Cặp phụ huynh trở về sau chuyến du lịch bên ngoài thành phố vào ngày 11/4, nhưng không khai báo với nhà trường của con trai. Cậu bé không tham gia chuyến đi này.

Sau đó, hai vợ chồng được xác định tiếp xúc gần với một bệnh nhân Covid-19. Vì người con trai vẫn đi học suốt thời gian đó, giáo viên, bạn cùng lớp và gia đình của nam sinh này phải tự cách ly. Thông báo này do sở giáo dục địa phương đưa ra hôm 18/4.

Cha mẹ không khai báo y tế, con bị trường đuổi học ở Trung Quốc - Ảnh 1
Nam sinh THCS bị đuổi học vì bố mẹ tiếp xúc với một ca mắc Covid-19. Ảnh minh họa: Xinhua.

Bản thông báo cũng cho biết hành vi của gia đình “đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, và chúng tôi quyết định đuổi học học sinh này”. Sở không đề cập rằng liệu nam sinh hay bố mẹ của cậu có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 hay không.

Nhiều người Trung Quốc lập tức bày tỏ sự phẫn nộ và lên án hành động tắc trách của cả nhà trường lẫn chính quyền địa phương.

“Đuổi học nam sinh và tước đi quyền được giáo dục của em ấy không chỉ hủy hoại hy vọng của cậu bé và gia đình em, mà còn hủy hoại toàn bộ ngôi trường và các gia đình có con em đang theo học tại đây”, Zhu Xiaoding, một luật sư tại Công ty Luật Bắc Kinh Cailiang, cho biết.

“Sự việc cho thấy các cơ quan quản lý giáo dục địa phương đã đánh mất trình độ và khả năng giáo dục con người như thế nào”, ông nói thêm.

Cha mẹ không khai báo y tế, con bị trường đuổi học ở Trung Quốc - Ảnh 2
Một tình nguyện viên đang kiểm tra rau trước khi phân phát cho người dân ở Phố Đông, Thượng Hải vào ngày 12/4. Ảnh: AFP.

Trong một tuyên bố khác vào ngày 19/4, chính quyền thành phố thừa nhận hình phạt này là sai lầm, đồng thời đổ lỗi cho nhà trường và sở giáo dục địa phương đã “hiểu sai chính sách kiểm soát dịch bệnh”, dẫn đến “quyết định không phù hợp”.

Chính quyền cho biết sẽ hủy bỏ quyết định đuổi học này và nhà trường phải cho phép nam sinh quay trở lại.

Thành phố Tuy Hóa không phải địa phương duy nhất sử dụng các biện pháp cực đoan khi Trung Quốc chống chọi với đợt bùng phát dịch Covid-19 tồi tệ nhất do biến chủng Omicron gây ra.

Toàn bộ hạt Đại Xưởng (tỉnh Hà Bắc) đã phong tỏa suốt 17 ngày vào tháng trước dù địa phương không ghi nhận ca dương tính nào.

Thượng Hải, nơi là ổ dịch nghiêm trọng nhất Trung Quốc, vẫn duy trì lệnh phong tỏa toàn thành phố kể từ ngày 28/3 đến nay. Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đã đi tới việc gỡ bỏ các lệnh cấm, trở lại cuộc sống bình thường mới, đất nước tỷ dân vẫn kiên quyết theo đuổi chiến lược Zero Covid-19.

(theo Zing)