Cơ duyên nào gắn anh với sự nghiệp chụp ảnh? Và Nhiếp ảnh có phải là giấc mơ anh theo đuổi từ bé hay không? 

Nhiếp ảnh thật ra không phải là chuyên ngành mà Bình quyết tâm theo học từ ban đầu. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Bình theo học tại trường Đại học kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ với chuyện ngành chẳng hề liên quan đến nhiếp ảnh.

Nhưng với bản tính say mê nghệ thuật từ nhỏ nên Bình thường tham gia các hoạt động ngoại khóa và tham gia vào câu lạc bộ nhiếp ảnh của trường.

 - Ảnh 5 

Nhiếp ảnh 9x cùng 2 thú cưng của mình.

Ngoài ra, thi thoảng Bình cũng hay rủ rê bạn bè lượn lờ đây đó cùng với chiếc điện thoại chụp vài bức ảnh lưu niệm rồi về tự mày mò các phần mềm chỉnh sửa ảnh, nghiên cứu hướng dẫn từ các diễn đàn công nghệ. Thoạt đầu, chụp ảnh như là một thú vui giải trí của Bình nhưng lâu dần khi càng vào sâu tìm tòi học hỏi, Bình lại càng say mê bộ môn này và quyết tâm theo đuổi đam mê nhiếp ảnh đến cùng.

Những khó khăn nào lớn nhất anh từng vấp phải trong sự nghiệp chụp ảnh?

Khó khăn thì có lẽ trước tiên phải nói đến từ những ngày đầu bước chân vào nghề. Đến năm 3 đại học, khi đã xác định sẽ nghiêm túc thật sự với nghề nhiếp ảnh, Bình mới dám mở lời xin mẹ hỗ trợ tiền để mua một chiếc máy chụp hình. Nhưng với điều kiện kinh tế gia đình không mấy khá giả, ba mẹ lại làm nông, không rành về thiết bị công nghệ số thì một chiếc máy chụp hình chuyên nghiệp sẽ là một điều vượt quá khả năng của ba mẹ Bình.

Rồi sau này khi đã tích góp đủ để mua một chiếc máy ảnh thì Bình lại không có xe và nhiều thời gian để chụp hình.

Vậy ba mẹ anh có đồng ý và ủng hộ anh theo ngành này không?

Ban đầu, vì nhiều lý do mà ba mẹ không tán thành việc Bình trở thành nhiếp ảnh gia. Vì sợ Bình cực và cho rằng nghề này không ổn định, lại không liên quan đến chuyên ngành Bình đang theo học nên ba mẹ nhất quyết không đồng ý.

 - Ảnh 5

Những câu chuyện ngôn tình được ‘kể’ qua lắng kính “Hoài niệm”.

Nhưng Bình vẫn quyết không bỏ cuộc và luôn cố gắng giải thích, xây dựng lòng tin nơi ba mẹ. Phải mất đến một khoảng thời gian khá dài thì Bình mới thuyết phục được ba mẹ đồng ý cho đi theo sự nghiệp chụp ảnh.

Hiện tại, với những gì Bình đạt được thì ba mẹ rất ủng hộ và là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho Bình. Dù không tiếp xúc nhiều với công nghệ những ba mẹ vẫn luôn dõi theo Bình thông qua những bài báo, những tình cảm mà cộng đồng mạng chia sẻ với Bình cũng khiến ba mẹ Bình vui lây.

Được biết phong cách chụp hình của anh được các bạn trẻ hiện nay rất thích thú và ủng hộ, anh có thể chia sẻ thêm về phong cách đấy và giới thiệu thêm về Studio của mình được không ạ?

Với tên gọi là Cổ Điển Studio, Cổ Điển là đứa con tinh thần mà Bình dành cả tuổi trẻ để gây dựng. Phong cách mà Bình theo đuổi là những gì thuộc về xưa cũ, về hoài niệm, về những điều giản dị thân thương nhất trong cuộc sống đời thường. Những tác phẩm mà Bình thực hiện luôn ẩn chứa trong đó một câu chuyện, một phần cảm xúc của chính bản thân mình.

 - Ảnh 5

Những thước ảnh vừa xen lẫn một chút hoài cổ, lại vừa hiện đại.

Từ màu ảnh, đến chất lượng ảnh hay trang phục nhân vật phần lớn là do Bình chọn và tư vấn. Những thước ảnh vừa xen lẫn một chút hoài cổ, lại vừa hiện đại. Thật may mắn cho Bình, những thước ảnh đó không chỉ làm khách hàng của Bình thích thú mà các bạn trẻ cũng rất ủng hộ Bình.

Anh có thể tiết lộ một chút về lý do một chàng trai sông nước miền Tây lại chọn Đà Lạt làm nơi vẽ tiếp giấc mơ của mình không? 

Với bản tính yêu tự do và không thích phụ thuộc, Bình đã suy nghĩ rất nhiều về ngành nghề mà mình đang theo học. Cuối cùng thì đam mê và khát vọng cũng giành chiến thắng. Bình quyết định rẽ ngang khi chưa hoàn thành xong khóa học Đại học ở Cần Thơ. 

Quyết định lên cao nguyên sinh sống là một quyết định khá táo bạo đối với một chàng trai sinh ra và lớn lên tại miền Tây sông nước. Vì cứ mỗi lần lên Đà Lạt là Bình lại sợ, sợ cái lạnh buốt óc, cái rét run người, phải mặc đến 4 lớp áo mà vẫn còn thấy lạnh, nhiều lúc còn chả dám đi tắm. 

Anh được mọi người biết nhiều từ khi nào?

Bình nghĩ là từ bộ ảnh anh chụp cho ba mẹ ở ruộng bắp, bên ruộng lúa và hàng dừa xanh. Bằng những gì rất thật, rất quê của Bình. Vì ba mẹ Bình không có một tấm ảnh cưới nào do lấy nhau từ những năm tháng khó khăn. 

 - Ảnh 5

Bộ ảnh đầu tiên Bình chụp cho ba mẹ, cũng được xem là bộ ảnh cưới của họ.

Sau đó Bình được giới trẻ và cộng đồng mạng chú ý hơn từ những bộ ảnh chụp chung với Bông – thú cưng của Bình - sau này có thêm Bụp, đều là những chú chó được Bình nuôi dạy từ bé. Đến nay Bông đã được 3 tuổi và Bụp đã hơn 1 tuổi rồi.

Vậy anh có định hướng gì cho tương lai của mình sau này, với sự nghiệp nhiếp ảnh và ba mẹ mình không?

Bình mong muốn sau này, cùng đón ba mẹ về Đà Lạt sống và an hưởng tuổi già. Để Bình có cơ hội được ở gần ba mẹ hơn, và báo hiếu với ba mẹ. Hơn thế, ba mẹ Bình vất vả cả đời nơi sông nước rồi, Bình muốn ba mẹ có những tháng ngày tuổi già thật hạnh phúc và thảnh thơi.

 - Ảnh 5

Ước mơ của Thanh Bình sau này sẽ được cùng bố mẹ sống một cuộc sống an nhàn tại Đà Lạt.

Sau này nếu có điều kiện, Bình sẽ nuôi thêm thật nhiều thú cưng, để khi nhắc đến Cổ Điển Studio và chàng trai Thạch Thanh Bình mọi người sẽ không chỉ còn ấn tượng với một Studio có chất ảnh đặc biệt, mà sẽ nhớ đến ngay một “ekip ảnh” đặc biệt, vui nhộn.

Anh Tú