Bỏ học để làm giáo dục

Bén duyên với nghiệp kinh doanh khá sớm, từ những ngày còn là cậu học sinh cấp 3 của trường PTTH chuyên Nguyễn Huệ (Hà Tây cũ, quận Hà Đông ngày nay), cậu học trò Nguyễn Ngọc Thủy chứng kiến cảnh các thế hệ học sinh chạy đôn chạy đáo đi kiếm những trung tâm luyện thi đại học uy tín để vượt vũ môn vào đại học.

Khác với những bạn bè cùng trang lứa, ngoài việc tìm cho mình một trung tâm luyện thi thì cậu học trò Thủy lại thấy một cơ hội kinh doanh ở đó.

Lập tức, anh chung tay với một thầy giáo mở trung tâm luyện thi đại học khu vực Hà Đông. Đúng như dự tính, trung tâm nhanh chóng tạo được uy tín và tiếng vang, lượng học sinh đăng ký dự thi cứ tăng lên từng mùa. Đến nay, trung tâm luyện thi này vẫn còn hoạt động, đó là minh chứng rõ ràng nhất cho sự nhạy bén trong kinh doanh của cậu học trò ngày nào để anh Thủy tiếp tục dẫn thân vào con đường kinh doanh, chinh phục vũ môn trên con đường sự nghiệp của mình.

Chân dung

Như bao bạn bè khác, hết cấp 3, anh Thủy chọn một trường đại học để tiếp tục sự nghiệp học hành và Đại học Mỏ - Địa chất là ngôi trường anh dừng chân. Không giống như bao bạn bè cùng trang lứa, ngay khi trở thành cậu sinh viên, anh đã xác định sẽ tiếp tục theo đuổi sự nghiệp kinh doanh. Trong suy nghĩ của cậu sinh viên năm nhất, anh nghĩ mình có thể vừa đi học và vừa kinh doanh.

Thế nhưng, khi công ty được thành lập, thực sự bước chân vào kinh doanh thì mọi chuyện không như dự định ban đầu. Đứng trước một lựa chọn, một bước ngoặt thay đổi cuộc đời, anh đã quyết định dừng việc học để theo đuổi đam mê: Kinh doanh.

“Tôi đã có những bước đầu thành công với các lĩnh vực đầu tư vào giáo dục, công nghệ thông tin và sức khỏe. Nhưng, tôi không khuyên các bạn đi theo đường của tôi. Trước khi tôi quyết định, tôi đã tự hỏi rất nhiều lần rằng, tôi thực sự muốn gì, tôi đi làm thì ai tạo việc làm cho tôi... Và tôi quyết định chọn dừng lại việc học để kinh doanh, vì biết mình không thể làm hai việc một lúc và cũng tự xác định rất rõ đam mê của mình. Nếu các bạn có đam mê, xác định rõ việc mình muốn làm và sẵn sàng đánh đổi, chấp nhận nhiều thử thách để thực hiện thì hãy chọn và hãy tự chịu trách nhiệm” – anh Thủy chia sẻ.

Kết duyên với giáo dục

Thành công với trung tâm luyện thi, khi mở công ty, anh Thủy lựa chọn đi theo con đường mình đã chọn và công ty luyện thi đại học ra đời. Đây có thể được coi là bước đệm khá êm ái trên con đường thành công sau này của CEO 8x.

Sau thành công ban đầu,  anh Thủy tự tin triển khai các dự án khác như cung cấp người giúp việc, buôn bán thiết bị điện tử… nhưng do nhiều lý do nên hầu hết đều không mấy thành công.

Chân dung

Anh tâm sự: “"Trong suốt thời gian ấy, tôi cứ làm đi làm lại. Sai thì sửa, không thành công thì đập đi làm lại. Kiên trì đi tìm một thành công đầu tiên, một dự án thành công trọn vẹn mà không hề nản lòng".

