“Chết ngất” với máy tạo má lúm đồng tiền của người xưa 1Bà Isabella Gilbert (ảnh trái) - người phát minh ra chiếc máy tạo má lúm đồng tiền có một không hai

Theo đó, vào khoảng thập niên 90 của thế kỷ trước, xã hội phương Tây vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng văn hoá thời Victoria. Họ cho rằng, việc làm đẹp là trách nhiệm của người phụ nữ. Không khác phương Đông là mấy, người phụ nữ chỉ được coi là duyên dáng, xinh đẹp khi sở hữu eo thon, nụ cười duyên với má lúm đồng tiền.

Hãi hùng hơn, để có được đôi má lúm làm duyên đó, người phụ nữ xưa phải đeo một chiếc vòng kim loại, với 2 đầu đâm thẳng vào má, giữ nguyên như thế rồi... đi ngủ! Thiết bị “quái gở” này sẽ giúp in hình lúm đồng tiền lên má họ.

Phát minh “có một không hai” xuất phát từ khát khao làm đẹp cháy bỏng này là của một phụ nữ có tên Isabella Gilbert, xuất hiện vào năm 1936. Theo đó, dụng cụ gồm 1 chiếc vòng kim loại bao chặt lấy đầu của người đeo, gắn chặt vào sau vành tai và gáy. Tại điểm được cho là sẽ tạo lúm đồng tiền trên má, phần kim loại được uốn sao cho tạo ra vết lõm có hình tương tự.

“Chết ngất” với máy tạo má lúm đồng tiền của người xưa 2Phụ nữ xưa và nay được coi là duyên dáng và xinh đẹp khi sở hữu má lúm đồng tiền (Ảnh minh hoạ)

Dụng cụ này không biết “thần kỳ” tới đâu và hiệu quả ra sao, song có một điều chắc chắn nó khiến cho người đeo đau đớn tới tột độ.

Chính vì điều này, không lâu sau khi ra đời, dụng cụ kỳ cục đã... bị thất sủng.

Mai Lâm (Dịch)

Nguồn: Historybyzim