Chỉ còn vài tháng nữa, các sĩ tử lớp 12 sẽ bước vào một trong những kỳ thi quan trọng nhất cuộc đời mình: kỳ thi Đại học. Dù không phải tất cả nhưng có tới 90% cho rằng đỗ Đại học là con đường tốt và an toàn nhất để có một tương lai tốt đẹp hơn.

Hành trình vào Đại học của chúng mình không phải bạn nào cũng giống nhau, có người dễ dàng, có người chông gai. Có bạn lấy tương lai của mình làm mục tiêu, có người mong đỗ Đại học để có công việc tốt, giúp đỡ gia đình. Đây cũng là chủ đề được nhiều sĩ tử và thế hệ anh chị đi trước bàn luận sôi nổi: Động lực nào giúp bạn nỗ lực học tập hết mình trong kì thi đại học?

Nhiều bạn khẳng định gia đình, ba mẹ chính là nguồn động viên lớn lao để mình cố gắng:

1. Ban đầu không tính học Đại học đâu, tính đi học tiếng, đi làm phụ ba má rồi cho nên mua đại có 4 bộ hồ sơ thôi. Sau đó nhìn thấy sự cực khổ của ba mẹ, mới nhận thức được chỉ có học hành mới giúp cho tương lai phần nào, tuy không phải duy nhất nhưng là con đường ngắn nhất. Cũng xem như đem 4 năm ra cược vậy với niềm hi vọng tương lai sẽ tìm được công việc tốt làm 2, 3 năm liền có thể bù vào số tiền đã chi cho việc học đại học. Dù sao cũng muốn cuộc sống ba mẹ tốt hơn, em trai em gái sau này có thể học cao hơn nữa thậm chí có thể du học... nên suy nghĩ 2 ngày liền quyết định học Đại học, sau đó bẻ cua đi tìm trường có ngành mình muốn, xem điểm số...

2. Là câu nói "Mẹ đã vất vả nuôi con, không lẽ con còn muốn để mẹ vất vả thêm 20 năm nữa sao" và niềm tin lên đại học là một môi trường tốt hơn.

3. Chính là kiếm tiền lo cho người nhà, cùng với việc bản thân sẽ không bị người khác xem thường nữa.

3. Thật sự là chị nhưng mà mình nể em mình nhất khoản học hành. Và có lẽ động lực để nó học chính là gia đình, là bố mẹ. Em mình tằn tiện, tiết kiệm, 3 năm cấp 3 cũng không sử dụng điện thoại, đến khi có người cho điện thoại thì dùng 1 tháng rồi lại cho mình. Trượt Đại học  năm đầu không đỗ những trường nó mong, em mình cũng mất 1 năm ở nhà tự ôn, gần thi thì đi ôn thêm ở lò, năm rồi đỗ tất cả những trường nó đăng ký. Giờ đang học Ngoại thương rồi. Vẫn thấy học đến 1, 2h đêm, kể cả học onl vẫn chăm làm bài tập.

Bố mẹ là động lực và sức mạnh lớn lao để chúng mình nỗ lực.
Bố mẹ là động lực và sức mạnh lớn lao để chúng mình nỗ lực.

Đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công. Nhưng với nhiều người thì thực sự Đại học là con đường tốt nhất, an toàn nhất cũng như là duy nhất nếu mong muốn 1 tương lai tốt đẹp hơn:

1. Chợt nhớ đến câu nói rằng: "có một số người bị buộc phải học giỏi, chứ nếu không rơi vào hoàn cảnh như thế cũng chả cần phải học giỏi làm gì...".

2. Đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công. Nhưng với nhiều người thì thực sự Đại học là con đường tốt nhất, an toàn nhất cũng như là duy nhất nếu mong muốn 1 tương lai tốt đẹp hơn.

Ngày xưa mình cũng vậy, bạn bè xung quanh có nhiều lựa chọn nếu như không đỗ nguyện vong 1, nguyện vọng 2 thì có thể đi du học, học các trường Đại học quốc tế hay thậm chí là start-up dưới sự giúp đỡ của gia đình. Nhưng mình không có những lựa chọn đó, mình nhất định phải đỗ NV1, để được học ngành mình yêu thích, để được vào một môi trường top đầu với mức học phí gia đình có thể chi trả được, đó là con đường duy nhất cho tương lai của mình khi ấy

May mắn là mình đã đạt được nguyện vọng xứng với những gì đã nỗ lực bỏ ra.

3. Thoát nghèo thì con đường học tập vẫn là con đường công bằng nhất với tất cả mọi người.

wc_3_2dep
Đại học là con đường ngắn và an toàn nhất để có tương lai tốt đẹp hơn

Hay đôi khi, động lực chỉ đơn giản là không muốn thua kém đứa mình ghét mà thôi:

Lên 12 thì xin chuyển lớp, sau khi chuyển lớp thì định mệnh sắp đặt mình học cùng đứa mình ghét, ghét đến không đội trời chung. Vốn cái bản tính sĩ diện, mình lập lời thề quyết không thể dốt hơn nó được. Bắt đầu từ môn nó học dốt nhất- Toán. Mình cũng thuộc dạng ngu toán nhưng sau ngày tháng cày ngày cày đêm thì điểm số toán nâng cao đủ đè bẹp nó trong toàn bộ bài thi khảo sát. Tiếp đến là những môn khác nữa, từ chút một chăm chỉ học hành chỉ vì mục đích muốn bỏ xa nó. Kết quả nhận được là mình luôn đứng top lớp với điểm số các môn hầu như đều đè nát điểm của nó, chỉ trừ 1 môn. Dù sao cũng cảm ơn bạn trong ngày tháng ấy, không có bản mặt của bạn chắc mình cũng k biết mình có thể học tốt đến như vậy.

Hay đơn giản chỉ là phải vượt qua được đứa mình không ưa!
Hay đơn giản chỉ là phải vượt qua được đứa mình không ưa!

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa, cá chép sẽ hoá rồng, dù động lực thi đại học là gì, hãy cố gắng hết mình nhé!