Trong kinh doanh có một châm ngôn “làm cái mình biết và biết cái mình làm”. Sau khi thử sức ở nhiều lĩnh vực, anh Thủy quay lại với sở trường của mình là làm giáo dục.

"Mong muốn của tôi là tạo ra được một môi trường học tập mà học sinh có thể học một cách tự nguyện, đam mê và hứng thú. Do đó, tôi muốn đưa công nghệ vào áp dụng để việc học trở nên thân thuộc, và học sinh có thể phát huy được nhiều khả năng của mình hơn" - anh Thủy chia sẻ triết lý kinh doanh của mình.

Từ triết lý đó, Egame với sản phẩm Chinh phục vũ môn ra đời. Chinh phục vũ môn có thể coi như dự án khởi nghiệp đầu tiên của anh, xuất phát điểm là một game giải trí, mang đến một thế giới học đường ảo giúp học sinh trang bị kiến thức, kỹ năng sống.

Hiện dự án này vẫn đang hoạt động và trở thành platform của nhiều cuộc thi như Chinh phục vũ môn - cuộc thi kiến thức trực tuyến dành cho học sinh Tiểu học và THCS trên toàn quốc, Giao thông học đường, Tự hào Việt Nam… và nhiều cuộc thi khác đồng hành cùng TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Apax trung tâm tiếng Anh lớn nhất cả nước

Dự án thành công nhất trong sự nghiệp của anh đến thời điểm hiện tại là Apax English (chuỗi trung tâm tiếng Anh lớn nhất cả nước về số lượng trung tâm chỉ sau 2 năm thành lập).

Sự thành công của Apax mang đậm dấu ấn của cách mạng 4.0, khi anh Thủy ứng dụng công nghệ mới nhất vào giáo dục như Tivi cảm ứng, trường quay thu nhỏ, giáo trình được thiết kế bởi đối tác hàng đầu Hàn Quốc là Tập đoàn Chungdahm, giảng viên 100% người bản xứ…

Chân dung

Tháng 5/2015, Apax English mở trung tâm tiếng Anh đầu tiên. Chỉ sau 2 năm, đơn vị này đã sở hữu 55 trung tâm tiếng Anh, dự kiến tăng số trung tâm lên 60 trong năm 2018.

Anh Thủy cho biết: “Định hướng của chúng tôi là chuyển động theo cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là cuộc cách mạng công nghiệp dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất; nhấn mạnh những công nghệ đang và sẽ có tác động lớn nhất là công nghệ in 3D, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới, công nghệ tự động hóa, người máy... Các chuỗi trung tâm tiếng Anh cao cấp dành cho trẻ em Apax English hay chuỗi trường mầm non song ngữ STEAMe GARTEN và Apax Franklin Academy cũng sẽ đi theo định hướng này.

Du học 4.0 – cuộc cách mạng giáo dục từ Apax Franklin Academy

Tiếp nối thành công của Apax English, dự án Apax Franklin Academy (du học với công nghệ 4.0) được ra đời (hợp tác của Tập đoàn Franklin (Mỹ) và Tập đoàn Egroup/Apax Holdings). Hiện nay, Apax Franklin Academy đã có 2 trung tâm tại Hà Nội và TP.HCM.

Chân dung

Anh Thủy cho biết, trong bối cảnh bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay, giáo dục không còn bị bó hẹp trong những khuôn khổ cũ. Việc ứng dụng công nghệ trong công tác giảng dạy, sự xuất hiện của những công nghệ hiện đại như Big Data, IoT, hay AI đã mở ra cho học sinh cơ hội tiếp cận với những phương pháp học tập tiến tiến và tri thức đến từ những nền giáo dục hàng đầu trên thế giới ngay tại Việt Nam.

