơn để hỗ trợ các môn học trên lớp, rèn luyện trí tuệ và khả năng tập trung.

Ngoài thành tích “khủng” lập được qua bộ môn cờ vua, Thái Bảo còn là một học sinh giỏi Toán từng đoạt giải Khuyến khích qua mạng của tỉnh Tây Ninh. Ước mơ lớn nhất của cậu học trò nhỏ là trở thành đại kiện tướng cờ vua như cờ thủ Lê Quang Liêm để mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Cậu bạn đại biểu ít tuổi nhất tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X 2

Thái Bảo (giữa) chơi cờ cùng các bạn.

Kể về con, cô Nguyễn Thị Tuyết Mai - mẹ của Thái Bảo cho biết: Từ nhỏ, Bảo đã bộc lộ năng khiếu với môn cờ vua, đồng thời Bảo rất nhạy với các con số. Lúc chưa học lớp 1, gần như Bảo đã giải được hết các bài toán có trong sách giáo khoa. Chỉ cần tiếp xúc qua với chương trình học của khóa trên vài lần thì Bảo sẽ nhớ và làm được hết tất cả bài tập trong đó. Tuy nhiên, do gia đình muốn con phát triển bình thường như bạn bè nên hạn chế cho học trước.

Thành tích mà Bảo đạt được ngoài nhờ sự nỗ lực của cá nhân, còn có sự đóng góp chỉ bảo tận tình của các thầy cô giáo, sự giúp đỡ của nhà trường, của các cấp các ngành. Được tham dự Đại hội Thi đua yêu nước sẽ là kỉ niệm không bao giờ quên và sẽ giúp Bảo nỗ lực, phấn đấu hơn nữa - Cô Mai chia sẻ.