Tại Trung Quốc, nhóm "người nghèo vô hình" là thuật ngữ ám chỉ những người có vẻ quyến rũ ở bên ngoài với những bộ đồ sang trọng, thói quen sinh hoạt đắt tiền,... nhưng sống bằng mức thu nhập thấp đang có xu hướng gia tăng.

Đối với Tiểu Vương ở tỉnh An Huy (Trung Quốc) sức hấp dẫn của những thiết bị đắt tiền như Iphone đã khiến anh phải trả giá. Năm 2011, Tiểu Vương khi ấy 17 tuổi là cậu học sinh cấp 3, sở hữu chiều cao 1m9 cùng sức khỏe tốt.

"Cơn sốt Apple" thời bấy giờ nổ ra khắp nơi trên thế giới. Cũng như bao chàng trai khác, Tiểu Vương ước mơ có một chiếc điện thoại Iphone để có thể khoe với các bạn trong lớp.

Tiểu Vương đã quyết định bán một bên thận của mình để mua điện thoại.
Tiểu Vương đã quyết định bán một bên thận của mình để mua điện thoại.

Tuy nhiên, điều kiện gia đình nam sinh rất khó khăn, không thể đáp ứng mong muốn nên Tiểu Vương quyết định bán một quả thận đi. Quả thận được bán với giá 20.000 NDT và chàng trai còn chủ quan cho rằng: "Một quả thận là đủ dùng rồi, tại sao tôi phải cần thêm một quả thận nữa chứ? Sao không bán nó đi để kiếm tiền?".

Số tiền nhận được, Tiểu Vương đã dùng để mua một chiếc Iphone 4 và Ipad. Thế nhưng, cơ thể dần yếu đi và bắt đầu xuất hiện những triệu chứng lạ. Người anh lúc nào cũng bơ phờ, uể oải, có khi còn nằm liệt giường.

Hóa ra, ca phẫu thuật được thực hiện ở phòng khám chui không đảm bảo vệ sinh nên đã khiến vết thương bị nhiễm trùng. Bên cạnh đó, cơ thể không được chăm sóc chu đáo sau có mổ khiến cơ thể tổn thương nghiêm trọng. Thận còn lại của Tiểu Vương đã bị nhiễm trùng dẫn đến suy nội tạng hoàn toàn buộc anh phải bỏ học.

Sau 10 năm, Tiểu Vương từ một chàng trai khỏe mạnh giờ đây chỉ còn 45kg và nằm liệt giường.
Sau 10 năm, Tiểu Vương từ một chàng trai khỏe mạnh giờ đây chỉ còn 45kg và nằm liệt giường.

Giờ đây, sau 10 năm bán thận, từ một chàng trai khỏe mạnh anh chỉ nặng 45kg và nằm liệt giường. Mỗi ngày anh đều phải lọc máu để loại bỏ lượng máu độc do suy thận. Nếu không có những phúc lợi của xã hội và sự giúp đỡ của mọi người, gia đình Tiểu Vương sẽ không thể đủ khả năng chi trả viện phí cho anh.

Một quyết định bồng bột, đánh đổi sức khỏe của bản thân, chàng trai trẻ đã phải nhận lấy cái kết đau lòng và hối hận về sau. Những đồ công nghệ chắc hẳn chúng mình ai cũng mong muốn được sở hữu nhưng đừng vì thế mà bán đi sức khỏe của mình.