Cuộc nghiên cứu này đã được tiến hành khi so sánh hai nhóm trẻ trong độ từ ba đến bốn tuổi, trong đó một nhóm trẻ chỉ chơi đồ chơi thông thường và nhóm trẻ còn lại thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử.

Thiết bị điện tử quá cuốn hút đối với trẻ nhỏ đến mức mà trẻ sẽ ngồi im một chỗ để chơi.

Giáo sư vật lý trị liệu Leon Straker của trường Đại học Curtin, thành phố Perth, tiểu bang Tây Úc, cho biết nghiên cứu đã theo dõi trong 5 năm đầu đời của mười bạn nhỏ để xác định xem sự phát triển về thể chất, tinh thần và xã hội của trẻ bị ảnh hưởng thế nào khi sử dụng các thiết bị điện tử.

Giáo sư Straker cho biết rằng, trong khoảng 15 phút, khi sử dụng iPad trẻ thường chuyển động tay và toàn bộ cơ thể ít hơn so với khi chơi các loại đồ chơi thông thường, nhưng lại nhiều hơn so với khi các bạn ấy ngồi im xem tivi.

Các kết quả của cuộc nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi trẻ chơi đồ chơi thông thường, chuyển động tay của trẻ nhiều hơn gấp 6 lần so với khi xem tivi và gấp 3 lần so với khi sử dụng iPad.

Ngoài ra, trẻ chơi đồ chơi thông thường cũng chuyển động cơ thể nhiều hơn gấp đôi so với khi dùng iPad và nhiều hơn 3 lần so với khi xem tivi.

Theo Giáo sư Straker: “Chúng tôi lo ngại rằng các loại thiết bị cảm ứng bắt mắt sẽ gây ra sự phát triển không bình thường của hệ cơ và xương của trẻ vì hai lý do. Thứ nhất, các bạn nhỏ có thể sẽ ngồi một chỗ lâu hơn là chạy nhảy chơi đùa, làm mất đi khả năng rèn luyện cho xương và cơ chắc khỏe hơn; thứ hai, các bạn ấy có thể sẽ ít cử động cổ hơn và dễ bị tổn thương khi gặp các chấn thương vùng cổ. Tuy nhiên, những thiết bị này có thể được sử dụng bằng khá nhiều tư thế, vì vậy những tác hại mà chúng gây ra có thể ít nghiêm trọng hơn so với tivi”.

Ông khuyến khích các bạn nhỏ chỉ nên dành 15 phút để chơi máy tính bảng, và không nên tiếp xúc với các thiết bị điện tử quá 1 giờ đồng hồ mỗi ngày.

Các bạn nhỏ sẽ hoạt động nhiều hơn khi tham gia vào các trò chơi truyền thống, nó giúp cho hệ cơ và xương của trẻ phát triển khỏe mạnh.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế Australia, trẻ nhỏ dưới 2 tuổi hoàn toàn không nên tiếp xúc với màn hình điện tử, và trẻ từ 5 đến 17 tuổi chỉ nên dùng các thiết bị đó không quá 2 giờ đồng hồ mỗi ngày.

Tại nước Anh, Bộ Y tế khuyến khích cha mẹ giảm thiểu thời gian trẻ sử dụng iPad, chơi trò chơi điện tử hay xem tivi bằng cách thu hút các bạn ấy cùng tham gia các hoạt động như đi bộ, đạp xe, đi chơi ở công viên, khu vui chơi hay bơi lội, đặc biệt nên thực hành học tập nhiều kĩ năng sống hơn.

Một số nghiên cứu khác cũng nhấn mạnh ảnh hưởng không nhỏ của việc sử dụng các thiết bị điện tử đến cân nặng và khả năng chú ý của trẻ so với các hoạt động vui chơi truyền thống. Các chuyên gia thậm chí còn cho rằng các bạn nhỏ dưới 3 tuổi không nên có bất kỳ tiếp xúc nào với các thiết bị điện tử thông minh.

Loan Vũ (dịch)
Nguồn: Daily Mail