Để có cơ hội học tập ở TH School, Hoàng Xuân Ngân  (thôn 2, xã Tân Bình, huyện Đắc Đoa, tỉnh Gia Lai) viết thư và tự làm video tham gia ứng tuyển gửi Hội đồng tuyển sinh của TH School và đã giành được học bổng mơ ước. Năm học này, Ngân đã vào lớp 11 và theo học Chương trình tú tài quốc tế A Level. Cô gái ra Hà Nội, mang theo nỗi trăn trở cho quê hương, với cả sự chắt chiu cam khó của ba mẹ mình - những nông dân một nắng hai sương trồng cà phê ở Gia Lai.

Lúc con quyết định thử sức để tìm học bổng trên, con có nghĩ nó quá sức với mình về nhiều phương diện không?

- Khi ứng tuyển xin học bổng ở TH School, con chỉ nghĩ, tham gia thử... cho biết, cứ làm “vui vui” như vậy thôi và làm đúng sức mình. Trưa đó con làm xong các bài kiểm tra trực tuyến, chiều về là có kết quả ngay. Con vẫn nhớ y nguyên giây phút đặc biệt ấy: vừa ăn trưa xong con đã nhận được email thông báo của trường. Đọc 3 lần mới dám tin vào mắt mình: đã trúng tuyển. Con gọi ba mẹ. Ba mẹ sau này bảo: đó là lần đầu tiên thấy con vui đến như vậy. Người con run lên, giọng con nghẹn lại. Còn vui hơn nữa là năm học đầu tiên con được miễn hoàn toàn tiền ăn học, đến năm thứ hai chỉ phải đóng 20%.

Hoàng Xuân Ngân tại cuộc thi Trường Teen trên VTV7.

Con ước mơ mình sẽ học ngành gì, làm nghề gì?

- Con thích đi du học, học ngành về kinh doanh, khởi nghiệp, làm mảng gì đó liên quan đến cà phê, nông sản. Con muốn góp sức đem lại sự thay đổi gì đó cho quê hương mình!

Khi còn bé, ai hỏi con muốn rời Gia Lai đi lập nghiệp không, con luôn nói: muốn lắm ạ. Trước đó, con đã trúng tuyển trường chuyên trên thành phố Pleiku. Khi trúng tuyển học bổng của TH School, con thấy lựa chọn của mình rất rõ ràng. Khi con ra Hà Nội học, con càng thương các đứa trẻ như mình ở quê. Các bạn thiệt thòi quá, cha mẹ các bạn và các bạn làm việc suốt ngày đêm mà vẫn không thoát khỏi khó khăn. Ba má con cũng làm cà phê, quanh năm suốt tháng đầu tắt mặt tối mà không khá lên được. Vì thế, con muốn có thể làm gì đó tốt nhất cho quê hương. Đó là nhiệm vụ đầu tiên, sau đó mới nghĩ đến các việc khác ở nơi khác.

Từ núi rừng Tây Nguyên về trường TH School ở Hòa Lạc, con có cảm thấy ngỡ ngàng?

- Con thương bố mẹ nên con phải học và luôn luôn tự lập. Hồi học cấp 2 con đã gần như hoàn toàn tự lập, tự đi xe bus đến trường. Lớp 4, con đã tự đi thi, không cần ai đưa đón. Lớn lên một chút, cả nhiều loại giấy tờ hồ sơ, nhập học con cũng tự đi làm và tự đi nộp.

Chính vì thế, khi con ra Hà Nội học, con thấy cuộc sống không thay đổi nhiều, vì con đã tự lập từ lúc nhỏ!

Con thích gì ở môi trường học tập của TH School?

-Cái hay của TH School ở đây là sự tôn trọng năng lực của mỗi cá nhân, để học sinh có thể phát huy tốt nhất thế mạnh của mình. Cách học ở đây là học theo các chủ đề nên học sinh đào sâu, khơi rộng được kiến thức. Có những chủ đề khó quá, có lúc con muốn bỏ cuộc. Lúc ấy, con luôn được các thầy cô động viên, khích lệ, giúp con tìm ra thế mạnh của mình để có thể xử lý tốt nhất vấn đề. Và tiến tới, con thấy mình phải có trách nhiệm trước sự tử tế của những người đang truyền cảm hứng học tập cho con.

Con học ở đây, dù học cả ngày nhưng rất thư thái và sáng tạo, không bị áp lực bởi thành tích học tập. Nếu con tập trung làm việc thì con chỉ cần dành 2 tiếng để giải quyết bài vở trên trường thôi, còn việc tìm hiểu thêm các chủ đề hữu ích khác thì vô tận. Học và thi ở đây rất khác biệt, dù có thi cử giáo viên cũng không bao giờ cho phép học sinh cứ vùi đầu vào học quá sức mà có kết hợp dã ngoại, thể thao… Vào đây con bỏ hẳn cách học kiểu thức trắng đêm “cày bài”.

Hoàng Xuân Ngân trong hoạt động thuyết trình "TH Talk" với chủ đề "Mục đích của giáo dục là gì?".

Tại sao con biết đến trường TH School để tham gia “ứng tuyển” học bổng?

- Con đã theo dõi chương trình “ Chinh phục” trên TV , con rất thích và luôn tự nhủ, ước gì sau này mình đi đấu trí! Khi “Chinh phục” mùa thứ 2 khởi động, con đã đăng ký thử sức, thử trí tuệ của mình sau thời gian học và đọc sách.

Con vào đến vòng ghi hình và đấu trí trên sóng Truyền hình Việt Nam và được mời ra Trường TH School ở Chùa Bộc (Đống Đa, Hà Nội) để tiếp tục ghi hình các hoạt động bên lề. Vào trường thích mê, con tìm hiểu thêm về TH School và nuôi mơ ước được học tập tại ngôi trường này.

Khi nghe tin trúng tuyển học bổng, con rất vui mừng nhưng nhìn lại hoàn cảnh của mình, ba mẹ con sinh được 3 anh em, chăm sóc thêm 1 anh con của chị gái mẹ… Nghề làm nông nhiều khó khăn, rủi ro, ba con lại bị bệnh gan quá nặng nên mình mẹ nuôi 6 miệng ăn. Con viết thêm một lá thư cho nhà trường, với mong muốn được nhà trường hỗ trợ thêm...Thật may mắn, con đã nhận được sự ưu ái quá lớn như ngày hôm nay. Con luôn nghĩ, những điều may mắn nó không bao giờ tự đến, phải liên tục nỗ lực thì mới có được. Với môi trường học tập ở TH School, con tin rằng mình sẽ đạt được ước mơ vươn ra thế giới để có thể làm được điều gì đó cho phố núi của mình.

PV: Cảm ơn con, chúc con thành công hơn nữa.

  Hoàng Xuân Ngân đã tự tin ứng tuyển vào được bầu chọn vào vị trí Phó chủ tịch Hội đồng học sinh của trường. Ngân cùng 2 bạn khác trong lớp lập đội tham gia cuộc thi Trường Teen trên VTV7. Với khả năng diễn đạt và giọng nói đầy biểu cảm, ý tưởng mạch lạc, sắc bén và rất nhân văn, phần thi tranh biện của Ngân đã chiếm được cảm tình của các giám khảo cũng như của người xem truyền hình.