Toán học chưa bao giờ là môn dành cho số đông. Đôi khi chỉ là những câu đố đơn giản, xoay quanh các con số bé tí nhưng đủ khiến nhiều người gặp khó khăn tìm mãi không ra đáp án. Đặc biệt là các bài toán logic, đòi hỏi suy nghĩ ở trên nhiều phương diện.

Nếu bạn không tin thì hãy thử sức với bài toán test trí thông minh dành cho học sinh lớp 6 dưới đây. Theo đó, đề bài là: "Hãy chỉ ra số không thuộc dãy số sau đây: 1, 2, 3, 4, 5, 8, 13, 21".

Câu đố mẹo của học sinh lớp 6, ai giải được trong 5s chứng tỏ siêu thông minh - Ảnh 1
Bài toán của học sinh lớp 6 khiến nhiều dân tình phải đau đầu. (Ảnh: Top Comments)

Bài toán với những con số đơn giản nhưng yêu cầu bạn phải tìm ra quy luật của dãy số thì mới chỉ ra được số không thuộc dãy số. Những tưởng đó chỉ là một bài toán đơn giản, vậy mà đã có rất nhiều người gặp khó khăn.

Đáp án của bài toán này chính là 4. Còn tại sao lại tìm ra được số 4 thì dãy số này tuân theo quy luật số đằng sau bằng tổng của 2 số liền kề trước nó. Ví dụ như: 3 = 1 + 2; 8 = 3 + 5; 13 = 5 + 8; 21 = 13 + 8. Vì vậy số "lạc loài" ở đây chính là số 4.

Nếu ai học chuyên Toán sẽ nhận ra ngay quy luật này. Bởi trong Toán học, đây được gọi là dãy Fibonacci. Là một dãy số vô hạn các số tự nhiên bắt đầu với hai phần tử 0 và 1 hoặc 1 và 1. Sau đó các phần tử được thiết lập theo quy tắc mỗi phần tử luôn bằng tổng 2 phần tử trước nó.

Câu đố mẹo của học sinh lớp 6, ai giải được trong 5s chứng tỏ siêu thông minh - Ảnh 2
Công thức truy hồi của dãy Fibonacci.

Dãy Fibonacci được công bố vào năm 1202 trong cuốn sách Liber Abaci bởi nhà toán học người Ý - Fibonacci. Công thức truy hồi của dãy này nhìn khá đơn giản nhưng khi học nâng cao sẽ còn áp dụng cho nhiều lý thuyết toán học như sử dụng trong toán học ma trận, sử dụng trong không gian vectơ,...

Câu đố mẹo của học sinh lớp 6, ai giải được trong 5s chứng tỏ siêu thông minh - Ảnh 3
Số nhánh trên một cái cây cũng tuân theo dãy Fibonacci.

Ngoài ra, dãy Fibonacci còn xuất hiện ở mọi nơi trong tự nhiên. Số nhánh của một cái cây đi từ gốc lên đến ngọn cũng tuân theo dãy số này. Bởi ban đầu từ 1 nhánh lên 2 nhánh, 3 nhánh rồi tiếp tục 5, 8, 13 nhánh. Những chiếc lá ở trên một nhành cây cũng mọc cách nhau một khoảng nhất định tương ứng với dãy Fibonacci.