"Chàng trai vàng" của toán học Việt Nam biết làm tính từ khi lên 4

Bảo Bối
Ngô Quý Đăng - Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội) là học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế.

Tại IMO 2020, không chỉ giành Huy chương Vàng Toán quốc tế, nam sinh này còn xuất sắc xếp hạng 4 thế giới. Sau 2 năm, Quý Đăng lại góp mặt trong đội tuyển và hoàn thành mục tiêu chinh phục chiếc Huy chương Vàng thứ 2.

Chàng trai vàng Ngô Quý Đăng biết làm Toán từ 4 tuổi - Ảnh 5

Chàng trai của giải thưởng lớn

Ngô Quý Đăng là học sinh lớp 10 đầu tiên trong lịch sử của Việt Nam tham dự và giành Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế (IMO). Tại IMO 2020, không chỉ giành Huy chương Vàng, nam sinh này còn xuất sắc xếp hạng 4 thế giới với 36/42 điểm và làm trọn vẹn 5/6 bài toán của kỳ thi này.

Ngoài ra, Ngô Quý Đăng còn sở hữu nhiều giải thưởng khác như Huy chương Vàng kỳ thi Toán Hà Nội mở rộng; Huy chương Vàng kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ; vô địch quốc gia kỳ thi Toán quốc tế Kangaroo; Huy chương Vàng kỳ thi vô địch Toán quốc tế Australia mở rộng và Huy chương Vàng kỳ thi Olympic quốc tế Zhautykov về Toán, Vật lý và Khoa học máy tính năm 2022.

Chàng trai vàng Ngô Quý Đăng biết làm Toán từ 4 tuổi - Ảnh 2

Với thành tích đó, Ngô Quý Đăng vinh dự được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và được lựa chọn là 1 trong 20 Gương mặt tiêu biểu của Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III năm 2021.

Nhớ lại thời khắc đoạt Huy chương Vàng IMO 2020, Ngô Quý Đăng chia sẻ, đây là niềm vui bất ngờ, là kết quả cậu không ngờ đến. Ngay cả việc được chọn vào đội tuyển đi thi Olympic Toán quốc tế Đăng cũng không nghĩ có tên mình. Khi được chọn vào đội tuyển, là thí sinh nhỏ tuổi nhất cũng là thử thách với bản thân. Tuy nhiên, cậu luôn phấn đấu hết sức mình để đạt được mục tiêu đề ra.

Kể về con, chú Ngô Đăng Đạt, bố của Đăng, cho biết: Từ nhỏ, Đăng đã thích những trò chơi có con số và được ông ngoại là giáo viên dạy Toán hướng dẫn các phép cộng, trừ, nhân, chia. Sau đó, Đăng lựa chọn học Toán tại Trường Archimedes. Nhờ đó, Đăng đã rèn được khả năng tự học, chủ động hỏi thầy cô giảng những phần chưa hiểu.

Chàng trai vàng Ngô Quý Đăng biết làm Toán từ 4 tuổi - Ảnh 3

Ông ngoại là giáo viên dạy Toán đã kèm cặp, tiếp sức cho Đăng kiến thức môn học trong những năm nam sinh học tiểu học. Lên THCS, Đăng bắt đầu đi tìm những bài toán khó, bài nào không làm được thì hỏi thầy. Các thầy cô ở trường THCS Archimedes và sau này là các thầy cô ở trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên đã giúp Đăng nuôi dưỡng niềm đam mê Toán học.

Còn bạn cùng lớp với Đăng là Đinh Vũ Tùng Lâm cho biết, từ những năm học THCS, Đăng đã gắn với biệt danh “vua giải thưởng” vì đã giành được nhiều huy chương danh giá. Đầu năm lớp 10, Đăng đã hiện thực hóa ước mơ khi trở thành một trong 6 thành viên đội tuyển dự thi Olympic Toán quốc tế năm 2022. Không chỉ giỏi Toán, Đăng còn học giỏi nhiều môn học khác và năng nổ tham gia hoạt động ngoại khóa do Đoàn trường tổ chức.

Chinh phục khát vọng

Chia sẻ về bí quyết học Toán của mình, “vua giải thưởng” cho biết: “Không có bí quyết đặc biệt, không có khả năng gì vượt trội so với mọi người. Tuy nhiên, qua quá trình học, em đúc rút ra được một số công thức riêng. Công thức học tập đem lại thành quả, tuy không quá lớn nhưng đã kiểm chứng việc đi đúng hướng và là động lực để em tiếp tục theo đuổi môn Toán sau này”.

