Câu chuyện “Anh em như thể tay chân” ngoài đời thực của 2 cậu bạn song sinh ngày ngày cõng nhau đi học

Thu Trà
Suốt những năm qua, hai anh em Gia Lâm - Gia Hưng luôn đồng hành cùng nhau, cõng nhau đến trường học tập, vui chơi,...

'Đi học thôi', Gia Hưng nhanh nhảu. Gia Lâm nhảy khỏi giường, bước ra. Hưng khom người xuống bậc cửa, thoắt một cái, em Gia Lâm đã ôm cổ anh. Hai anh em song sinh líu lo suốt dọc đường tới trường

Câu chuyện “Anh em như thể tay chân” ngoài đời thực,  - Ảnh 1
Gia Hưng và Gia Lâm

Hai cậu bạn ấy là Nguyễn Gia Hưng và Nguyễn Gia Lâm, Hưng là Lâm là anh em song sinh quê ở Tây Ninh.  Song sinh cùng trứng, chào đời chỉ cách nhau mấy chục giây, khuôn mặt giống nhau như hai giọt nước nhưng cuộc đời của hai em lại hoàn toàn khác biệt. Gia Hưng mạnh khỏe, Gia Lâm mới sinh đã được chẩn đoán bị chứng Fallot, một dạng phức tạp của tim bẩm sinh. 2 tuổi, Lâm lên bàn mổ lần đầu tiên và sau đó một tháng, cậu phải phẫu thuật cắt bỏ hết tứ chi để giúp cơ thể được sống.

Câu chuyện “Anh em như thể tay chân” ngoài đời thực,  - Ảnh 3
"Em chỉ cần khỏe mạnh, tất cả cứ để anh lo"

Cứ thế 10 năm ròng rã (2008 đến 2018) Hưng luôn đồng hành, hỗ trợ em trai hết sức cùng nhau chiến đấu lại căn bệnh quái ác. Dường như cả thế giới của 2 anh em gắn chặt với bệnh viện. Ngần ấy năm Lâm sống trong cảnh thiếu tay chân cũng là thời gian Hưng gác lại niềm vui riêng để “phò tá” cho em trai mình trên mọi nẻo đường.

Câu chuyện “Anh em như thể tay chân” ngoài đời thực,  - Ảnh 4
Hưng là đôi chân của Lâm, Lâm là động lực để Hưng cố gắng hơn mỗi ngày.

Hình ảnh Gia Hưng đưa đón đứa em không có chân tay đến trường đã trở nên quen thuộc với hàng xóm, thầy cô và bạn bè. 

Tuy không được lành lặn như bao bạn khác, nhưng đổi lại, Gia Lâm có một trái tim rất ấm áp, hơn nữa cậu bạn cũng rất tự lập. Được bố và anh trai tạo động lực Lâm đã luyện tập và viết được những con chữ nhìn không thua kém các bạn. Dần dà, cậu còn có thể tự cầm muỗng ăn cơm, cầm ly uống nước, tự chủ trong sinh hoạt. 

Câu chuyện “Anh em như thể tay chân” ngoài đời thực,  - Ảnh 5
Bố mẹ luôn yêu thương và động viên 2 cậu bạn rất nhiều.
Câu chuyện “Anh em như thể tay chân” ngoài đời thực,  - Ảnh 6
Lâm có tính tự lập từ rất sớm

Gia Hưng tâm sự: “Lúc đầu cõng Gia Lâm trên lưng, em cũng thấy nặng nhưng lâu dần cũng quen. Em thương Gia Lâm lắm, em nguyện sẽ trở thành đôi chân vững chắc để Gia Lâm có thể nương tựa, cùng nhau học tập tốt để có một tương lai tươi sáng”.

Hiện tại, Gia Lâm - Gia Hưng đang theo học lớp 8 tại Trường THCS Trần Phú. Mỗi sáng, hai cậu bạn thức dậy vào lúc 6h, Gia Hưng nhanh nhẹn chuẩn bị tất cả mọi thứ, từ giúp Gia Lâm thay quần áo, sửa soạn sách vở, chuẩn bị đồ ăn sáng. Đoạn đường từ nhà đến trường khoảng 500m, Hưng đưa Lâm đi học bằng xe lăn, sau đó cõng Lâm từ cổng trường đến lớp học.

Câu chuyện “Anh em như thể tay chân” ngoài đời thực,  - Ảnh 7
2 cậu bạn tạm biệt bố và chuẩn bị đi học
Câu chuyện “Anh em như thể tay chân” ngoài đời thực,  - Ảnh 8
Hưng và Lâm trên con đường đến trường hằng ngày

Đối với 2 cậu bạn, mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui. Hưng và Lâm được các bạn quý mến vì tính cách hòa đồng vui vẻ, và còn hay chỉ bài cho các bạn. Ngoài ra bạn còn tự nguyện phân công nhau xách ba lô phụ hay giúp Hưng, đẩy Lâm về đến tận nhà, cả quãng đường cứ nói chuyện vui vẻ chẳng biết mệt là gì. 

Câu chuyện “Anh em như thể tay chân” ngoài đời thực,  - Ảnh 9
Lâm muốn trở thành người truyền cảm hứng cho các bạn khuyết tật

Chia sẻ về những dự định ước mơ trong tương lai, Lâm hào hứng: “Em muốn sau này sẽ trở thành một người truyền cảm hứng cho mọi người, lấp đầy khiếm khuyết bằng những việc làm tích cực, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn mình”.

Hưng và Lâm đã cùng đùm bọc, tương trợ lẫn nhau qua những khó khăn, cùng nhau yêu thương, chia sẻ những điều tốt đẹp. Hơn cả, hai cậu bạn đã cho chúng ta thấy tình cảm anh em ruột thịt chính là một trong những tình cảm thiêng liêng và cao quý nhất của con người.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Gương Mặt khác

Những "Cánh én hồng" thắp lửa phong trào thiếu nhi

Năm 2026, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư trao Giải thưởng Cánh én hồng cho 45 thầy cô Tổng phụ trách (TPT) Đội tiêu biểu trên cả nước. Báo TNTP&NĐ trân trọng giới thiệu 2 thầy cô giáo TPT Đội được tuyên dương bởi sự tận tụy, sáng tạo và hết lòng vì học sinh.

Người thắp lửa sáng tạo dưới mái trường Thịnh Liệt

Dưới mái trường Tiểu học Thịnh Liệt (phường Hoàng Mai, TP. Hà Nội), có một cô giáo trẻ luôn được học trò yêu mến bởi nụ cười hiền hậu và những tiết học vô cùng hấp dẫn. Nữ giáo viên ấy là cô Trịnh Thu Huyền, người đang ngày ngày miệt mài truyền lửa đam mê và sáng tạo cho các bạn nhỏ.

"Bông hoa nhỏ" của trường Tiểu học Kiệt Sơn

Từ sự tự giác trong học tập đến tinh thần tích cực tham gia các phong trào, bạn Nguyễn Thanh Trà, học sinh lớp 3B, trường Tiểu học Kiệt Sơn (xã Lai Đồng, tỉnh Phú Thọ) đang từng ngày nỗ lực và lan tỏa nhiều điều tốt đẹp.