Rafael Lancer (7 tuổi) là một cậu bé gặp nhiều trở ngại trên hành trình phát triển của mình. Cho đến năm 3 tuổi cậu vẫn không thể nói và điều này làm cha mẹ lo lắng vô cùng. Trong buổi khám bệnh đầu tiên, bác sĩ chuẩn đoán Rafael đã mắc chứng tự kỷ nhưng cha mẹ cậu không tin vào kết quả này và đã tìm đến 3 vị bác sĩ khác. Thế nhưng, họ vẫn có kết luận tương tự.

Cha mẹ Rafael cảm thấy đây là một chứng bệnh phức tạp và họ không biết chính xác tự kỷ là gì. Họ lo sợ rằng căn bệnh này sẽ không có cách chữa trị và ngay lúc đó chỉ biết làm những điều tốt nhất cho Rafael.

Một niềm đam mê với ngôn ngữ

Rafael bắt đầu tham gia vào những buổi trị liệu nhưng sau vài tháng vẫn không có bất kì tiến triển nào. Đối mặt với vấn đề này, các bác sĩ khuyên cha mẹ cậu bé hãy cho cậu sử dụng máy tính bảng để tìm ra niềm yêu thích của bản thân. Đây dường như là một thử thách và họ sợ thiết bị công nghệ sẽ ảnh hưởng đến con trai của mình nhưng vẫn chấp nhận lời đề nghị.

Trong lúc sử dụng Youtube, cậu bé đã xem một số video bằng tiếng Bồ Đào Nha để trị liệu. Một ngày nọ, tính năng tự động phát của Youtube đã phát ra một bài hát bằng tiếng Anh và ngay lúc đó đôi mắt của Rafael sáng lên và cậu bắt đầu thưởng thức bài nhạc.

Kể từ lúc đó, Rafael đã có đam mê học các ngôn ngữ và cha mẹ cậu bé phát hiện ra cậu có một trí nhớ đáng kinh ngạc. Cậu  học chúng rất nhanh và có thể phát âm một cách hoàn hảo.

Cậu bé có thể nói được 9 ngôn ngữ    

Rafael nói được 9 ngôn ngữ bao gồm tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nhật, tiếng Nga, tiếng Pháp và tiếng Đức. Trong giao tiếp thông thường, Rafael hay nói tiếng Anh vì đây là ngôn ngữ yêu thích của cậu và cậu cảm thấy thoải mái khi sử dụng nó mặc dù gia đình cậu sống ở Brazil và nói tiếng Bồ Đào Nha.

Rafael chia sẻ cậu bé không thích tiếng Đức lắm và thấy khá hài hước với tiếng Tây Ban Nha vì cách phát âm của nó. Về phần tiếng Anh, nếu cậu bé nghe thấy ai đó mắc lỗi trong khi nói cậu sẽ bỏ qua nếu đó là người thân còn không thì Rafael sẽ cố gắng cải thiện phát âm giúp họ.

Rafael cũng đam mê âm nhạc và nhạc cụ

Không chỉ là với ngôn ngữ, Rafael cũng rất thích nhạc cụ. Cậu bé thích nhất là piano, xylophone và trống. Gần đây, cậu bạn bắt đầu các lớp học âm nhạc và chỉ sau 3 buổi cậu đã học được những điều mà người bình thường phải mất 3 đến 4 năm để thành thạo.

Bây giờ, Rafael đã bắt tay vào sáng tác và đôi khi chơi nhạc trong công viên thành phố. Một trong những nghệ sĩ yêu thích của Rafael là Raffa Torres. Nhờ tấm lòng chân thành của một fan hâm mộ, ca sĩ Raffa đã biết đến Rafael và mời cậu bé tham gia vào quá trình quay DVD cùng với mình.

Nhìn thế giới một cách khác biệt…

Mẹ của Rafael tin rằng một bạn nhỏ mắc chứng tự kỷ luôn có cách nhìn mọi thứ khác đi từ quan điểm sống của mình. Cô ấy nghĩ rằng với những gia đình có con mắc chứng tự kỷ đừng nên quá lo lắng về tương lai mà hãy tập trung vào hiện tại. Nhờ có Rafael mà bố mẹ cậu bé giờ đây có thêm sức mạnh, tình yêu thương và tin tưởng hơn vào khả năng sinh tồn trong mỗi con người khác biệt.