Theo Sina, sự việc xảy ra vào sáng ngày 7/6 ở bên ngoài điểm thi trường THCS số 14 (thành phố Thương Châu, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc). Cụ thể trước giờ diễn ra môn Ngữ văn, một cô bạn bị đội ngũ bảo vệ không cho vào phòng thi sau khi máy dò kim loại phát hiện ra tín hiệu từ.

Tổ an ninh tiến hành kiểm tra nhưng không tìm thấy vật dụng kim loại nào trong đồ dùng của cô bạn mang theo. Một lúc sau, nguyên nhân mới được tìm ra là do vòng niềng răng bằng sắt của nữ sinh khiến máy báo vang lên. Tuy nhiên, cô bạn này vẫn không được vào phòng thi vì không có giấy xác nhận từ trước của cơ quan y tế hoặc phòng khám nha khoa.

Cô bạn gặp rắc rối ngay ngày thi đầu tiên vì đang niềng răng. 
Cô bạn gặp rắc rối ngay ngày thi đầu tiên vì đang niềng răng. 

Theo quy định, thí sinh phải xin giấy phép nếu có kim loại trên bộ phận cơ thể, ví dụ như niềng răng hay phẫu thuật. Điều này nằm trong phương án chống các hình thức gian lận tinh vi để đảm bảo tính công bằng trong kỳ thi.

Sau đó, cô bạn đã tìm đến lực lượng chức năng phụ trách ở địa điểm thi để nhờ giúp đỡ. Xe cảnh sát nhanh chóng dọn đường đưa nữ sinh đến một bệnh viện gần đó. Giải thích sự cố với các bác sĩ và nhận được giấy xác nhận y khoa, cô bạn kịp quay trở lại phòng thi khi chỉ còn vài phút nữa là tính giờ làm bài.

10,78 triệu học sinh Trung Quốc hôm 7/6 đã bước vào kỳ thi đại học gaokao - kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới. Năm nay, kỳ thi được tổ chức theo đúng lịch còn năm ngoái đã phải hoãn lại 1 tháng do đại dịch COVID-19.

Bởi theo quy định, thí sinh phải có giấy chứng nhận y khoa khi niềng răng.
Bởi theo quy định, thí sinh phải có giấy chứng nhận y khoa khi niềng răng.

Phần lớn biện pháp phòng dịch từ năm ngoái vẫn được áp dụng cho năm nay. Nhiều điểm thi ở các tỉnh yêu cầu thí sinh và cán bộ coi thi trải qua 14 ngày theo dõi y tế, đo thân nhiệt lúc vào thi, chuẩn bị điểm thi dự phòng và điểm thi cách ly.