Chân dung nhà vô địch

'Gà mờ' về kinh doanh

Điểm chung của ba em là cùng học chuyên Anh. Minh Hương học chuyên Anh khóa 2016 - 2019. Nhật và Long vừa tốt nghiệp. Trong một dịp tình cờ, cả ba rủ rê nhau tham dự cuộc thi để trải nghiệm.

Sau khi giành chiến thắng chung cuộc vòng loại quốc gia vào ngày 1.7, vượt qua hàng trăm ứng viên để trở thành đại diện Việt Nam thi đấu quốc tế, cả ba đã giành vô địch ngay từ lần đầu tiên tham dự.

Lựa chọn tên gọi The Pioneers (Những người tiên phong), Kim Hương chia sẻ: “Tụi em biết đến cuộc thi rất tình cờ nên lấy tên Những người tiên phong khi đăng ký dự thi. Với cái tên ấy, tụi em mong muốn sau này, các bạn học sinh tại Việt Nam sẽ mạnh dạn đăng ký nhiều cuộc thi quốc tế mới lạ. Những cuộc thi này là cơ hội tốt và hiếm có để giúp học sinh định hướng được nghề nghiệp trong tương lai”.

Kim Hương kể, trước khi đến cuộc thi, nhóm không có quá nhiều kiến thức về kinh doanh: “Việt Nam là đội duy nhất trong cuộc thi không được học kiến thức kinh doanh những năm THPT. Gia đình của tụi em cũng không buôn bán, kinh doanh nên cả ba khá 'gà mờ' trong khoản này. Tất cả những gì tụi em tham khảo là video trên YouTube, những bài báo về các cuộc thi tương tự trên thế giới. Tụi em cố gắng học hỏi cách triển khai ý tưởng và cách thuyết trình của họ. Ngoài thời gian học tập, tụi em còn tìm đọc thêm về những công nghệ mới, kiến thức thông qua sách vở”.

Đặc biệt, nhóm được anh Lưu Thái Quang Khải, học tại trường RMIT, hướng dẫn, đưa ra các tình huống kinh doanh và tài liệu tham khảo.

Kim Hương, Minh Nhật, Minh Long trong phần thi thuyết trình với ban giám khảo

 

Bí quyết của nhà vô địch

Ở vòng loại quốc gia, The Pioneers có 32 tiếng để phân tích, tìm hiểu đề và làm PowerPoint. Nhưng vòng chung kết ở Úc, thời gian giảm xuống còn 24 tiếng.

“Áp lực ngày càng tăng vì hầu hết đội bạn đều đến từ Úc và New Zealand, sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp hằng ngày. Đề thi thì dài, hơn nữa khó xác định vấn đề chính, nhóm em mất nhiều thời gian phân tích để sắp xếp ý tưởng. Hơn nữa, thời tiết và sự lệch múi giờ cũng là một bước cản trở lớn. Trời về đêm, nhiệt độ xuống dưới 10 độ, tụi em phải liên tục uống cà phê và mặc áo ấm để giữ cho cơ thể tỉnh táo...”, Kim Hương kể tiếp.

Đồng đội của Hương là Minh Nhật cho biết khó nhất là phần thi vấn đáp trực tiếp các câu hỏi và thắc mắc của ban giám khảo về ý tưởng của chúng em. Phần thi này khó bởi vì chúng em không thể lường trước được ban giám khảo sẽ xoáy vào vấn đề nào trong phần mà nhóm đã trình bày...

Minh Long chia sẻ: “Nhóm em mở đầu phần thi bằng một câu hỏi vui để thu hút sự chú ý của mọi người. Xuyên suốt phần thi, nhóm chú trọng vào việc tương tác với khán giả. Có một mẹo được nhóm em sử dụng, đó là một bạn sẽ giả bộ 'quên bài' và quay qua chỉ vào người bên cạnh để cầu cứu, và bạn kia sẽ trả lời một cách thật ngầu để thể hiện mọi người đều nắm chắc nội dung của bài. Mọi người đều cười rất nhiều sau giây phút đó và càng tập trung vào phần thi của nhóm...".

Theo Long, những yếu tố trên không hề khó để thực hiện nhưng lại ít được mọi người nghĩ tới. Đó là lý do có thể giúp The Pioneers chinh phục ban giám khảo khó tính. Thông qua cuộc thi, cả ba đã học được kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, sự bình tĩnh...

Minh Nhật bật mí thêm: Tụi em dự định sau này sẽ cùng nhau lập công ty về giáo dục để có thể hỗ trợ các bạn trẻ tài năng.

Theo Thanhnien.vn