CHÍNH THỨC: Đã ban hành bộ quy tắc ứng xử dành cho người hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam

Cheese
Bộ quy tắc ứng xử này nêu ra chuẩn mực trong hành vi, hành động của các nghệ sĩ Việt. Trong đó có vấn đề liên quan tới việc "lợi dụng lòng tin" của khán giả.

Có thể nói, 2021 là một năm khá “sóng gió” đối với những người nổi tiếng tại Việt Nam khi liên tục vướng vào những lùm xùm về nhân cách. Nhiều nghệ sĩ đã lợi dụng sự nổi tiếng của bản thân để làm những việc như quảng cáo kem trộn, tiền ảo,... Điều này đã khiến cho nhiều khán giả cảm thấy thất vọng và dần mất niềm tin vào nghệ sĩ Việt Nam. Trước tình hình này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) đã ban hành bộ quy tắc ứng xử dành riêng cho các nghệ sĩ.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký ban hành Quyết định số 3196/QĐ-BVHTTDL Ban hành Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Dù bộ quy tắc này không có giá trị pháp lý nhưng cũng là bộ khung, đặt ra tiêu chuẩn để các nghệ sĩ điều chỉnh hành vi ứng xử sao cho chuẩn mực. Trong bộ quy tắc có vài điểm đáng chú ý như sau:

Trong hoạt động nghề nghiệp, nghệ sĩ cần có khát vọng cống hiến cho sự nghiệp phát triển nghệ thuật, luôn tìm tòi cái mới, cái hay để phản ánh chân thực, sinh động cuộc sống nhằm sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật có giá trị tư tưởng nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Nghệ sĩ cũng phải giữ gìn danh hiệu, hình ảnh, sử dụng trang phục, hóa trang phù hợp với mục đích, góp phần quảng bá văn hóa đất nước con người Việt Nam. 

CHÍNH THỨC: Đã ban hành bộ quy tắc ứng xử dành cho người hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam - Ảnh 1
(ảnh minh họa).

Bộ quy tắc cũng yêu cầu nghệ sĩ phải tuân thủ các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ, không được sáng tác, phổ biến, lưu hành, biểu diễn những tác phẩm có nội dung không phù hợp với giá trị đạo đức, văn hóa và truyền thống của dân tộc.

Trong ứng xử với đồng nghiệp, nghệ sĩ phải trân trọng các lớp nghệ sĩ đi trước, tôn trọng, bảo vệ uy tín của đồng nghiệp trước công chúng, khán giả và xã hội, chân thành hợp tác, cùng nhau phát huy tài năng…

Đối với công chúng, nghệ sĩ phải tôn trọng, lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp. Đặc biệt, không được lợi dụng niềm tin, tình cảm của công chúng, khán giả để trục lợi cá nhân.

CHÍNH THỨC: Đã ban hành bộ quy tắc ứng xử dành cho người hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam - Ảnh 1
(ảnh minh họa).

Khi dùng mạng xã hội hay phát ngôn trên truyền thông, nghệ sĩ nên cung cấp, chia sẻ những thông tin chính xác, tin cậy, có ích cho xã hội và đất nước, không sử dụng những từ ngữ gây mâu thuẫn, xung đột.

Đặc biệt, bộ quy tắc nhấn mạnh nghệ sĩ phải công khai minh bạch, kịp thời khi làm các hoạt động xã hội, bảo vệ uy tín, trách nhiệm, danh dự người hoạt động nghệ thuật, không lạm dụng danh hiệu, danh xưng, hình ảnh để tư lợi cá nhân.

CHÍNH THỨC: Đã ban hành bộ quy tắc ứng xử dành cho người hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam - Ảnh 1
(ảnh minh họa).

Phản ứng của dân tình trước bộ quy tắc:

- Mong làm triệt để một chút chứ nhìn nhiều thành phần trong cái showbiz Việt ngán đến tận cổ 

- Hy vọng là Bộ ban hành kèm cả hình thức xử phạt khi vi phạm luôn. Cũng mong Bộ mạnh tay với những trường hợp phát ngôn kích động, phản cảm hay pr hàng giả, hàng nhái

- Alo mấy ba mấy má nghệ sĩ đi PR kem trộn nè hen, biết bao nhiêu người chỉ vì tin tưởng nghệ sĩ mà dính trấu rồi, đúng là thất đức, bỏ giùm là vừa. Hôm nay đúng thật là dzui mà!

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết CHÍNH THỨC: Đã ban hành bộ quy tắc ứng xử dành cho người hoạt động nghệ thuật tại Việt Nam tại chuyên mục Giải trí của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Ú òa... đẹp quá

Không hề có phép thuật để “úm ba la xì bùa” như ông Bụt hay bà Tiên trong truyện cổ tích, ...

Bài Giải trí khác

Song Kang - ngôi sao tài sắc vẹn toàn

Diễn xuất ấn tượng và vẻ bề ngoài “đẹp không tì vết” khiến nam diễn viên Song Kang trở thành một trong những ngôi sao nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc hiện nay. Hãy cùng xem những “bật mí” thú vị về diễn viên Song Kang nhé!

Top những nam diễn viên sinh năm 1995

Từ sau thành công của Thương lan quyết và Tinh hán xán lạn, Vương Hạc Đệ và Ngô Lỗi chính thức bước lên hàng ngũ sao hạng A của làng giải trí Hoa ngữ.

Nữ ca sĩ hiếu thảo

Là chủ nhân của hàng loạt bài hát nổi tiếng nghe da diết muốn “lụi tim” và luôn xuất hiện trong những bộ váy áo điệu đà tha thướt, ít ai nghĩ nữ ca sĩ Hòa Minzy lại là người có tính cách rất hài hước.