Theo báo cáo mới nhất của tổ chức Varkey Foundation, họ đã thực hiện khảo sát ở 29 quốc gia trong đó có Việt Nam và nhận thấy rằng cha mẹ ở các nước có nền kinh mới nổi dành nhiều thời gian hơn để làm bài tập về nhà cùng con hơn so với các nước phát triển.

Ở Ấn Độ, cha mẹ dành trung bình 12 giờ mỗi tuần để giúp con làm bài tập về nhà, cao hơn 5 giờ so với mức trung bình toàn thế giới. Con số này gấp 4 lần so với các nước Nhật Bản hay Phần Lan vì phụ huynh chỉ dành 3 giờ đồng hồ mỗi tuần. Chỉ 5% phụ huynh Phần Lan được khảo sát dành ít nhất 7 tiếng giúp con làm bài tập về nhà, và 31% nói rằng họ không hề bỏ ra chút thời gian nào.

Sự quan tâm hay cảm giác áy náy của phụ huynh cũng khác nhau ở các nước. Khảo sát đặt câu hỏi liệu phụ huynh có cảm giác đã dành thời gian thích hợp cho con hay chưa? Phần lớn phụ huynh ở Ấn Độ và Việt Nam cảm thấy thời gian bỏ ra cho con là đúng đắn. Ở Uganda, Peru, Malaysia và Brazil, hơn 40% lo ngại chưa đủ, dù cao hơn mức trung bình toàn cầu.

11% phụ huynh Pháp dành trên 7 giờ để giúp con học hành. Tuy nhiên, chỉ 22% trên tổng số cảm thấy bỏ ra quá ít thời gian.

Lý do không giúp đỡ con học rất đa dạng, nhưng phổ biến nhất là không có thời gian. Hơn một nửa phụ huynh nói rằng quá bận rộn. Trình độ học vấn của bản thân cha mẹ là một lý do nữa. Khoảng 50% số người được khảo sát ở Trung Quốc lo rằng họ thiếu kiến thức về các môn học, so với con số trung bình của thế giới là 29%.

Tuy nhiên tín hiệu tích cực là không phải lúc nào trẻ em cũng muốn cha mẹ giúp làm bài tập: đây cũng là lý do khiến 44% các bậc cha mẹ ở Phần Lan không giúp con làm bài tập, cao nhất trong số các nước được khảo sát. Và có lẽ họ cũng không cần giúp bởi Phần Lan nằm trong số 10 nước đứng đầu thế giới ở các cuộc kiểm tra trình độ học sinh quốc tế.

Ngọc Hà (Theo The Economist)