Italia vô địch World Cup 4 lần nhưng mới chỉ vô địch EURO 1 lần duy nhất vào năm 1968.

Anh vô địch World Cup 1 lần vào năm 1966, và chưa từng vô địch EURO lần nào. Đây mới là lần đầu tiên Anh lọt vào chung kết EURO.

Những vinh quang đã là quá khứ quá xa xôi.

Lần gần đây nhất lọt vào chung kết EURO của Italia là năm 2012, với một thất bại cay đắng tới 0-4 trước người Tây Ban Nha. World Cup 2018, người Italia không có mặt, đó là lần đầu tiên sau 60 năm Italia không có mặt ở một vòng chung kết bóng đá thế giới. HLV Mancini được coi là người đã xây dựng lại mọi thứ từ đống đổ nát.

Thành tích tốt nhất của ĐT Anh ở EURO là lọt vào tứ kết EURO năm 1996. Tam sư có những năm tháng dài chỉ là con hổ giấy, là đội bóng của những “ngôi sao truyền thông” và luôn thiếu bản lĩnh ở những thời điểm quyết định. HLV Southgate là người xây mới Tam sư, tạo ra đội bóng chất lượng từ những ngôi sao trẻ đi lên từ giải ngoại hạng Anh. Nếu đưa được ĐT Anh đến chức vô địch, ông sẽ được phong tước Hiệp sĩ, và người ta sẽ gọi ông là Sir Gareth Southgate.

Anh và Italia. Trận đấu chung kết của EURO 2020, trận chiến cuối cùng, trận đấu vì danh dự và niềm kiêu hãnh.

Người Anh khát khao hơn bao giờ hết về chức vô địch đầu tiên, về lần đầu tiên đứng trên đỉnh vinh quang bóng đá châu Âu. Người Anh chơi trận đấu trên sân nhà, “football coming home” – đưa bóng đá trở về nhà. Người Anh chơi bóng vì niềm kiêu hãnh của Vương quốc Anh.

Chung kết EURO 2021 Anh và Italia: Trận chiến cuối cùng, vì danh dự và niềm kiêu hãnh - Ảnh 3
Người Anh khao khát đưa bóng đá trở về nhà, ngay trên thánh địa Wembley

Người Italia – những gã đàn ông lãng mạn đến từ Địa Trung Hải cũng khát khao được chạm tay vào chiếc Cup vô địch, chơi bóng vì danh dự và niềm tự hào cho màu áo Thiên thanh.

Chung kết, sẽ không có chỗ cho những sai lầm. Chung kết, tức áp lực vô cùng to lớn, kẻ chiến thắng là kẻ phát huy được tốt nhất điểm mạnh của mình, và đánh đúng vào điểm mạnh của đối thủ. Người chiến thắng là người có trái tim nóng, nhưng giữ được cái đầu lạnh, giữ được sự tinh nhạy của trí não và có sự thăng hoa trong đôi chân.

Chung kết EURO 2021 Anh và Italia: Trận chiến cuối cùng, vì danh dự và niềm kiêu hãnh - Ảnh 1
Người Ý với ước vọng đem chiếc Cup về thành Roma

 

Anh và Italia đều có điểm chung là dựa trên sự đoàn kết, có được sự đoàn kết tập thể dù không thiếu những ngôi sao. Cả hai đều vượt được qua những thời điểm khó khăn, bằng một ý chí kiên định.

Anh đã bị Đan Mạch dẫn trước, còn Italia có nguyên một trận đấu không có bóng mà đá trước người Tây Ban Nha. Anh cần đến 2 cú sút trên chấm 11m của Kane ở hiệp phụ, còn Italia phải chờ đến những loạt luân lưu khi Tây Ban Nha mắc sai lầm và thiếu bản lĩnh. Không hành trình nào trải đầy hoa hồng cả, cả hai đã phải nhọc nhằn và chiến đấu bằng tất cả những gì đã có mới có mặt được ở trận chung kết.

Một trận chung kết, nên chiến thắng cuối cùng là mục đích tối thượng, sẽ khó mà có một trận đấu hay và cống hiến. Cả 2 HLV Southgate và Mancini đều là những bậc thầy về chiến thuật, bậc thầy mưu mẹo.

Italia có những thời điểm tấn công đẹp mắt, nhưng sẵn sàng quay về phòng thủ chặt chẽ khi không có nhiều bóng để chơi. Anh có thể tràn lên tấn công vùi dập đối thủ, nhưng khi cần cũng sẵn sàng chơi cò cưa, chậm rãi, rình rập chờ thời.

Bộ đôi trung vệ hàng đầu thế giới thời điểm này là Chiellini – Bounuci đối mặt một Kane đang vào phom chuẩn, một Sterling đi bóng lắt léo xuyên phá không kém cầu thủ Nam Mỹ. Khu vực trung lộ, cặp Phillips và Rice sẽ rất mệt khi Italia đang có Locatelli, Pessina, Insigne và đặc biệt là Jorginho. Maguire sẽ phải chứng tỏ anh đủ bản lĩnh là chốt chặn tin cậy của ĐT Anh khi đối mặt Chiesa nhanh nhẹn, chớp thời cơ giỏi, hoặc một Immobile khát khao chứng tỏ mình nếu lại được trao cơ hội.

Chung kết EURO 2021 Anh và Italia: Trận chiến cuối cùng, vì danh dự và niềm kiêu hãnh - Ảnh 5
 Anh và Italia, sẽ chỉ có 1 đội giành được chiếc Cup danh giá này, sau trận chiến cuối cùng, vì danh dự và niềm kiêu hãnh 


Chiếc Cup vô địch sẽ “coming home” – trở về nhà như khát vọng của người Anh, hay “go to Rome” – đến Roma như ước mơ của người Italia.

 

Dù kết quả có thế nào, Anh hay Italia, thì người hâm mộ, bóng đá, thế giới của những điều tốt đẹp nhất, vẫn sẽ chiến thắng trong đêm nay. Một giải vô địch EURO đặc biệt với những điều nhân văn, sẽ kết thúc bằng một trận chung kết trong mơ của bóng đá đỉnh cao.

Hãy tận hưởng.