Ngày 2/9/1945 không chỉ là ngày khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mà còn là ngày nền độc lập của đất nước ta một lần nữa được khẳng định. Trong thời khắc lịch sử của ngày hôm đó, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, thông báo với toàn thể đồng bào và tuyên bố với thế giới: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do độc lập, và sự thực đã trở thành một nước tự do và độc lập!”.

Poster chương trình ''Lời thề độc lập''.

Suốt 75 năm qua, bản Tuyên ngôn độc lập vẫn còn nguyên vẹn giá trị lịch sử dẫn dắt các thế hệ người Việt Nam không ngừng bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, bảo vệ thành quả Cách mạng mà biết bao thế hệ cha anh đi trước đã hy sinh để giành được. Với tinh thần ấy, dịp Quốc khánh năm nay, chương trình đặc biệt với chủ đề “Lời thề độc lập đã được Đài Truyền hình Việt Nam dàn dựng và phát sóng vào 20h05 ngày 2/9/2020.

Đại diện đơn vị sản xuất cho biết, chương trình gồm 3 chương, thể hiện qua nhiều hoạt cảnh, trình diễn nghệ thuật kết hợp với phóng sự tài liệu và câu chuyện của các nhân chứng lịch sử. Cụ thể:

Chương I – “Đêm đen” tái hiện lại những năm cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX khi người dân Việt Nam nói riêng, người dân khu vực Đông Dương và nhiều nước khác trên thế giới nói chung, trở thành người dân của nước thuộc địa, bị tước đi quyền con người, bị biến thành nô lệ dưới ách cai trị hà khắc của thực dân. Nhưng cũng chính từ những “đêm đen” tưởng không lối thoát ấy, đã thổi bùng lên tinh thần độc lập dân tộc, nhen lên những cuộc phản kháng quyết liệt. Dù liên tục bị đàn áp dã man, cuộc kháng chiến này thất bại lại có cuộc kháng chiến khác nổ ra; người này ngã xuống, lại có người khác đứng lên.

NSND Quang Thọ sẽ biểu diễn tiết mục ''Bình Trị Thiên khói lửa'' trong chương trình.

Chương II – “Lời thề độc lập” khắc họa chân dung người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước khi chứng kiến cảnh lầm than của đồng bào và những cuộc kháng chiến bị dìm trong bể máu. Với lòng yêu nước và ý chí kiên cường, Người đã tìm ra con đường giải phóng dân tộc, trở về lãnh đạo thành công cuộc Cách mạng Tháng Tám, mở ra trang sử mới về nền độc lập tự do cho đất nước. Ở chương này cũng sẽ có nhiều câu chuyện đặc biệt thú vị được kể lại, trong đó có chuyện về sáng kiến rải truyền đơn của các cô cậu học trò trường Bưởi thuộc Đoàn Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu năm xưa.

 

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi sẽ tham gia chương trình ''Lời thề độc lập''.

Chương III - “Con đường độc lập” kể câu chuyện về những ngày sau Ngày Độc lập, sức mạnh của những vũ khí tối tân nhất, những đoàn binh tinh nhuệ nhất đe dọa nền độc lập non trẻ của nước ta. Nhưng với tinh thần “không có gì quý hơn độc lập, tự do”, lớp lớp người con Việt Nam lại lên đường, cầm súng chiến đấu để bảo vệ nền độc lập của đất nước, dù hàng triệu gia đình phải chia cách, hàng triệu người phải ngã xuống”.

Ý chí độc lập của người Việt Nam cũng chính là sức mạnh đã sinh ra đất nước, bảo vệ và phát triển đất nước. Những thách thức ngày càng lớn, nhưng chính những lực cản này đã nuôi dưỡng ý chí để trở thành khát vọng, lời thề của người Việt Nam trước quá khứ và tương lai.

Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ cùng các tác phẩm: NSND Quang Thọ trình bày “Bình Trị Thiên khói lửa”, NSND Tạ Minh Tâm “Ta tự hào đi lên ơi Việt Nam”, ca sĩ Vũ Thắng Lợi, Lan Anh “Phất cờ Nam tiến, Chiến sĩ Việt Nam”…

(Tổng hợp)