Chú robot đặc biệt này có tên Hadrian X, sản phẩm của công ty Fastbrick Robotics (Australia), Với khả năng sử dụng 1.000 viên gạch mỗi giờ. Chú ta có thể xây phần khung của ngôi nhà chỉ trong vỏn vẹn có 2 ngày mà không cần nghỉ ngơi. Việc của người điều khiến chỉ là nạp nhiên liệu đầy đủ để chú ta hoạt động.

Hadrian X được đặt trên xe tải đứng yên, cánh tay của robot này dài tới 30m và có thể thay đổi chiều dài tùy thích. Những viên gạch được di chuyển băng chuyền ngay trên cánh tay của chú ta. Những viên gạch được di chuyển "bàn tay" phía cuối sẽ giúp robot liên tục xây và sắp xếp phần khung của ngôi nhà.

Ngoài việc xây nhà thành thục, chú robot này còn biết "cân đong đo đếm" các khoảng trống để lắp thêm các thiết bị khác cho ngôi nhà như: đường dây điện, bóng đèn, đường ống... Với những viên gạch bị thừa, Hadrian cũng tự biết cắt gọt cho phù hợp.

Chú robot có khả năng

Đại diện của công ty Fastbrick Robotics cho biết, nhờ robot, con người đang tự động hóa quá trình xây nhà. Quá trình phát triển chú robot này mất tới 10 năm với số tiền đầu tư nghiên cứu 6 triệu USD. Dự kiến, Hadrian X sẽ được tung ra thị trường vào năm tới. Chắc chắn nhiều người đang hoạt động trong lĩnh xây dựng, nhất là thợ xây sẽ phải lo lắng vì đã có đối thủ nhăm nhe "cướp" đi công việc của họ.

TP

Nguồn: Skynews