Sau chung kết Quý 2, Đường Lên Đỉnh Olympia đã tìm được điểm cầu thứ 2 cho trận chung kết năm 2021 là Trường THPT chuyên Ngoại ngữ - Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, ngôi trường quán quân Nguyễn Việt Thái theo học

Tự tin, quyết đoán là yếu tố giúp Việt Thái giành vị trí dẫn đầu và ghi dấu trong lòng mọi người. Tuy nhiên khoảnh khắc trao giải và nhận vòng nguyệt quế của cậu bạn mới là điều khán giả ấn tương nhất.

Tại phần trao giải, nhà sử học Lê Văn Lan đã có động tác hích cùi chỏ với tân quán quân của Quý 2, có lẽ trong lịch sử chương trình lần đầu tiên khán giả được thấy sự vui mừng phấn khích và hành động vô cùng “xì tin” của vị giáo sư Sử học tưởng chừng có phần khô khan này.

Điều thú vị hơn không phải Việt Thái nghĩ ra cách ăn mừng này mà chính nhà Sử học đã đề xuất đưa tay về phía cậu bạn với nụ cười tươi và nét tự hào. Khoảnh khắc nhanh chóng nhận được phản ứng tích cực từ cư dân mạng, tuy nhiên vẫn có không ít ý kiến trái chiều và những lời nhận xét không mấy thiện cảm của một bộ phận khán giả.

Một số bình luận của khán giả trên fanpage Olympia:

- Trong giây phút đó, hoàn cảnh đó, tâm lý đó thì mình thấy em ấy xứng đáng có cơ hội thể hiện như vậy. Còn nếu em ấy kiêu căng ngạo mạn thì ra đời đời sẽ dạy em khiêm nhường thôi. Các bạn có quyền gì mà phán xét người khác....

"Việt Thái xứng đáng vào chung kết năm, cá tính và luôn dẫn đầu, đại diện ưu tú nhất quý 2. Đôi khi tăng động quá nhưng không sao, hãy nhìn các ngôi sao đá bóng thì Việt Thái như thế là bình thường cho độ tuổi teen, hãy cứ thể hiện màu sắc của mình chứ đừng 1 màu như bản sao nào đó, hi vọng sẽ có nhiều màu sắc tươi mới ở quý 3 và 4 cho trận chung kết thêm sinh động và cuốn hút!"

- Tuy rằng không được thích lắm cách em này thể hiện trên chương trình, nhưng phải công nhận nay em thi rất ấn tượng, từ Khởi động cho đến Về đích.

Việt Thái với sự chiến đấu hết mình, Vừa tốc độ giành quyền trả lời, vừa chắc chắn đưa ra những đáp án chính xác, cậu bạn nhanh chóng bỏ xa đối thủ về mặt điểm số trong trận thi quyết định. Nỗ lực giành chiến thắng áp đảo với 295 điểm ở cuộc thi quý, Nguyễn Việt Thái giành tấm vé vào chung kết “Đường lên đỉnh Olympia” 2021. Chiến thắng của Việt Thái được ví như một cơn mưa giải khát cho khát cho ngôi trường THPT chuyên Ngoại ngữ sau 17 năm chờ đợi điểm cầu truyền hình chung kết năm.