Nhận thức được vị trí, tầm quan trọng của giáo dục âm nhạc và để đáp ứng nhu cầu của học sinh có thiên hướng phát triển về âm nhạc; thiết thực góp phần vào việc nâng cao chất lượng dạy học cũng như thực hành hoạt động giáo dục âm nhạc trong thời gian tới, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thực hiện Dự án “Học tập cho trẻ em”, trong đó có nội dung: “Lớn lên cùng âm nhạc”. Cùng với cam kết đồng hành của Công ty Giải trí SM của Hàn Quốc, dự án này hướng tới mục tiêu hỗ trợ các trường, các địa phương thực hiện hiệu quả hơn chương trình dạy học âm nhạc chính khóa, từng bước tiếp cận với chương trình môn học Âm nhạc trong chương trình Giáo dục phổ thông mới. Dự án cũng sẽ hỗ trợ một số trường tăng cường trang, thiết bị dạy học âm nhạc; bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về vai trò và tác dụng giáo dục âm nhạc đối với cán bộ quản lý và giáo viên các cấp học Mầm non, Tiểu học, Trung học; hướng dẫn, hỗ trợ các trường cách thức tổ chức những hoạt động ngoại khóa  về giáo dục âm nhạc...

Chắp cánh ước mơ

Học sinh trường THCS Trần Quốc Tuấn (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) học hát cùng hai nhạc sĩ gạo cội Hoàng Long - Hoàng Lân.

Để thực hiện những mục tiêu trên, dự án đã quy tụ được các chuyên gia âm nhạc có thâm niên và giàu kinh nghiệm, gắn bó với việc biên soạn chương trình sách giáo khoa và tài liệu dạy học âm nhạc nhiều năm như: Nhạc sĩ Hoàng Long - Hoàng Lân (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam), Bùi Anh Tú (Bộ GD&ĐT), Bùi Anh Tôn (trường Cao đẳng Sư phạm - CĐSP Trung ương TP. Hồ Chí Minh), Trần Văn Minh (CĐSP Trung ương Hà Nội), Lương Minh Tân (Đại học Sư phạm nghệ thuật T.Ư), Nguyễn Mai Kiên (Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội), cô giáo Đào Khánh Ly (trường THCS Thanh Xuân, Hà Nội), cô giáo Nguyễn Lan Hương (THCS Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội). Các nhạc sĩ và chuyên gia âm nhạc đã tổ chức biên soạn những tài liệu thiết yếu và tiến hành bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên, cán bộ quản lý, hỗ trợ cha mẹ học sinh để dạy học và thực hành hoạt động giáo dục âm nhạc.

Chắp cánh ước mơ

Nhạc sĩ Bùi Anh Tú (người cầm đàn) trong một tiết thực hành giáo dục âm nhạc với giáo viên và học sinh trường Tiểu học Đăk Rơ Ông (huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum).

Hiện tại, dự án đang triển khai thí điểm tại hai Sở GD&ĐT Đà Nẵng và Kon Tum trong năm học 2018-2019. Kết quả thực hiện ban đầu tương đối khả quan, như lời chia sẻ của nhạc sĩ Bùi Anh Tú: "Thời gian triển khai thí điểm ở 2 địa phương trên, cả giáo viên và học sinh đều rất thích thú". Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hoàn - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT), phụ trách điều hành dự án cũng khẳng định: "Đổi mới hoạt động giáo dục âm nhạc trong chương trình giáo dục phổ thông đã góp phần tạo nên luồng sinh khí mới cho cả giáo viên và học sinh".