Đối tượng phục vụ của trường lớp nói chung và vấn đề dạy thêm, học thêm chính là các bạn học sinh. Nhưng thời gian gần đây, tại Việt Nam, học sinh chẳng còn có quyền được sử dụng những gì thuộc về mình.

Chạy đua theo học thêm, chúng mình bị tước nhiều quyền lợi 1

Dạy thêm, học thêm khiến nhiều quyền của học sinh bị tước đoạt (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Rõ ràng, trẻ em đi học là một sự cạnh tranh vô cùng lành mạnh nhưng các bậc phụ huynh lại không hài lòng với thứ bậc lành mạnh mà các con mang về. Để xứng tầm với tham vọng của bố mẹ, các con được yêu cầu học thêm.

Lúc này việc học hành của chúng mình không phải phục vụ mục tiêu thu nhận kiến thức, rèn luyện kĩ năng và trau dồi đạo đức nữa mà mọi vấn đề đều xoay quanh việc: Các bạn trong lớp hôm nay đạt thành tích thế nào? Con đứng thứ bậc nào trong lớp?

Chính vì học theo thành tích đã khiến cho giáo dục Việt Nam hiện giờ nặng về rèn luyện kỹ năng giải bài tập các môn còn kiến thức thì rất yếu.

Cô Vũ Thu Hương (Tiến sĩ nghiên cứu Giáo dục - Đại học sư phạm Hà Nội) đã lấy ví dụ: Trẻ lớp 5 ở Úc đã học về số âm nhưng học sinh Việt Nam còn đang mải chiến đấu với mấy bài tập toán nâng cao từ những kiến thức số học đơn giản.

Nhiệm vụ học tập của chúng mình là cần biết mọi việc đã và đang xảy ra trên trái đất, từ đó học cách rút kinh nghiệm để sống tốt và đóng góp cho xã hội tốt đẹp hơn.

Thay vì mở rộng tầm hiểu biết về các kiến thức xã hội thì học sinh ở Việt Nam lại chỉ “lao đầu” vào xử lý các bài tập.

Nếu học thêm, dạy thêm không thành “vấn nạn” thì chắc chắn Bộ GD&ĐT cũng không phải ra lệnh cấm. Phải cấm vì chính giáo viên và phụ huynh không quan tâm đến quyền của trẻ em nên buộc xã hội phải lên tiếng.

Cô Vũ Thu Hương, người đã có nhiều công trình nghiên cứu về tâm lý giáo dục trẻ em đã liệt kê những quyền mà ta bị tước đoạt khi dạy thêm, học thêm thành vấn nạn:

  1. Quyền phát triển khả năng tự học, tự tìm kiếm kiến thức cho mình tại thư viện, sách báo và các tài liệu khác.
  2. Quyền được học trong một môi trường cạnh tranh lành mạnh.
  3. Quyền được học nâng cao môn mình thích chứ không phải môn cha mẹ hay thầy cô muốn.
  4. Quyền được từ chối học thêm, gia sư khi không cần thiết.
  5. Quyền được nghỉ hè đầy đủ, đúng nghĩa.
  6. Quyền được chạy chơi tự do sau giờ học...

Tất cả những quyền đó hiện nay rất nhiều trẻ em Việt Nam đang bị tước đi ít nhiều.

Một hành động quyết liệt của ngành giáo dục TP. Hồ Chí Minh là sẽ kỷ luật tất cả những thầy cô giáo thực hiện dạy thêm ngoài trường học. Nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước cũng đang triển khai chủ trương "cấm dạy thêm, học thêm" của Bộ GD&ĐT, tuy nhiên vẫn còn nhiều tranh cãi xuất phát từ nhu cầu học thêm của phụ huynh và nhu cầu mưu sinh của các thầy cô giáo.

Theo Giaoduc.net