Đôi mắt thường xuyên hoạt động ở cường độ cao dẫn đến các hiện tượng như mỏi mắt, ngứa và xốn, khô mắt hay nhìn mờ…Nhân lúc "xả hơi" khi kỳ thi vừa kết thúc, đừng quên đôi mắt cũng cần được hồi phục.

Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử

Áp lực học tập, thường xuyên ôn luyện bài vở nhiều giờ mỗi ngày, dùng máy tính hay điện thoại để tra cứu thông tin học tập, sử dụng cà phê hay nước tăng lực để kiểm soát độ tỉnh táo,... là những điều mà các sĩ tử thường làm và cũng là những điều khiến đôi mắt bạn trở nên suy yếu. Vậy nên, sau kỳ thi, bạn nên dẹp bỏ tất cả các thiết bị điện tử sang một bên, bao gồm smartphone, ipad, tivi, máy tính,... Bởi vì ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại, gây ảnh hưởng đến tế bào võng mạc, dẫn đến khô mắt, giảm sút thị lực.

Thay vào đó, bạn nên để cho đôi mắt thư giãn, nghỉ ngơi bằng cách đi dạo, vui chơi nơi gần gũi với thiên nhiên, cây xanh.

Ngủ đủ giấc

Thời gian ôn thi, các sĩ tử đã rất mệt mỏi với chuyện thiếu ngủ thường xuyên để học tập. Đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến khô mắt. Vì vậy, giờ là lúc bạn nên xả hơi và ngủ thật thoải mái để hồi phục nhanh đôi mắt. Hãy đảm bảo ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày để cấp đủ độ ẩm cho mắt, bôi trơn bề mặt giác mạc, giúp mắt không còn khô mỏi, ngứa mắt hay nhìn mờ. Bên cạnh đó, thường xuyên đắp dưa chuột, massage mắt và tạm "cách ly" điện thoại 1-2 tiếng trước giấc ngủ đêm để chuyên sâu vào giấc ngủ hơn, giúp mắt được thư giãn hoàn toàn.

Ăn uống đủ chất

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe đôi mắt.Việc cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu cho đôi mắt chính là cách giúp mắt hồi phục từ sâu bên trong và lâu bền nhất.

Các dưỡng chất cần thiết cho mắt là axit béo Omega-3, vitamin A, chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin, vitamin C,... Bạn có thể bổ sung các chất này qua những thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày như cà rốt, cà chua, rau củ màu xanh đậm, cá hồi, trái cây mọng nước, đu đủ,...

Bên cạnh việc ăn đủ chất thì việc uống đủ nước cũng vô cùng quan trọng. Hãy đảm bảo uống đủ 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày.

Hoạt động thể dục thể thao

Tạm dừng những ngày tháng cặm cụi đèn sách, gạt bỏ các thiết bị điện tử, bạn nên chơi thể thao để tăng cường sức khỏe thể chất đồng thời cũng tốt cho đôi mắt. 

Bên cạnh đó, một số bài tập riêng cho mắt như đảo mắt liên tục, thay đổi cự ly nhìn xa – gần, massage xung quanh bầu mắt từ ngoài vào trong… cũng giúp cải thiện hiện tượng khô mắt, xoa dịu đôi mắt mỏi hiệu quả. Bạn có thể dễ dàng áp dụng ngay tại nhà.