Thành tích đáng nể

Hoàng cho biết, ngay từ nhỏ cậu đã rất thích máy tính và cũng bắt đầu tập tành mày mò làm code. Người truyền cảm hứng cho Hoàng với bộ môn Tin học chính là mẹ bạn - cô Đoàn Xuân Hương - một lập trình viên đang làm việc cho công ty nước ngoài tại TPHCM.

Cậu học trò say mê Tin học 1

Song song với bộ môn Tin học, Minh Hoàng rất thích học Toán và Ngoại ngữ.

Với thành tích ấn tượng về môn Ngoại ngữ, những tưởng khi vào lớp 10 Hoàng sẽ thi vào lớp chuyên Anh, chuyên Nhật nhưng Hoàng đã chọn chuyên Toán - Tin để theo học.

Niềm đam mê môn Tin học của cậu thực sự được thổi bùng lên khi vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu, cậu gặp thầy giáo Trương Phước Hải. Thầy Hải là giáo viên Tin học rất tâm huyết. Thầy đã chia sẻ rất nhiều về bộ môn này khiến Hoàng càng đam mê hơn.

Từ việc thích học môn Toán, đến với môn Tin học Hoàng nhận ra rằng, Tin học cũng tương tự như môn Toán, giải nhiều bài toán hay lại khám phá nhiều điều thú vị từ bộ môn này: Chỉ với một chiếc máy tính nhỏ, qua đó làm được ra rất nhiều thứ, giải quyết được rất nhiều vấn đề trong cuộc sống…

Năm lớp 10 chính là tiền đề, bước đệm để Minh Hoàng xuất sắc giành giải Nhì HS giỏi quốc gia môn Tin học lớp 11 và lớp 12 và mới đây là tấm Huy chương Bạc châu Á (kỳ thi Olympic Tin học châu Á năm 2017 diễn ra tại Australia với 529 thí sinh thuộc 30 nước và vùng lãnh thổ tham gia).

Trước đó, Hoàng cũng giành Huy chương Vàng Tin học Olympic 30/4, Huy chương Vàng Olympic đồng bằng Bắc Bộ. Hoàng cũng từng tham gia một số cuộc thi viết App tại TPHCM để trau dồi kiến thức cho mình.

Những mơ ước

Với thành tích có được và điểm SAT đạt 1.490/1.600; điểm TOEFL đạt 106/120, Minh Hoàng nhận được một số học bổng tại Mỹ sau khi tốt nghiệp THPT, nhưng Hoàng lại chọn Trường ĐH Waterloo (Canada) để theo học tự túc với ngành Khoa học máy tính và sẽ nhập học vào tháng 8 tới.

Nói về bài luận của mình để gửi cho trường ĐH ở Canada, Hoàng cho biết cậu viết về niềm đam mê của mình giành cho Tin học: Niềm vui của mình, ước mơ của mình và những gì mình đã làm để sống với đam mê đó.

Theo học tại Canada, Minh Hoàng chia sẻ, với niềm đam mê giành cho bộ môn này nên cậu sẽ tiếp tục theo học về khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo. Mơ ước của em là tìm kiếm, khám phá ra nhiều thứ từ khoa học máy tính để giúp ích cho mọi người hơn nữa trong tương lai. Sau khi học xong Hoàng sẽ về Việt Nam để làm việc và cống hiến cho đất nước.

Khi được hỏi, với thành tích học tập đáng nể, liệu Hoàng có “bí kíp” nào có thể chia sẻ cho mọi người, cậu học trò sinh năm 1999 này cho hay: Thực ra mình cũng như nhiều bạn cùng trang lứa khác, cũng không có bí quyết gì đặc biệt. Ở lớp mình cố gắng nắm chắc kiến thức và về nhà làm thêm bài tập mà thầy cô cho. Để học tốt một môn nào đó theo mình, ngoài kiến thức thì mình phải làm nhiều dạng bài tập để hiểu thêm và quan trọng là niềm yêu thích cho môn học đó.

Hoàng tham gia nhiều hoạt động xã hội như dạy tiếng Anh cho trẻ em đường phố, tham gia CLB Silver Lining để dạy vi tính cho trẻ em, tham gia dịch bài về tin học cho một số website… Điều này đã cho Minh Hoàng có thêm nhiều trải nghiệm và kỹ năng sống để sẵn sàng bước vào cuộc sống mới nơi xứ người.

 Theo GD&TĐ