Lao canô ra biển để cứu người bị kẹt

Khi cơn bão vừa tạm ngớt, nhưng vẫn còn mưa rất to, biển vẫn nổi sóng dữ thì chiều sẩm ngày 4/11 từ bờ biển Vạn Giã, huyện Vạn Ninh (tâm bão số 12) có 2 chiếc ca nô cao tốc do anh Hồ Thanh Phi và Nguyễn Bá Luân lao đi để cứu người còn kẹt trên các đảo nhỏ, bè mảng, bám thùng phi bị sóng đánh dạt. Từ đó tới sáng ngày 5/11, hai anh đã cứu được 150 người về bờ an toàn. Để làm việc đó ngoài tài nghệ lái tàu còn là sự dũng cảm phi thường của các anh vì thời điểm đó những nguy hiểm vẫn còn đang rình rập phía ngoài khơi! Hành động dũng cảm và cao đẹp của các anh sau đó đã được Thủ tướng Chính phủ biểu dương.

Anh Hồ Thanh Phi lái canô suốt đêm sau bão cứu người về đất liền an toàn.

“Từ trưa ngày 4/11 có rất nhiều bà con ra bờ khóc than nói rằng có nhiều người thân còn ở ngoài biển không thấy tin tức gì. Số người ra bến tàu càng ngày càng đông và dù trời đã tối và còn nguy hiểm, anh Luân và tôi cùng đội cứu hộ của mình vẫn quyết định hạ ca nô xuất kích cứu người!” – Anh Hồ Thanh Phi bày tỏ khi được hỏi về hành động cao đẹp của mình.

Những màu xanh của sự yêu thương

Bộ đội Thông tin dọn dẹp cây đổ trên đường Phạm Văn Đồng.

Ngay sáng ngày 5/11 khi bão vừa tan, trên các nẻo đường, công trình, trường học bị bão tàn phá xuất hiện rất nhiều màu áo các chiến sỹ. Ở mạn Bắc Nha Trang là các chiến sỹ học viên trường Thông tin liên lạc, ở mạn Nam là học viên Học viện Hải quân, ở trung tâm Nha Trang và ven biển là các chiến sỹ Biên phòng… hơn 4000 chiến sỹ đã ra quân chung tay cùng bà con khắc phục hậu quả sau bão lũ. Sân trường TH Phước Tiến có cây cổ thụ cực lớn bị bão quật đổ, các chiến sỹ C18 đã đến hỗ trợ dọn dẹp sạch sẽ trong “nháy mắt”. Hay trường mẫu giáo khu Hòn Rớ đã được các chiến sỹ Hải quân dọn dẹp sửa sang nhanh chóng để các bạn nhỏ có thể sớm trở lại trường học. Sau bão tới 10 ngày vẫn thấy các chiến sỹ phối hợp cùng các ban ngành liên quan để sửa chữa, khôi phục lại những hậu quả nặng nề do bão 12 gây ra.

Chị Nguyễn Thị Kim Diên động viên, với các chú bộ đội giúp dọn cây đổ trên đường Trần Phú.

Giữa nhưng khó khăn, vất vả như vậy, tình quân dân mới thấy được sự ấm áp, tiêu biểu như chị Nguyễn Thị Kim Diên (sinh viên trường ĐH Thái Bình Dương, Nha Trang), khi thấy các anh bộ đội làm vệ sinh trên bãi biển cùng các cô chú lao công vất vả đã tới động viên chân tình và tự mình mua chè, nước ngọt đến bồi dưỡng cho mọi người. Chị Diên cho rằng chị làm việc này vì thấy đó chỉ là một phần nhỏ, là sự tri ân chân thành với người đang hết lòng vì cộng đồng.

Các chú bộ đội và thanh niên xung kích đang cứu hộ một con tàu bị bão dạt lên bờ ở Vạn Ninh.

Chúng ta cũng không thể không nhắc tới “màu xanh thanh niên” ở các công viên, trong những xóm nhỏ của TP Nha Trang, các huyện, thị xã chung tay giúp đồng bào dựng nhà đổ, dọn rác, dựng cây…

Lực lượng vệ sinh, điện, viễn thông làm việc 24/24

Nặng nề nhất là công nhân vệ sinh môi trường vì toàn tỉnh Khánh Hòa có hàng chục nghìn cây xanh đổ ngã, công trình bị phá hủy biến nơi đây thành bãi chiến trường khổng lồ. Theo ước tính có hàng nghìn tấn rác, hàng vạn mét khối gỗ do cây đổ đã được những đôi tay các cô chú vệ sinh môi trường dọn sạch.

Các chú công nhân điện lực làm việc liên tục hơn 10 ngày sau bão để phục vụ nhân dân.

Với ngành điện việc khắc phục còn vất vả hơn rất nhiều vì đòi hỏi kỹ thuật cao, phức tạp. Hàng nghìn cột điện đổ ngã phải dựng lại, kéo dây thật khẩn trương để cung cấp điện. Hay để cho điện thoại và tín hiệu internet, thông tin liên lạc được kịp thời là tinh thần làm việc khẩn trương, cách làm việc chuyên nghiệp, không quản ngại khó khăn của đội ngũ những người làm viễn thông vì tất cả đều bị phá hủy.

Hậu quả của cơn bão 12 là rất lớn, nhưng với những tấm lòng, với tình quân dân gắn bó, với những con người có trách nhiệm vì cuộc sống, vì cộng đồng thì không khó khăn nào không thể vượt qua phải không các bạn!

Đức Dương và CTV