Đăng kể, khi học Tiểu học, cậu chưa có khả năng tự học, vẫn phải nhờ sự giúp đỡ của ông ngoại. Nhưng lên đến THCS, cậu đã rèn khả năng tự học. Và Đăng cho rằng, muốn thành công thì không thể thiếu tự học, phải có tư duy, sáng tạo, độc lập. Ngoài việc nghe thầy cô giảng trên lớp, Đăng còn nghiên cứu nhiều tài liệu, đọc những kiến thức chia sẻ trên mạng Internet.

Chàng trai vàng Ngô Quý Đăng biết làm Toán từ 4 tuổi - Ảnh 6

“Mình cũng nghĩ ra một cách học khá hiệu quả, đó là chuẩn bị quyển sổ nhỏ, bài toán nào hay hoặc khó, mình sẽ chép đề bài và lời giải vào để thi thoảng đọc lại. Cách học này giúp nhớ được những gì mình đã học, phát hiện phần kiến thức còn hổng. Hiện, cuốn vở này có 100 bài, mình phải thay sang cuốn sổ mới”, nam sinh chia sẻ.

Cùng với đó, việc trình bày bài thi cũng rất quan trọng. Trước đây, cậu trình bày rất xấu và nhiều lần mất điểm dù giải đúng. Được thầy cô nhắc cần trình bày rõ hơn, viết chữ đẹp hơn, Đăng đã làm bài cẩn thận và kết quả thi cải thiện rõ rệt.

Nhờ nỗ lực của bản thân, nam sinh một lần nữa có tên trong đội tuyển Olympic Toán quốc tế. Năm nay, kỳ thi Olympic Toán diễn ra tại Oslo, Na Uy. “Được ra nước ngoài thi đấu sau 2 năm thi trực tuyến là kỷ niệm đẹp, cơ hội để bản thân và thành viên đội tuyển được giao lưu với bạn bè ở khắp nơi trên thế giới. Cùng với đó, quá trình tập luyện đội tuyển với các bạn cũng giúp mình có thêm nhiều kiến thức và kỷ niệm không thể nào quên”, Quý Đăng kể.

Chàng trai vàng Ngô Quý Đăng biết làm Toán từ 4 tuổi - Ảnh 1

Thầy Lê Công Lợi - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) - chia sẻ: Để thực hiện mục tiêu “săn” thêm Huy chương Vàng, Đăng không ngừng bổ sung kiến thức. Bên cạnh nâng cao phần đại số, Đăng cũng tập trung cho phần hình học từ thầy giỏi ở trong và ngoài nhà trường, một điểm yếu của mình trước đây. Phần thưởng cho những nỗ lực ấy là chiếc Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế với số điểm tuyệt đối 42/42.

“Đăng là gương mặt đặc biệt của đội tuyển Toán năm nay. Ngoài năng khiếu sẵn có, em còn là tấm gương sáng về khả năng tự học, rèn luyện. Năm nay, đội tuyển được tập huấn trong điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất từ trước đến nay tại Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, là tiền đề thuận lợi để Đăng và các bạn tỏa sáng rực rỡ tại IMO 2022”. - Thầy Lê Anh Vinh - Trưởng đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế 2022

Chàng trai vàng Ngô Quý Đăng biết làm Toán từ 4 tuổi - Ảnh 4

Bảng thành tích "xịn xò" của Ngô Quý Đăng:

- Giải Vàng kỳ thi Toán Quốc tế Singapore & châu Á (SASMO) năm 2017

- Huy chương Vàng kỳ thi Toán Quốc tế giữa các thành phố - Mùa thu lần thứ 38 năm 2017

- Giải Nhì trường và Top 1% cá nhân xuất sắc Kỳ thi Toán học Hoa kỳ AMC8 năm 2017

- Vô địch cuộc thi Toán quốc tế Kangaroo IKMC năm 2017 và 2018

- Vô địch bảng quốc tế HOMC năm 2018

- Vô địch cuộc thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ Việt Nam MYTS năm 2018

- Giải nhất Toán thành phố Hà Nội năm học 2018 - 2019 (quán quân, với số điểm gần như tuyệt đối 19,75/20)

- Đạt giải Nhì môn Toán trong kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia năm học 2019 - 2020 (thi vượt cấp với học sinh lớp 12)

- Đạt Huy chương Vàng đầu tiên ở kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm 2020 khi học lớp 10

- Đạt Huy chương Vàng thứ hai ở kỳ thi Olympic Toán học quốc tế năm 2022, điểm số tuyệt đối 42/42

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết "Chàng trai vàng" của toán học Việt Nam biết làm tính từ khi lên 4 tại chuyên mục Gương Mặt của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Gương Mặt khác