Bắt đầu từ năm 2018, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng sẽ không áp dụng điểm sàn. Ngoài ra, các trường ĐH bắt buộc phải công bố tỉ lệ sinh viên có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp. Những trường không công bố sẽ không được thông báo tuyển sinh.

Chính thức bỏ quy định “điểm sàn”   1

Đầu tiên, các trường đại học sẽ tự quyết định điểm sàn. Ngoài ra cần phải xây dựng đề án tuyển sinh đầy đủ, hoàn chỉnh, trong đó có quy định công khai về điều kiện đảm bảo chất lượng của trường, tỉ lệ việc làm của sinh viên theo từng ngành đào tạo trong hai năm gần nhất, tỉ suất đầu tư để đảm bảo số sinh viên trong một năm học.

Việc bỏ điểm sàn đồng nghĩa tạo điều kiện tuyển sinh cho các trường thuộc top dưới, gia tăng cơ hội đỗ đại học cho các thí sinh.

Cũng vì bỏ điểm sàn, nhiều trường ĐH vừa công bố đề án tuyển sinh theo hướng mở rộng điều kiện xét tuyển. Ngoài việc dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều trường cũng tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực cơ bản, để chọn được những sinh viên ưu tú, theo mục tiêu trường đề ra.

 Thay đổi quy định làm tròn điểm xét tuyển

Với điểm ưu tiên, năm nay Bộ GD-ĐT quy định mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1,0 (1 điểm), giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 điểm (trước đây là 0,5 điểm) tương ứng với tổng điểm 3 bài thi/môn thi (trong tổ hợp môn xét tuyển) không nhân hệ số theo thang điểm 10.

Điểm xét tuyển được làm tròn đến hai chữ số thập phân, đây cũng là một nội dung mới được bổ sung vào quy chế tuyển sinh và được áp dụng cho năm nay. Trao đổi với PV Thanh niên Nhà giáo Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, giải thích: “Giả sử tổng điểm sau khi cộng các thành phần cấu thành điểm xét tuyển của thí sinh (TS) là 14,993 thì điểm xét tuyển sẽ được làm tròn thành 14,99 chứ sẽ không làm tròn thành 15 điểm nếu dựa vào quy chế năm ngoái. Nhưng TS được 14,996 thì sẽ được làm tròn lên 15”.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng quyết định bỏ quy định chính sách ưu tiên riêng đối với học sinh ở các địa phương khu vực Tây Bắc, Tây nguyên, Tây Nam bộ.

Thí sinh giỏi nghề được xét tuyển thẳng

Một điểm mới được bổ sung là chính sách tuyển thẳng mở rộng ra với cả những thí sinh có thành tích trong lĩnh vực nghề nghiệp. Người đạt một trong các giải nhất, nhì, ba tại các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế, nếu có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp, đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa THPT thì được tuyển thẳng để học ngành, nghề phù hợp với nghề đã đoạt giải. Những thí sinh này nếu không dùng quyền tuyển thẳng mà vẫn đăng ký dự tuyển như thí sinh bình thường thì được hiệu trưởng xem xét, quyết định ưu tiên xét tuyển vào trường để học ngành, nghề phù hợp với nghề đã đoạt giải theo quy định của từng trường.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT còn bổ sung đối tượng được giải thưởng trong các cuộc thi về mỹ thuật do Bộ VH-TT-DL tổ chức được xét tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển vào ĐH, CĐ, trung cấp các ngành đào tạo tương ứng.

Có hướng dẫn riêng xác định chỉ tiêu ngành sư phạm

Bộ đã ban hành thông tư quy định việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ và trung cấp các ngành đào tạo giáo viên. Căn cứ các quy định này, các trường sẽ xác định chỉ tiêu cho trường mình theo từng nhóm ngành.

Đối với việc xác định và đăng ký chỉ tiêu đào tạo sư phạm năm 2018, Bộ sẽ có hướng dẫn riêng. Theo giải thích của lãnh đạo Bộ GD-ĐT, sở dĩ có yêu cầu này là do đang diễn ra tình trạng thừa giáo viên, đặc biệt đối với giáo viên phổ thông và sinh viên sư phạm tốt nghiệp ra trường chưa có việc làm nên Bộ phải triển khai rà soát, điều chỉnh chỉ tiêu cho phù hợp.

 Kim Hiền ( tổng hợp )