"Apax Franklin Academy sẽ mang đến cho các em học sinh lứa tuổi trung học phổ thông ở Việt Nam một lộ trình học tập hiệu quả nhất được xây dựng trên 3 tiêu chí: Chương trình Mỹ, giáo viên Mỹ và Bằng cấp Mỹ với chi phí tiết kiệm tới 70% so việc du học nước ngoài. Các em sẽ không chỉ được nhận được bằng THPT Mỹ được công nhận toàn cầu, mà còn có được hành trang tốt nhất cho du học đại học tại Mỹ và các nước tiên tiến trên thế giới, giúp các em không còn bỡ ngỡ trước khoảng cách về kiến thức và kĩ năng giữa hai môi trường học tập khác nhau." – anh Thủy nói.

Bên cạnh chương trình trung học phổ thông, Apax Franklin Academy còn cung cấp các chương trình học tiếng Anh, hướng nghiệp, chuẩn bị cho học đại học tại Mỹ và các nước khác như chương trình tiếng Anh ứng dụng chuẩn Mỹ (ESL), chương trình tiếng Anh du học chuyên biệt (ELE), chương trình luyện thi chứng chỉ SAT/ACT/GED; cơ hội du học Mỹ ngay từ bậc trung học phổ thông thông qua chương trình trao đổi văn hoá ngắn hạn và dài hạn; tư vấn du học và săn học bổng tại Mỹ.

 “Hạnh phúc là được cho đi”

Có thể nói, sau gần 20 năm khởi nghiệp, đến giờ CEO 8x Nguyễn Ngọc Thủy đã gặt hái được những trái ngọt, kết tinh từ đam mê, nhiệt huyết và tài năng của mình.

Anh Thủy tâm sự: “Quyết định dừng việc học, anh Thủy bước chân ngay vào thực hiện đam mê mà ông gọi là duy nhất và suốt đời của mình, đó là xây dựng tập đoàn giá trị hàng tỷ USD, được khách hàng tin cậy, tạo ra hàng chục ngàn việc làm...”

Hiện tại, anh vẫn tiếp tục khởi nghiệp, với các kế hoạch mới là đi cùng các start-up, bổ khuyết cho những các kế hoạch kinh doanh của những người trẻ khởi nghiệp.

Do vậy, anh đã nhận lời mời là nhà đầu tư khách mời của chương trình Shark Tank Việt Nam.

Chân dung

“Tôi muốn tìm kiếm những start-up có khát vọng mạnh mẽ, thể hiện được khát vọng đó bằng hành động. Đặc biệt, việc tham gia Chương trình Shark Tank cũng có thể coi là bước tập dượt, trải nghiệm cho kế hoạch... về hưu vào tuổi 48 của tôi. Tài sản tôi có được trong quá trình đầu tư hiện tại sẽ dành để đầu tư cho các sự án khởi nghiệp” – anh Thủy chia sẻ.

Vinh danh doanh nhân Châu Á Thái Bình Dương

Nhờ định hướng chuyển động theo cách mạng công nghiệp 4.0, anh  Thủy đã được bầu chọn là 14 nhà lãnh đạo doanh nghiệp nổi bật, là trụ cột của nền kinh tế đang lên của Việt Nam, được vinh danh tại Giải thưởng Doanh nhân Châu Á Thái Bình Dương (APEA) năm 2017.

Chân dung

Anh Thủy chia sẻ, đến nay anh vẫn giữ trong mình tinh thần khởi nghiệp và sẽ truyền tải nó bằng kinh nghiệp và sự đầu tư vào các dự án khởi nghiệp, đặc biệt là giáo dục.

Tầm nhìn Egroup sẽ trở thành Tập đoàn số 1 Việt Nam về giáo dục trực truyến, năng động, cạnh tranh mạnh mẽ, luôn hướng đến chinh phục các mục tiêu cao hơn và là sự lựa chọn hàng đầu của mọi đối tác và khách hàng trong nước và Quốc tế. 

Với sứ mệnh mà Egroup xác định là không ngừng đổi mới, thúc đẩy đầu tư một cách toàn diện nhằm phát triển, cung cấp các sản phẩm – dịch vụ chất lượng cao cho giáo dục trực tuyến tại Việt Nam.

Đức Thuận