Để các bạn có thể dễ dàng thích ứng được với môi trường đại học, chúng mình đã góp nhặt được một số điều cần biết để giúp các bạn dễ dàng hòa nhập với môi trường mới hơn. Đó là những điều gì hãy cùng Thieunien.vn tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu trước về trường đại học mà bạn sẽ gắn bó

Để hạn chế tối đa sự bỡ ngỡ của mình, bạn hãy tìm hiểu trước ngôi trường mà bạn sắp theo học. Hãy lên Google và tìm hiểu tất cả các thông tin từ lịch sử phát triển, các hoạt động truyền thống, thành tích đạt được đến hình ảnh ngôi trường, phòng đào tạo, văn phòng khoa, thư viện, các tòa nhà… Tất cả các thông tin đó sẽ tạo ra cái nhìn bao quát nhất, chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin hơn khi nhập học cũng như trong thời gian đầu khi mới theo học tại trường.

 - Ảnh 5

 

Chú ý thủ tục nhập học

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu khi bạn lên làm thủ tục nhập học. Trong giấy báo trúng tuyển đã ghi đầy đủ giấy tờ mà bạn cần mang theo. Chính vì thế để tránh gặp rắc rối khi làm thủ tục nhập học, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo hướng dẫn. Sau đó để riêng vào túi hồ sơ, cẩn thận đừng để nhàu nát. Đặc biệt bạn cần lưu ý, không cuộn tròn hoặc gấp đôi, gấp 3 bất cứ một loại giấy tờ nào vì như vậy có thể làm bộ hồ sơ của bạn bớt “hoàn hảo" trong mắt các thầy cô đấy!

 - Ảnh 5

 

Mua sắm các trang thiết bị, sách vở, đồ dùng cần thiết phục vụ cho việc học

Một điều quan trọng không kém chính là mua sắm các trang thiết bị, sách vở, đồ dùng cần thiết cho chặng đường sinh viên sắp tới. Laptop hay máy tính để bàn là một vật dụng không thể thiếu đối với sinh viên. Bên cạnh đó, đồ dùng học tập, quần áo, giầy dép, sách vở cũng là những thứ quan trọng mà tân sinh viên cần sắm cho mình.

 - Ảnh 5

 

Thuê chỗ trọ

Đối với các tân sinh viên đi học tại những tỉnh/thành phố xa nhà, bạn cần chuẩn bị cho mình một chỗ ở tại địa điểm mới. Khi tìm chỗ trọ, bạn nên chọn những khu vực đảm bảo trật tự an ninh, vệ sinh, được trang bị những tiện nghi thiết yếu (điện, nước, Internet…). Khi đã chọn được nhà trọ ưng ý, bạn nên thỏa thuận rõ ràng trên giấy tờ ngay từ đầu về thời gian, giờ giấc, chi phí điện, nước và các mức phí khác. Tránh việc thỏa thuận miệng vì chủ nhà có thể tăng giá, cắt hợp đồng mà không có lý do chính đáng.

 - Ảnh 5

 

Đừng lạc trong mơ hồ

Vào đại học như là một bước ngoặt của cuộc đời. Khi các bạn phải tự quyết định và chịu trách nhiệm về những việc mình làm. Đó là khi chúng ta ít nhận được sự quan tâm hơn, suy nghĩ nhiều và lo lắng nhiều hơn. Và điều chúng ta cần nỗ lực nhất là đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi: Mình thích gì? Mình sống vì điều gì? Đam mê của mình là gì? Mình cần làm gì để có thể thoải mái sống theo đam mê? Cuộc sống mong muốn của mình sẽ như thế nào? Nhiều bạn cứ mãi phân vân rồi chấp nhận sống trong sự mơ hồ, sống ngày qua ngày mờ nhạt và không đi được đến đâu. Các bạn phải biết: “Một cuộc sống mơ hồ là một cuộc sống nhàm chán”.

 - Ảnh 5

Các tân sinh viên ơi, hãy nằm lòng những “bí kíp” trên đây để tránh rơi vào tình trạng “con nai vàng ngơ ngác” nơi môi trường đại học hoàn toàn xa lạ nhé! Một sự chuẩn bị tốt là bạn đã vượt qua 50% rồi đấy. Thieunien.vn hy vọng bạn sẽ “lên dây cót” cho mình thật tốt để có thể tiến xa trên con đường học vấn của bản thân.